A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếng hát Bộ đội Cụ Hồ làm rung động trái tim bạn bè quốc tế

Trong khuôn khổ Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021, lần đầu tiên Ban tổ chức đưa Cuộc thi biểu diễn nghệ thuật quốc tế “Đội quân văn hóa” vào nội dung thi chính thức với sự tham gia của 19 nước.

Đội tuyển Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia Cuộc thi với sứ mệnh quảng bá, tôn vinh hình ảnh, vị thế đất nước, văn hóa, con người, Quân đội Nhân dân Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Ngay từ những vòng thi đấu solo đầu tiên, tiếng hát Bộ đội Cụ Hồ đã gây ấn tượng tốt đẹp với ban trọng tài và bạn bè quốc tế.

Tiếng hát Bộ đội Cụ Hồ làm rung động trái tim bạn bè quốc tế
Tại không gian văn hóa trong Nhà hữu nghị, Bộ đội Cụ Hồ đã kết hợp tham quan và thưởng lãm những món ăn Việt, khiến khách tham quan rất thích. 

Bà Ramona Martinez, Đội trưởng Đội Văn hóa Nghệ thuật Venezuela, thành viên ban trọng tài đã không giấu được cảm xúc khi nghe Thiếu tá Trịnh Văn Phương biểu diễn hai ca khúc “Người bán hàng rong” (dân ca Nga) và “Trường ca sông Lô” (nhạc sĩ Văn Cao) ở phần thi đơn ca.

“Anh ấy là người nghệ sĩ, ca sĩ tuyệt vời, tôi rất thích phần biểu diễn của anh ấy. Tôi rất thích đất nước Việt Nam và con người nơi đây"- bà Ramona Martinez chia sẻ.

Tiếng hát Bộ đội Cụ Hồ làm rung động trái tim bạn bè quốc tế
 "Đội quân văn hóa" QĐND Việt Nam trước giờ biểu diễn.

Hai tác phẩm mà Trịnh Văn Phương trình bày đều thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tinh thần lạc quan và sức mạnh của người lính. Và Thiếu tá Trịnh Văn Phương đã lựa chọn cho mình bộ quân phục để biểu diễn, bởi theo anh đó là niềm tự hào, sự trân trọng bộ quân phục đã giúp anh có thêm sức mạnh biểu diễn một cách tốt nhất.

Tiếng hát Bộ đội Cụ Hồ làm rung động trái tim bạn bè quốc tế
 Chuẩn bị lên sân khấu của diễn viên múa.

 

Tiếng hát Bộ đội Cụ Hồ làm rung động trái tim bạn bè quốc tế
Tiết mục Chầu văn của ca sĩ Lương Nguyệt Anh đã chạm đến trái tim bạn bè quốc tế. 

Thiếu tá Trịnh Văn Phương, Đội tuyển Đội quân văn hóa Quân đội nhân dân Việt Nam, chia sẻ: “Sau mỗi cuộc thi là sự trưởng thành, tất nhiên có những điều chưa thể làm được như lúc tập và có những điều làm hơn lúc tập, Phương nghĩ là khi khoác lên mình bộ quân phục cảm thấy tự hào, tiếng hát bay cao, bay xa hơn”.

Một trong những vũ khí “đặc biệt” của “Đội quân văn hóa” Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia cuộc thi này là lựa chọn chất liệu văn hóa và nhạc cụ dân tộc để sáng tác, biên đạo mới nhiều tác phẩm kết hợp tinh tế giữa truyền thống và hiện đại. Mỗi tác phẩm mang âm hưởng, văn hóa vùng miền khác nhau nhưng với cách thể hiện gần gũi, các ca sĩ, nghệ sĩ đã giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước con người Việt Nam.

Thượng tá, NSND Nguyễn Xuân Bắc, Đội tuyển văn hóa nghệ thuật Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết: Gu thẩm mỹ của khán giả thế giới có những cái khác đối với Việt Nam, do vậy trong những tác phẩm, ngoài những việc đưa vào những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng, tiêu biểu thì phải biết kết hợp với những yếu tố thời đại, bằng những cái tiết tấu chuyển giai đoạn, chuyển trạng thái, chuyển cảm xúc của tác phẩm kéo theo cảm xúc của khán giả.

"Cọ xát với các cuộc thi như thế này chúng tôi học hỏi thêm các nghệ sĩ của nước bạn, làm giàu có thêm vốn hiểu biết văn hóa của mình để làm phong phú thêm các sản phẩm nghệ thuật của chúng tôi sau này", NSND Nguyễn Xuân Bắc chia sẻ.

Tiếng hát Bộ đội Cụ Hồ làm rung động trái tim bạn bè quốc tế
 Chụp ảnh, giao lưu cùng văn nghệ sĩ các nước sau khi biểu diễn.

Sau các vòng thi đấu trực tiếp, các tiết mục của Đội quân văn hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam đều được ban tổ chức đánh giá cao và nằm trong tốp đầu các nước tham dự.

Bên lề mỗi phần thi, những người hâm mộ đã tranh thủ gặp gỡ thân mật, động viên khích lệ các nghệ sĩ của chúng ta.

Bà Irina Valdimirovna, nguyên phóng viên Báo Sao đỏ, Liên bang Nga nói: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi được gặp những nghệ sĩ đến từ đất nước Việt Nam tuyệt vời, rất vui vì cảm nhận được qua các năm các bạn ngày càng mạnh hơn. Các nghệ sĩ của các bạn đã chinh phục tôi bởi sự lôi cuốn, ánh mắt mạnh mẽ, dứt khoát và tinh tế chứa đựng sức mạnh và lòng vị tha".

Đây là một cuộc thi nghệ thuật đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Các thành viên tổ trọng tài được ban tổ chức lựa chọn khắt khe và làm việc công tâm. Trong quá trình thi đã phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề bất cập, sai phạm quy chế.

Thượng tá Đặng Mỹ Hạnh, thành viên tổ trọng tài Cuộc thi Đội quân văn hóa Army Games 2021 cho biết: "Với trọng trách là trọng tài, chúng tôi rất vinh dự nhưng cũng luôn luôn làm việc công minh, trách nhiệm, tích cực. Hội đồng ban giám khảo cũng đánh giá rất là cao sự nỗ lực, kết quả giai đoạn đầu của đội quân văn hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam".

Đến với cuộc thi này các ca sĩ, nghệ sĩ không chỉ để tranh tài mà còn là dịp giao lưu, hiểu biết nền văn hóa của nhau và cùng nhau mang đến một thông đẹp tốt đẹp đó là khát vọng hòa bình và cùng nhau hợp tác phát triển.

Nguồn: Báo QĐND


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội