A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021), 61 năm Ngày truyền thống Báo Quân khu 4 (21/6/1960-21/6/2021)

Nơi tình yêu bắt đầu

Những ngày đầu làm cộng tác viên (CTV) Báo Quân khu Bốn thật không dễ dàng. Cũng như nhiều CTV khác, tôi gặp không ít bỡ ngỡ và khó khăn. Phải bắt đầu từ đâu, khai thác chủ đề gì, trình bày ra sao để có bài viết hay, được Báo chọn đăng...? Để tìm lời giải, tôi tích cực đọc Báo Quân khu Bốn nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin, hiểu biết; vừa học tập cách viết tin, bài của các phóng viên, CTV đi trước.

Ban đầu tôi viết những tin ngắn rồi đến tin sâu. Là cán bộ tuyên huấn tôi có điều kiện thuận lợi trong khai thác thông tin để cộng tác với báo. Thời gian này tôi học thêm chụp ảnh, quay phim thông qua bồi dưỡng, tập huấn của Báo Quân khu, học đồng đội, trên mạng internet...Sau này, khi đã quen với việc viết tin, tôi bắt đầu viết dạng bài phản ánh, phóng sự, ký sự, bút ký...

Công tác ở Lữ đoàn Công binh 414, đơn vị có bề dày thành tích trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng công trình chiến đấu, nhất là tham gia phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đây là một vinh dự cũng là cơ hội để tôi được “sát cánh” cùng cán bộ, chiến sĩ trong bão lụt, cháy rừng, dịch bệnh để bảo vệ tính mạng, tài sản Nhân dân; hay những đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào có đạo...; từ đây, giúp tôi trải nghiệm thức tế để có cảm xúc, tư liệu viết nên nhiều tác phẩm có chất lượng, được Báo Quân khu Bốn chọn đăng trên báo in và báo điện tử, như: “Nghĩa tình, trách nhiệm bộ đội Công binh”; “Chuyện những người lính công binh phá đá mở đường cứu nạn"; "Không làm đồng đội đau”; “Tết sớm nơi bản Dộ-Tà Vờng”...

Cộng tác viên Đặng Vũ Hoàng Thái tác nghiệp tại bản Dộ-Tà Vờng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình tháng 12/2020.

Quá trình cộng tác với Báo Quân khu Bốn, tôi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của sự hồi hộp, lo lắng; bởi sau khi gửi tin, bài bản thân luôn suy nghĩ liệu tin, bài mình gửi có phù hợp không, có được tòa soạn sử dụng không...; đến khi các tin, bài được đăng đó là động lực, niềm vui để tôi tích cực cộng tác, đam mê với nghề báo.

Qua mỗi lần cộng tác, được sự góp ý chân thành, bồi dưỡng của Ban biên tập, đội ngũ phóng viên Báo Quân khu Bốn, tôi dần hoàn thiện mình bằng cách đọc, quan sát, lắng nghe phản hồi của đồng đội..., tích cực rèn “tay viết” để cho ra đời những “đứa con tinh thần” mang hơi thở của đơn vị. Nhờ đó, bản thân trưởng thành hơn trong cách viết, tư duy và kỹ năng làm báo không ngừng được nâng lên.

Tháng 02/2021, sau nhiều năm tích cực làm CTV, tôi được vào ngôi nhà của Báo Quân khu Bốn, trở thành phóng viên chính thức, để viết tiếp đam mê và ước mơ của mình. Công tác ở đơn vị có bề dày truyền thống, bản thân luôn tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn trong công việc để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao của một cơ quan báo chí hiện đại, là tiếng nói của LLVT Quân khu. Trên cương vị mới, tôi vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, ra sức học hỏi từ đồng nghiệp, người đi trước. Những ngày đầu làm phóng viên tôi rất “bỡ ngỡ” khi tham gia đưa tin các sự kiện lớn của LLVT Quân khu tổ chức, nhưng được sự dìu dắt, hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình của Ban biên tập, đội ngũ phóng viên đi trước đã giúp bản thân dần quen với công việc và ngày càng tiến bộ hơn.

Những chuyến công tác dài ngày xuống cơ sở, rồi những buổi trưa hè nóng nực hay thức thâu đêm để viết tin, bài, lao mình vào vùng dịch, khu cách ly để kịp thời chuyển đến độc giả những tin tức nóng hổi, thời sự nhất... đã từng ngày, từng giờ giúp tôi tích lũy bản lĩnh, kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong nghề báo. Dù khó khăn, vất vả, nhưng với tinh thần đam mê, dấn thân, tôi cùng cán bộ, phóng viên Báo Quân khu 4 âm thầm cống hiến những hy sinh thầm lặng, để hằng ngày, hằng tuần mang đến cho cán bộ, chiến sĩ những món ăn tinh thần bổ ích. 

ĐẶNG VŨ HOÀNG THÁI

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết