A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người chỉ huy trưởng hết lòng vì nhiệm vụ, tận tụy với Nhân dân

Dù tiếp xúc với Thượng tá Trần Đình Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) không nhiều nhưng tôi vẫn cảm nhận được anh là con người của công việc. Còn cán bộ, nhân viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy thì khẳng định với tôi rằng, anh Thắng là người năng động, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm cao, luôn gần gũi, quan tâm đến mọi người. Mọi công việc anh làm rất hiệu quả, được cán bộ, nhân viên đơn vị cũng như cấp ủy, chính quyền, Nhân dân địa phương và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ghi nhận, đánh giá cao. Anh chính là “đầu tàu” đưa Lực lượng vũ trang huyện Lệ Thủy vươn lên dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình.

Thượng tá Trần Đình Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy.
Ảnh: PHẠM HỮU HIỆP

 

Trong chuyến công tác tại huyện Lệ Thủy, chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện về Thượng tá Trần Đình Thắng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Từ việc anh thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ cấp dưới cho đến việc tham mưu cho Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng địa phương; xây dựng kế hoạch, hiệp đồng chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn, thực hiện các mặt công tác, nhất là trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống dịch bệnh... Các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp của đơn vị, địa phương anh luôn có mặt để trực tiếp chỉ đạo và làm cùng anh em.

Trò chuyện với chúng tôi, nhiều người dân trên địa bàn huyện vẫn nhớ như in và không quên ơn cứu mạng của anh Thắng cùng lực lượng vũ trạng huyện trong trận lũ lịch sử tháng 10 năm 2020. Thời điểm ấy, do mưa to dài ngày, nước lũ lên nhanh khiến người dân không kịp trở tay; nhiều nơi nước ngập sâu từ 3 đến 4 mét, đe dọa đến tình mạng, tài sản của Nhân dân. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, anh đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương những giải pháp cấp bách ứng cứu kịp thời cho Nhân dân. Anh vừa là trung tâm hiệp đồng, điều hành lực lượng vũ trang huyện thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, di dời Nhân dân ra khỏi nơi nguy hiểm, vừa trực tiếp cùng anh em đến những nơi nguy hiểm nhất để cứu giúp người dân...

Thượng tá Trần Đình Thắng trao mỳ tôm hỗ trợ Nhân dân trong trận lũ lịch sử tháng 10 năm 2020.
Ảnh: PHẠM HỮU HIỆP

 

Trong lá thư cảm ơn cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy đã giúp vợ anh “vượt cạn” thành công trong lũ dữ, anh Dương Công Tự, thôn Tân Đa, xã Tân Thủy xúc động viết: “Đêm 18/10/2020, vợ tôi là Dương Thị Liên đang mang bầu đã chuyển dạ. Thời điểm đó, nước lũ dâng cao, giao thông bị chia cắt, không thể đi lại bằng đường bộ. Rất may, vợ chồng tôi đã được anh Thắng, anh Ngọc, anh Vũ (Thượng tá Trần Đình Thắng, Chỉ huy trưởng; Thượng tá Trần Văn Ngọc, Chính trị viên và Thiếu tá Phạm Thanh Vũ, Trợ lý Tổ chức Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy - PV) đã bất chấp hiểm nguy, lái xuồng vượt hơn 10km trong lũ giữ để đưa vợ tôi đến bệnh viện sinh nở an toàn. Tôi xin cảm ơn sâu sắc tới các anh cùng tập thể Ban Chỉ huy Quân sự huyện...”.

Được biết, trong trận lũ lịch sử tháng 10/2020, huyện Lệ Thủy là một trong những trọng điểm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Với cương vị là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Thượng tá Trần Đình Thắng vừa chỉ đạo lực lượng vũ trang huyện, vừa trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ di dời Nhân dân ở những vùng bị ngập lụt đến nơi an toàn và tham gia cứu hộ, cứu nạn. Hình ảnh người chỉ huy trưởng nhiều đêm không ngủ, ăn vội bánh lương khô, xung kích đến những nơi nguy hiểm nhất để ứng cứu Nhân dân, đã tiếp thêm động lực để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện thêm quyết tâm bảo đảm an toàn cho người dân trong lũ dữ và để lại niềm tin cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Sau khi nước rút, anh lại cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện và các đơn vị tăng cường giúp Nhân dân khắc phục hậu quả. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp giúp Nhân dân khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Mưa lũ đi qua, dịch Covid-19 lại đến. Một lần nữa Thượng tá Trần Đình Thắng lại cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng địa phương căng mình “chiến đấu” với dịch bệnh. Đồng chí Đặng Đại Tình, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy chia sẻ: “Trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện, đồng chí Thắng rất tích cực, chủ động tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Đặc biệt, trong phòng, chống dịch Covid-19, huyện giao cho đồng chí Thắng phụ trách việc điều phối, đưa công dân về cách ly, quản lý các khu cách ly tập trung của huyện, điều phối các khu cách ly tập trung của các xã, thị trấn; chỉ đạo lực lượng vũ trang huyện hỗ trợ tiêm chủng, tham gia các chốt phòng chống dịch trên địa bàn... Nhiệm vụ nào đồng chí Thắng cũng rất tích cực, chủ động, linh hoạt, hoàn thành tốt, không để lây chéo trong các khu cách ly”.

Là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, anh được giao phụ trách 3 xã Lâm Thủy, Kim Thủy, Ngân Thủy. Đây là các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện. Trăn trở trước những khó khăn của đồng bào, anh đã tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện nhiều chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo giúp các địa phương này phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh Nhân dân ngày càng vững chắc. Đặc biệt, anh đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đẩy mạnh mô hình “Bữa cơm cho em”, “Nâng bước em đến trường” để tiếp sức cho các em nhỏ ở bản Bạch Đàn (Lâm Thủy), bản Còi Đá (Ngân Thủy) và bản Cây Bông (Kim Thủy) đến trường...

Chúng tôi được biết, không chỉ giúp Nhân dân trong thiên tai, dịch bệnh, mà trong cuộc sống hàng ngày, Thượng tá Trần Đình Thắng sống rất tình cảm, luôn quan tâm sâu sát, gần gũi, động viên giúp đỡ đồng chí, đồng đội bằng những việc làm cụ thể để anh em vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trương Văn Tuấn, Nhân viên Quân khí Ban Chỉ huy quân sự huyện Lệ Thủy chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, bản thân tôi bị bệnh, thường xuyên phải đi điều trị, lấy thuốc ở Thừa Thiên Huế. Thế nhưng, tôi luôn được anh Thắng luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị, vừa giải quyết việc gia đình, chăm lo sức khỏe. Không chỉ quan tâm về mặt tinh thần mà anh Thắng còn đề xuất với Đảng ủy, Ban Chỉ huy Quân sự huyện quan tâm, hỗ trợ tôi về vật chất. Chính sự quan tâm, động viên kịp thời đó đã tiếp thêm động lực để tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thượng tá Trần Đình Thắng (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác bảo quản vũ khí trang bị của đơn vị.
Ảnh: PHẠM HỮU HIỆP

 

Cùng với việc quan tâm, động viên cán bộ, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, những đồng chí có khuyết điểm, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ thấp, anh chủ động gặp gỡ, tìm hiểu nguyên nhân, động viên, phân tích thiệt hơn để anh em nhận thức rõ đúng sai, quyết tâm khắc phục, sửa chữa. Với cách xử lý thấu tình đạt lý của anh đã để lại những tình cảm, sự trân quý trong cán bộ, nhân viên đơn vị. Do vậy, anh em luôn chấp hành tốt quy định, nêu cao ý thức, trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, trên cương vị là cán bộ chủ trì, anh luôn quan tâm xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong đơn vị. Theo anh Thắng thì đơn vị mạnh trước hết phải nội bộ phải đoàn kết, thống nhất. Chính vì vậy, mọi công việc dù lớn hay nhỏ, anh đều trao đổi, bàn bạc, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ huy trước khi quyết định, thực hiện. Đối với những nhiệm vụ quan trọng, anh đưa ra tập thể đơn vị để mọi cán bộ, nhân viên cùng biết, cùng bàn, cùng thực hiện hiệu quả.

Thượng tá Trần Văn Ngọc, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy cho biết: “Ở cương vị là người chỉ huy, chủ trì đơn vị anh Thắng luôn xác định rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm đối với đơn vị, luôn giữ vững mối đoàn kết thống nhất cao trong Đảng ủy, Ban chỉ huy. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ huy đơn vị anh Thắng luôn có những giải pháp hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, nhất là trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Không chỉ vậy, anh luôn vui vẻ, hòa nhã với mọi người, quan tâm sâu sát đến mọi cán bộ, nhân viên trong đơn vị”.

Với Thượng tá Trần Đình Thắng, dù ở cương vị nào anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, với cương vị là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy mới được hai năm, nhưng dấu ấn của anh đã được khẳng định, nhất là tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng, chống dịch Covid-19... Năm 2020, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lệ Thủy được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng; năm 2021, được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng Cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng... Những thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của người chỉ huy trưởng gương mẫu, trách nhiệm. Đối với cá nhân anh trong nhiều năm qua liên tục được Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện khen thưởng nhiều hình thức khác nhau. Riêng trong hai năm 2020, 2021 anh liên tục được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua...

HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội