A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Bữa cơm tình quân dân” ở Hương Sơn

Trong những ngày tháng Tư này, trên các thao trường huấn luyện của lực lượng dân quân huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh rạo rực không khí thi đua luyện rèn. Khí thế thi đua, quyết tâm huấn luyện giỏi được nhân lên bởi có thêm sự quan tâm của các cấp, các ngành và bà con Nhân dân thông qua các hoạt động tiếp sức mùa huấn luyện.

Dân quân xã Sơn Lĩnh huấn luyện bắn súng Tiểu liên AK.

 

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Hương Sơn cho biết: “Hương Sơn là huyện miền núi, đời sống kinh tế Nhân dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân luôn quan tâm đến công tác quân sự, quốc phòng và xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, nhất là mỗi mùa huấn luyện. Trong đó có nhiều mô hình tiếp sức cho lực lượng dân quân trong mùa huấn luyện như: “Bữa cơm tình quân dân”, “Bát nước thao trường”…

Mới đầu giờ làm việc buổi sáng nhưng đã có rất đông hội viên Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên xã, bà con Nhân dân xã Sơn Lâm tham gia chuẩn bị “Bữa cơm tình quân dân”, tiếp sức cho lực lượng dân quân xã nhà. Mỗi người một việc, người nhặt rau, người thái thịt, mổ cá… khiến không khí rôm rã cả xóm nhỏ.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng Phấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã, Chủ tịch Công đoàn xã Sơn Lâm nói: Chứng kiến các chiến sĩ dân quân huấn luyện vất vả giữa trời nắng nóng nên khi xã phát động triển khai mô hình “Bữa cơm tình quân dân”, bà con Nhân dân, nhất là chị em phụ nữ ai cũng hăng hái tham gia. Tùy thuộc gia cảnh, ít hoặc nhiều, hộ nào cũng tham gia đóng góp kinh phí tổ chức “Bữa cơm tình quân dân”. Để có những bữa ăn “cơm ngon, canh ngọt” phục vụ dân quân, chị phân công cụ thể đến từng người, chủ động lên thực đơn từ hôm trước, sáng ra dậy sớm đi chợ, chọn mua các loại thực phẩm tươi sống rồi chế biến bữa cơm vừa đủ dinh dưỡng, hợp khẩu vị, lại nóng sốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị em phụ nữ xã Sơn Lâm, Sơn Lĩnh chuẩn bị bữa ăn cho lực lượng dân quân.

 

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, mô hình “Bữa cơm tình quân dân” ở huyện Hương Sơn được triển khai từ năm 2013, xuất phát từ ý tưởng của bà con Nhân dân trên địa bàn xã Sơn Kim 1. Khi thấy dân quân huấn luyện vất vả bà con đã góp tiền mua nước, mua trái cây động viên anh em. Sau đó, ngoài chế độ quy định, các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Đoàn xã... trích kinh phí, phối hợp vận động Nhân dân đóng góp thêm tiền để tổ chức các bữa ăn trưa cho dân quân. Thời điểm ban đầu, mỗi mùa huấn luyện chỉ một đến hai bữa ăn được tổ chức, nhưng khi thấy được ý nghĩa của hoạt động, nhiều tổ chức đoàn thể cùng chung tay tham gia. Số tiền Nhân dân đóng góp nhiều hơn, nên hầu như ngày nào dân quân cũng được dùng những “Bữa cơm tình quân dân”.

Anh Phạm Anh Đức, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quang Diệm cho biết: “Xã chúng tôi khi chưa sát nhập chỉ có 5 thôn, dân số ít nhưng khi có chủ trương, Hội Phụ nữ xã, Đoàn thanh niên, bà con Nhân dân ai cũng hồ hởi vừa góp tiền, vừa tham gia nấu cơm, tạo nên không khí vui vẻ. Mỗi đợt huấn luyện từ 7 đến 12 ngày, các thôn luân phiên nhau tổ chức từ 5 đến 6 “Bữa cơm tình quân dân”, nhờ đó, anh em có thêm sức khỏe để huấn luyện đạt kết quả cao”.

Với hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, bà con Nhân dân, những “Bữa cơm tình quân dân” không chỉ bảo đảm sức khỏe cho dân quân mà còn là cơ hội để nâng cao kỹ năng nội trợ cho nhau, gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Chị Lê Thị Hiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sơn Lĩnh nói: “Thấy anh em dân quân ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, có sức để luyện tập là phấn khởi lắm rồi. “Bữa cơm tình quân dân” chúng tôi còn là nơi đào tạo ra nhiều “nữ công gia chánh” đấy. Không chỉ thành đôi, thành lứa trên thao trường mà nhiều “nam thanh, nữ tú” còn được “Bữa cơm tình quân dân” này “se duyên” đấy...”.

Ở huyện Hương Sơn ngoài việc tặng quà, động viên, Hội Liên hiệp Phụ nữ và đoàn thể các cấp từ xã đễn thôn xóm còn nấu những bữa cơm thân mật ấm tình quân dân. Sự động viên, khích lệ kịp thời đến từ những bữa cơm “Bữa cơm tình quân dân” không chỉ tăng thêm tính cố kết cộng đồng nơi miền sơn cước, đảm bảo sức khỏe dân quân trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà còn trực tiếp góp phần nâng cao kết quả huấn luyện của lực lượng “sao vuông” Hương Sơn.

Bài, ảnh: DƯƠNG HOÀNG – THẾ TUẤN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội