A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoác áo xanh cho vùng cát trắng

   Xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) từng được biết đến là một vùng đất cát bạc màu, khô cằn bỏng rát, đến nỗi cây cỏ cũng không thể sinh sôi... Vậy mà hôm nay về lại vùng đất này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng với những con đường bê tông rộng rãi, phẳng lỳ thay thế con đường bùn đất trơn trượt trước đây. Hơn 200 ha đất cát hoang hóa được xem như sa mạc trắng, nay đã mọc lên những cánh đồng “bạt ngàn rau xanh, cây dát quả” làm cho cảnh quan thêm trù phú và thơ mộng. Không chỉ có những con đường, vườn cây, mà trụ sở làm việc, khuôn viên các trường học, trạm y tế, nhà văn hóa các thôn cũng được xây dựng khang trang, phủ đầy hoa và màu xanh mát mắt…

 Sáu năm trước đây, Thạch Văn triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong điều kiện vô cùng thiếu thốn của một xã phải hưởng trợ cấp chế độ vùng nghèo bãi ngang. Ngay khi bắt tay vào thực hiện chương trình, xác định với xuất phát điểm thấp, Đảng ủy xã Thạch Văn đã tập trung lãnh đạo phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể và từng cá nhân nhằm tạo bước đột phá, tập hợp, huy động sức dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới.

Rau xanh trên vùng cát trắng xã Thạch Văn

 

 Với chỉ tiêu: “Mỗi hội viên, đoàn viên và mỗi cơ sở tổ chức hội có những công trình, phần việc mang tính thiết thực để chung sức xây dựng nông thôn mới”, nhiều công trình, phần việc do các tổ chức đoàn thể trong xã thực hiện đạt kết quả cao, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn. Mặt trận Tổ quốc với cách làm: “Việc gì dễ thì làm trước, việc gì khó làm sau, công trình nào, phần việc nào do hộ gia đình, do dân đóng góp thực hiện thì làm trước” theo phương châm “Chậm nhưng chắc, quyết không chạy theo thành tích”, “Trong trước, ngoài sau”, tức là cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên gương mẫu làm trước, vận động người thân, nhân dân làm theo... Hội Phụ nữ xã với tâm niệm chung sức cùng anh em nam giới trong sự nghiệp chung, đã tích cực triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tới các hội viên trong xã; duy trì và nhân rộng mô hình thu gom, phân loại rác thải từ các hộ gia đình; gieo ươm 3.000 bịch cây chuỗi ngọc phục vụ trồng làm hàng rào xanh... Đoàn Thanh niên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên cùng gia đình và nhân dân đóng góp, tham gia tu sửa đường làng, ngõ xóm, nâng cấp, sửa chữa, làm mới các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xóm, đảm nhận 200m đường để trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường, chỉnh trang lề đường huyện lộ 3 từ Bắc Văn đến biển Đông Văn; giúp thôn Tân Văn và Bắc Văn, Trung Văn nạo vét mương tiêu dân sinh và đắp lề đường, đổ bê tông chỉnh trang đường mẫu… Hội Cựu chiến binh giúp các hộ chỉnh trang vườn hộ và giúp thôn Trung Văn làm mương tiêu dân sinh nội thôn...

 Việc đầu tư sản xuất rau, củ, quả công nghệ cao trên vùng đất cát ven biển Thạch Văn là một hướng đi hoàn toàn mới nhưng đầy triển vọng. Không chỉ tận dụng được diện tích đất cát hoang hóa mà còn đem lại một nguồn thu nhập cho người dân, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân trên địa bàn. Với sự tiên phong, đi đầu tiếp cận ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp trên vùng đất cát, hoang hóa, dự án trồng rau sạch là hướng sản xuất mới thực hiện thành công, có sức lan tỏa sâu rộng và lâu dài cho người dân. Điều này đã mở ra cho vùng quê nghèo nơi đây một hướng đi mới để thoát nghèo. Bên cạnh cải tạo vùng đất hoang hóa, Thạch Văn còn tập trung quyết liệt vào việc chỉnh trang đường làng ngõ xóm và các khu vườn mẫu, đem lại hiệu quả cao.

 Hôm nay, tận mắt chứng kiến những đổi thay của quê hương Thạch Văn, chúng tôi mới cảm nhận được hết ý nghĩa trong những câu nói của các đồng chí lãnh đạo xã rằng: “Đảng đã biết dựa vào dân, biết sử dụng lực lượng to lớn này để xây dựng nông thôn mới, nhờ vậy mới thành công”. Việc lựa chọn lĩnh vực ưu tiên đầu tư, cách thức thu hút nguồn lực xã hội cũng như việc phát huy tinh thần đoàn kết của các tổ chức đoàn thể, nâng cao ý thức tự giác của người dân trong việc cải tạo vườn tạp, bảo vệ môi trường, xây dựng mô hình sản xuất đã mang lại hiệu quả cao, làm cho bộ mặt nông thôn Thạch Văn ngày càng đổi sắc thay da, ngày một văn minh, giàu đẹp hơn.

Bài, ảnh: Lệ Quyên - Ngọc Anh


Tác giả: Lệ Quyên - Ngọc Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội