A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Noi gương anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy - Người con hiếu thảo

Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy, chiến sĩ nuôi quân Phòng Hậu cần - Kỹ thuật Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, người con đồng bào Công giáo Giáo xứ Kẻ Gai ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An hi sinh trong quá trình giúp Nhân dân phòng, chống mưa lũ đã để lại trong lòng đồng đội, người thân niềm tiếc thương vô hạn về người chiến sĩ mẫu mực, người con hiếu thảo.

Trong niềm thương tiếc khôn nguôi về người chiến sĩ của mình, Thiếu tá QNCN Phan Đình Lân phụ trách bộ phận nuôi quân Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 nói với tôi rằng: “Trong số chiến sĩ bộ phận nuôi quân của đơn vị, Duy là người có hoàn cảnh khá đặc biệt. Vốn là đồng bào Công giáo và mồ côi cha nhưng em luôn nỗ lực, chịu khó vươn lên trong cuộc sống và chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội; quy định của đơn vị. Nhiệm vụ hàng ngày, không bao giờ em nề hà bất cứ công việc gì, từ nấu cơm, tăng gia sản xuất, chăn nuôi… em đều đảm nhận tận tình và đạt kết quả tốt. Không những vậy, trong quá trình đơn vị tham gia giúp Nhân dân chữa cháy rừng; xây dựng nông thôn mới… Duy đều xung phong đi đầu”.

Bà con lối xóm kể về sự hi sinh của Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy.

Khi nói về người bạn, người đồng đội thân thiết cùng đơn vị của mình, Binh nhất Lê Xuân Anh đã không cầm nổi nước mắt: “Trong câu chuyện thường ngày, Duy kể rất nhiều về hoàn cảnh gia đình. Duy bảo thương mẹ lắm, một mình mẹ ở nhà vất vả, gánh vác bao nhiêu công việc nặng nhọc từ khi bố mất. Trước hôm hi sinh, Duy nói với tôi, 3 tháng nữa hoàn thành nghĩa vụ về mình sẽ cố gắng kiếm việc làm để nuôi mẹ, chứ không để mẹ vất vả nữa”. Khi biết tin Duy và các cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 hi sinh, rất nhiều người dân ở Hướng Hóa đến tham gia tìm kiếm, cứu hộ và hết lòng thương tiếc các anh. Ông Hồ Minh, người dân ở cạnh Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 nói về Duy với niềm thương tiếc khôn nguôi: “Gia đình tôi luôn coi cháu như người con trong nhà. Mỗi lúc ra nhà chơi, gia đình có việc gì Duy đều giúp đỡ nhiệt tình”.

Với chúng tôi, trong những lần đến công tác tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã có đôi lần được gặp và trò chuyện với chiến sĩ Nguyễn Anh Duy. Và điều ấn tượng nhất với tôi về anh, đó là con người luôn nhiệt tình, trách nhiệm và tận tụy với công việc. Tôi còn nhớ trong lần cùng một số cán bộ, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 tham gia giúp Nhân dân xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa trồng lúa nước, từ việc làm đất, bón phân đến cấy lúa… chiến sĩ Nguyễn Anh Duy thực hiện như một người nông dân thực thụ. Không những vậy, anh còn tận tụy hướng dẫn cho đồng bào từng chi tiết nhỏ nhất như cấy cây lúa sao cho thẳng hàng, không nghiêng ngả. Sau lần đó, tìm hiểu tôi mới biết chiến sĩ Nguyễn Anh Duy vốn sinh ra ở “vựa lúa” Hưng Nguyên, Nghệ An. Vì thế, công việc cấy lúa đối với anh quá đỗi quen thuộc.

Chúng tôi có mặt tại gia đình chị Trần Thị Duyên, mẹ của Liệt sỹ Nguyễn Anh Duy sau gần một tháng ngày Duy hi sinh. Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Duyên kể lại, năm 2019 khi con trai được gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, chị ngỏ ý với con, mẹ thường xuyên đau ốm, hay là để xin các anh, các chú tạm hoãn. Duy trả lời: “Nếu ai cũng xin như thế thì còn ai đi bộ đội nữa mẹ ơi”.

Hình ảnh Nguyễn Anh Duy trước ngày nhập ngũ.

Trong tâm trí của chị Duyên, dường như người con hiếu thảo vẫn đi xa chưa về. Theo như lời chị Duyên kể, trong 3 người con thì Duy là con út, sống rất giàu tình cảm. Khi còn ở nhà, rất ít khi Duy để mẹ phải làm việc nhà. Từ việc đồng áng đến việc chăm sóc lợn, gà anh cũng giành làm giúp mẹ. “Tháng 6 vừa rồi cháu được đơn vị thưởng phép. Về đến nhà nó gọi máy đến gặt lúa, rồi lấy tiền phụ cấp dành dụm được trả tiền thuê máy. Trước khi trở lại đơn vị, nó còn đưa cho tôi 1 triệu đồng rồi bảo: “Con chỉ cần đủ tiền xe thôi. Ở đơn vị được chu cấp đầy đủ nên mẹ cầm lấy mua ít thuốc mà bồi bổ sức khỏe…” - Chị Duyên sụt sùi nhớ lại tình cảm đứa con yêu dấu dành cho mình.

Còn bà Nguyễn Thị Tấn, người hàng xóm ở cạnh nhà Duy chia sẻ: “Nó là đứa con ngoan ngoãn, lễ phép lắm. Cách đây 2 năm, trước khi lên đường nhập ngũ, cháu nói với mọi người rằng sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mỗi lần gọi điện hay viết thư về thăm nhà, lúc nào cháu cũng hỏi thăm bà con lối xóm”. Còn ông Nguyễn Văn Trung, thành viên Hội đồng mục vụ Giáo xứ Kẻ Gai nói rằng: “Mất đi người cháu, người con chúng tôi vô cùng thương xót. Nhưng cháu đã hi sinh vì dân, vì nước. Gia đình chúng tôi rất đỗi tự hào và biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội”.

Bài, ảnh: TIẾN QUỐC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết