A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng kiến phòng dịch Covid-19 bằng năng lượng mặt trời

Trong chuyến công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa tôi thật sự ấn tượng với sáng kiến “Máy sát khuẩn tay tự động bằng năng lượng mặt trời” được đặt ngay tại cổng đơn vị để mỗi quân nhân và khách đến đơn vị đều được sát khuẩn tay tự động phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Đức, Chính trị viên Ban CHQS huyện Ngọc Lặc thì trước tình hình dịch Covid-19 ở nước ta diễn biến hết sức phức tạp, Ban CHQS huyện Ngọc Lặc đã phát huy tinh thần chủ động sáng tạo của cán bộ, nhân viên nghiên cứu chế tạo những sáng kiến, cải tiến góp phần phòng, chống dịch Covid-19 cho đơn vị và Nhân dân trên địa bàn. Sáng kiến “Máy sát khuẩn tay tự động bằng năng lượng mặt trời” là sản phẩm của đồng chí Thượng úy QNCN Triệu Duyên Hoàng, Nhân viên Quân y Ban CHQS huyện Ngọc Lặc.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Ngọc Lặc sát khuẩn tay bằng sáng kiến “Máy sát khuẩn tay tự động bằng năng lượng mặt trời” trước khi vào đơn vị.

  Sáng kiến có hai bộ phận chính: Phần vỏ, gồm: Khung sắt, tấm Aluminum, bánh xe. Phần máy gồm: Máy bơm, mạch tăng áp, modulm điểu khiển, modul cảm biến hồng ngoại, mắt cảm biến chuyển động, bóng led, Ắcquy, sạc năng lượng mặt trời, Adapter, tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống dây dẫn... Khi đưa tay vào đúng vị trí máy sẽ phun dung dịch sát khuẩn lên tay và tự động ngắt khi rút tay ra, không xịt quá nhiều gây lãng phí như bình xịt thủ công; không cần đến người túc trực để xịt trực tiếp. Đặc biệt, sáng kiến sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, cấu tạo gọn, nhẹ, dễ cơ động, dễ sử dụng, giá thành thấp (dưới 1,5 triệu đồng).

Trao đổi với chúng tôi, Thượng úy QNCN Triệu Duyên Hoàng, nói: “Là nhân viên quân y, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ canh trực, sát xuất tại các hội nghị, khu vực đông người rất tốn nhiều thời gian, nên tôi đã nghiên cứu chế tạo sáng kiến “Máy sát khuẩn tay tự động bằng năng lượng mặt trời”. Sáng kiến lắp đặt tại cổng chính và nhà ăn đơn vị hoạt động rất hiệu quả. Với tính năng tự động của máy đã khắc phục triệt để khả năng lây nhiễm chéo như khi dùng lọ sát khuẩn thông thường phải cầm nắm, ấn nắp khi xịt...”.

Sáng kiến ra đời đã đáp ứng tốt nhu cầu rửa tay, sát khuẩn hàng ngày với số lượng người đông, liên tục; có tính cơ động cao vì sử dụng thiết bị lưu trữ điện và tự sạc bằng thiết bị pin năng lượng mặt trời; có đèn chiếu sáng khi di chuyển; tự mở tắt đèn khi trời tối và có người tiếp xúc gần, tiết kiệm dung dịch sát khuẩn… Sáng kiến được Hội đồng khoa học Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa công nhận và đánh giá cao, nhân rộng góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong đơn vị.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội