A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng dịch hiệu quả, hội thao an toàn

Sau nhiều lần tạm hoãn do dịch Covid-19, Hội thao Thể dục thể thao Quân khu 4 năm 2021 vừa được tổ chức tại Lữ đoàn Công binh 414, với sự tham gia của hơn 1.000 vận động viên đến từ 24 đoàn trong toàn Quân khu. Nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chặt chẽ, hội thao đã diễn ra và thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
 

Đến Lữ đoàn Công binh 414 dự Hội thao Thể dục thể thao Quân khu, ngay tại cổng đơn vị, chúng tôi được tổ quân y đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, kê khai y tế chặt chẽ. Thiếu tá Trần Quang Thanh, Chủ nhiệm Quân y Lữ đoàn cho hay: “Chấp hành quy định của Quân khu, để bảo đảm an toàn cho Hội thao, chúng tôi cử tổ quân y phối hợp với vệ binh kiểm soát chặt chẽ người vào doanh trại nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ dịnh Covid-19 xâm nhập đơn vị”.

Các lực lượng tham gia Hội thao đều được xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Cùng Đại tá Mai Văn Thanh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 414 kiểm tra việc đón tiếp các đoàn. Ngoài các khẩu hiệu cổ động hội thao, chúng tôi bắt gặp nhiều panô, băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền về Covid-19; tại các khu vực thi đấu, nhà ăn, phòng ở các đoàn vận động viên đều bố trí dung dịch sát khuẩn, nước muối súc họng. “Nhờ có kế hoạch từ trước nên chúng tôi đã chủ động đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi bảo đảm nguồn thực phẩm bảo đảm phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các lực lượng tham gia Hội thao. Đối với thực phẩm không tự sản xuất được, chúng tôi khảo sát, hợp đồng với các cơ sở uy tín cung cấp, phun khử khuẩn bao gói trước khi phân phối về các bếp ăn” - Đại tá Mai Văn Thanh nhấn mạnh.

Yêu cầu quan trọng hàng đầu là phải bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ; do đó, Ban Tổ chức đã triển khai nhiều biện pháp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Thượng tá Lê Huy Nghĩa, Trưởng phòng Quân huấn Nhà trường, Phó trưởng Ban Tổ chức hội thao cho biết: “Mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, song không vì thế được phép chủ quan, lơ là. Do số lượng người tập trung về đông, ở nhiều địa phương khác nhau, để bảo đảm an toàn, chúng tôi chỉ đạo vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ doanh trại và khu vực thi đấu; các vận động viên đều được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Các vận động viên được bố trí ăn, ở theo Đoàn để thuận tiện cho quá trình quản lý và xử lý các tình huống.

Theo dõi suốt quá trình hội thao, chúng tôi ghi nhận các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được Ban Tổ chức và các đoàn vận động viên duy trì nghiêm túc, chặt chẽ. Cán bộ, chiến sĩ nếu không có lý do chính đáng và không được Ban Tổ chức cho phép sẽ không được ra ngoài khu vực Hội thao. Việc di chuyển giữa các địa điểm đến khu vực thi đấu đều phải đi theo xe của đoàn, không được sử dụng phương tiện cá nhân.

Các cổ động viên đều thực hiện đeo khẩu trang phòng, chống dịch khi cổ động.

Khu vực thi đấu dù sôi động, náo nhiệt, nhưng nhờ được quán triệt thường xuyên nên ý thức phòng, chống dịch của các cổ động viên rất tốt. Trung sĩ Võ Công Nam, vận động viên môn vượt vật cản huấn luyện thể lực Sư đoàn 324, chia sẻ: Quán triệt các quy định của Ban Tổ chức đề ra, chúng tôi luôn nêu cao ý thức thực hiện tốt 5K” nhất là khi cổ vũ đồng đội thi đấu. Tôi và mọi người đều đeo khẩu trang, cổ vũ đội nhà thi đấu”.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Hồ Xuân Lệ, Phó Chủ nhiệm Quân y Quân khu 4 cho biết: “Quán triệt chỉ đạo của Cục Quân y về thực hiện phòng, chống dịch theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, Phòng Quân y đã chỉ đạo Quân y Lữ đoàn Công binh 414 xây dựng kế hoạch bảo đảm quân y cho Hội thao, trong đó chú trọng xây dựng các phương án xử trí tình huống khi có vận động viên bị sốt, ho, khó thở và nghi nhiễm hoặc nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo đó, Lữ đoàn Công binh 414 đã thành lập các tổ quân y trực tại 3 cổng vào đơn vị để khử khuẩn phương tiện, đo thân nhiệt và tiếp nhận khai báo y tế. Một Tổ Quân y Bệnh viện Quân khu 4 gồm 1 bác sĩ, 2 y sĩ được trang bị xe cứu thương và đầy đủ trang thiết bị, test kít, hóa chất… được tăng cường cho hội thao để chỉ đạo, sẵn sàng xử trí tình huống xảy ra.

Hội thao Thể dục thể thao Quân khu 4 đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn tốt đẹp, nhiều kinh nghiệm hay để các cơ quan, đơn vị tiếp tục nghiên cứu, đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện, cũng như trình độ tổ chức, điều hành huấn luyện thể lực và hoạt động thể thao của bộ đội trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và Công văn số 4569/QY-YHDP ngày 21/10/2021 của Cục Quân y về việc thực hiện phòng, chống dịch theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Bài, ảnh: HUY CƯỜNG - HOÀNG THÁI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội