A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân lên nghĩa tình trong khu cách ly

Trong trận chiến với giặc Covid-19, bộ đội, Công an, nhân viên Y tế cùng nhiều lực lượng khác đã tạm gác lại việc riêng tư, xa gia đình nhỏ, xông pha trên tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, sự hy sinh, nghĩa tình, trách nhiệm của các anh, các chị phục vụ trong khu cách ly đã làm lay động lòng người, động viên bà con an tâm trong những ngày cách ly y tế, góp phần cùng địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

Gia đình chị Phạm Thị Thùy gồm 10 người tiếp xúc với F0 phải vào khu cách ly Trường Mầm non Sông Hiếu, thị xã (TX) Thái Hòa  theo dõi. Ngoài 2 ông bà lớn tuổi, thêm 3 con còn nhỏ khiến sinh hoạt của gia đình trong khu cách ly gặp nhiều khó khăn. Mấy ngày nay, con trai út hơn 4 tháng tuổi đêm nào cũng quấy khóc khiến chị cảm giác mệt mỏi. Những lúc ấy, chị Phạm Thị Thái, Nhân viên y tế cùng các anh bộ đội phục vụ trong khu cách ly luôn có mặt ân cần thăm khám, động viên giúp chị thêm vững tinh thần. Cảm kích trước tình cảm của cán bộ, nhân viên khu cách ly, chị Phạm Thị Thùy nói: "Ngày mới vào khu cách ly, tâm trạng chung của mọi người rất lo lắng. Song các anh chị phục vụ rất ân cần, chu đáo, chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ hằng ngày cho bà con. Chúng tôi thường xuyên được đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe; các cháu còn được các cô, chú cho sữa, bánh kẹo. Khi có việc cần gọi là anh chị có mặt giúp chúng tôi an tâm phần nào".

Thăm hỏi, tặng quà cho các cháu nhỏ.
Trắng đêm tiếp nhận và test nhanh Covid-19 cho công dân cách ly.

Vừa qua, cháu Nguyễn Trí Triều (9 tuổi) con trai anh Nguyễn Trí Cường nghịch nồi nước xông bị bỏng từ hông xuống chân. Chị Phạm Thị Thái đã kịp thời có mặt, sơ cứu vết thương, sau đó gọi xe cấp cứu đưa cháu cùng bố lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An chữa trị. "Bác sĩ nói nhờ sơ cứu đúng cách trước khi chuyển lên viện nên vết thương của cháu không bị ăn sâu vào thịt xử lý sẽ đỡ phức tạp hơn. Chúng tôi biết ơn chị Thái rất nhiều" - anh Nguyễn Trí Cường cho biết.

Trong khu cách ly có 2 trường hợp có hoàn cảnh hết sức khó khăn là chị Phạm Hoài Thương và Hồ Thị Tuyết bị bệnh nan y. Đồng cảm với khó khăn của họ, 5 người trong Tổ phục vụ đã góp một phần lương hỗ trợ mua nhu yếu phẩm. Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Nguyễn Tuấn Hùng còn đăng trên trang facebook cá nhân kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ hai chị hơn 10 triệu đồng tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá hơn 30 triệu đồng. Cầm 8,5 triệu đồng trên tay, anh Phan Văn Công chồng chị Tuyết xúc động nói: "Vợ tôi bị ung thư não liệt nửa người, vừa đi xạ trị tại Hà Nội về, 3 đứa con nhỏ gửi cho bà nội. Tiền của trong nhà cũng đội nón ra đi theo những lần đi Hà Nội khám và thuốc thang điều trị cho vợ. Vợ chồng tôi biết ơn bộ đội Hùng và anh em phục vụ; cảm ơn các nhà hảo tâm đã chìa bàn tay nhân ái cứu vớt vợ chồng tôi qua cơn nguy khốn".

Thiếu tá QNCN Nguyễn Tuấn Hùng phục vụ trong khu cách ly.
Nhân viên y tế Phạm Thị Thái làm nhiệm vụ trong khu cách ly.
Thiếu tá QNCN Nguyễn Tuấn Hùng và Nhân viên y tế Phạm Thị Thái trao quà của các nhà hảo tâm hỗ trợ công dân cách ly có hoàn cảnh khó khăn.

Khu cách ly Trường Mầm non Sông Hiếu giai đoạn cao điểm có 45 công dân cách ly. Tổ phục vụ gồm 5 người (1 nhân viên y tế, 2 bộ đội, 2 công an). Cảm nhận về Tổ phục vụ, chị Lê Thị Trang cho biết: "Các chú bộ đội, công an và nhân viên y tế ở đây rất trách nhiệm. Ai cần gì các anh, chị đều vui vẻ, nhiệt tình giúp đỡ, từ lấy cuộn giấy vệ sinh, kem bót, xà phòng, thay bình nước uống... Các anh chị còn thường xuyên nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm quy định của khu cách ly, nhờ đó mọi người đều tự giác giữ gìn vệ sinh chung, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đề phòng dịch bệnh".

Được biết, những ngày thị xã Thái Hòa thực hiện Chỉ thị 15 và 16 của Chính phủ, là nhân viên Trung tâm y tế TX. Thái Hòa, dù chồng làm ăn xa, song với trách nhiệm của người thầy thuốc, chị Phạm Thị Thái đã gác lại việc riêng, gửi hai con nhỏ nhờ ông bà nội chăm sóc, xung phong lên tuyến đầu. Thiếu tá QNCN Nguyễn Tuấn Hùng hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ ruột và bố vợ bị bệnh nan y lâu nay, vợ anh mất việc vì dịch Covid-19 phải ở nhà nuôi hai con nhỏ và một đứa cháu ăn học, anh vẫn xung phong "đổi" cho đồng đội đứng chốt để vào phục vụ khu cách ly với lý do "Tôi đã hai lần phục vụ khu cách ly nên có nhiều kinh nghiệm". Và còn Thiếu tá Hồ Thượng Sơn (Ban CHQS TX. Thái Hòa); Thượng úy Hoàng Trung Hiếu và Trung úy Lê Tiến Thường (Công an TX. Thái Hòa) - mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, song có điểm chung là các anh đều tình nguyện vào khu cách ly và phục vụ bà con một cách tận tình, chu đáo.

Trung tá Bùi Văn Thắng, Chỉ huy trưởng cùng các đồng chí trong Ban CHQS TX. Thái Hòa thăm, tặng quà động viên lực lượng phục vụ khu cách ly Trường Mầm non Sông Hiếu.
Các banh ngành, đoàn thể trao quà hỗ trợ khu cách ly.

Trung tá Bùi Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX. Thái Hòa, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã nói: "Các đồng chí phục vụ không những hy sinh lợi ích cá nhân, xung phong vào nơi nguy hiểm, nhận việc khó về mình, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, mà còn đầy trách nhiệm, nghĩa tình với Nhân dân. Việc làm của các đồng chí đã góp phần tỏa sáng hình ảnh cao đẹp của lực lượng vũ trang nhân dân và chiến sĩ ngành y, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân, góp phần chung tay cùng địa phương sớm khống chế, đẩy lùi đại dịch Covid-19".

HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết