Bộ Quốc phòng: Tổng kết công tác Dân số, giâ đình và trẻ em; An toàn vệ sinh lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp.
Ngày 28/11/2025, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Dân số, gia đình và trẻ em (DS, GĐ&TE); An toàn vệ sinh lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp (ATVSLĐ và PCBNN) trong Quân đội giai đoạn 2021 - 2025. Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban DS, GĐ&TE Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp, kết hợp với trực tuyến tại 109 điểm cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Thiếu tướng Lê Văn Trung, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu, Chủ tịch Ủy ban DS, GĐ&TE Quân khu chủ trì tại điểm cầu Quân khu 4. Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu; Đại tá Nguyễn Huy Việt, Phó Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật Quân khu.
.jpg)
Giai đoạn 2021-2025 công tác DS, GĐ và TE; ATVSLĐ và PCBNN luôn được Quân ủy Trung ương, Bộ Buốc phòng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong tòa quân nhận thức đầy đủ vị trí, tầm quan trọng của công tác DSGĐ và TE; ATVSLĐ và PCBNN trong thực hiện nhiệm vụ Quân sự, Quốc phòng, nhờ vậy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật là: Ủy ban, Ban DS,GĐ&TE các cấp trong toàn quân thường xuyên củng cố, kiện toàn, tham mưu với cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác DS,GĐ&TE phù hợp với tình hình thực tế và điều kiện của đơn vị. Nhiều hoạt động công tác DS,GĐ&TE được triển khai phong phú, thiết thực, ý nghĩa, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ công tác DS,GĐ&TE trong tình hình mới. Kết quả trên đã góp phần động viên cán bộ, nhân viên, người lao động yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn một số điểm hạn chế tồn tại, cần phải khắc phục; để làm tốt hơn công tác DS,GĐ&TE cần thực hiện những nhiệm vụ cụ thể trong năm tiếp theo.
Một số chỉ tiêu của Chương trình hoạt động về công tác ATVSLĐ, PCBNN trong Bộ Quốc phòng giai đoạn 2021-2025 đều đạt và vượt (100% người lao động tại các cơ sở lao động có nguy cơ mắc BNN được tiếp cận thông tin về yếu tố có hại, biện pháp phòng chống; tăng trên 08% số cơ sở được giảm sát môi trường lao động, 08% số người lao động được khám phát hiện BNN, trên 70% cơ sở lao động có yếu tố gây BNN được kiểm tra; 100% người quản lý phụ trách công tác ATVSLĐ, người làm công tác ATVSLĐ, các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm; cán bộ làm công tác ATVSLĐ, người làm công tác y tế, an toàn vệ sinh viên được huấn luyện về ATVSLĐ ít nhất 02 năm/lần và 100% số vụ TNLĐ, sự cố kỹ thuật nghiêm trọng được điều tra, xử lý) (Kết quả đánh giả một số chỉ tiêu tại Phụ lục IV kèm theo.
Đối với Quân khu 4, công tác Dân số, Gia đình và Trẻ em trong giai đoạn 2021 - 2025 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 5 năm qua, Quân khu đã tổ chức 5 lớp tập huấn ở các cơ quan, đơn vị cho hơn 500 lượt cán bộ làm công tác DS,GĐ&TE; 15 buổi nói chuyện chuyên đề tại các đơn vị với hơn 16.000 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ tham gia; hàng trăm buổi phát thanh nội bộ tại tất cả các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu. 100% phụ nữ được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần trong năm, trên 90% Phụ nữ đã được khám bệnh chị em ít nhất 1 lần/năm (chỉ tiêu >85%); 100% phụ nữ mang thai được tư vấn và khám thai đầy đủ 3 lần, phụ nữ nuôi con nhỏ và phụ nữ khi thực hiện các biện pháp tránh thai đều được hưởng đầy đủ chế độ, nên trong những năm qua không có tai biến, tử vong mẹ và con liên quan đến thai sản. Công tác gia đình: Các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền xây dựng gia đình văn hóa, tham gia xây dựng nông thôn mới tại nơi cư trú, thực hiện mỗi quân nhân là một tuyên truyền viên về công tác dân số, phòng chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, thường xuyên quan tâm tới những quân nhân lớn tuổi chưa xây dựng gia đình, các gia đình quân nhân vô sinh, hiếm muộn kịp thời động viên, tạo điều kiện cho quân nhân có thời gian đi khám, điều trị để sớm có con và các đồng chí quân nhân lớn tuổi nhanh lập gia đình.
Công tác trẻ em: Được cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn quan tâm chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em nói chung và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em bảo đảm thiết thực, hiệu quả. (Trong 5 năm qua không có trẻ em dưới 01 tuổi tử vong, không có trẻ em dưới 05 tuổi bị suy dinh dưỡng, 100% trẻ em dưới 01 được tiêm vắc xin đầy đủ, 100% dưới 5 tuổi được đi học mẫu giáo, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp). Các cơ quan, đơn vị thường xuyên thực hiện tốt chương trình kết hợp quân dân y, đặc biệt là Bộ CHQS 05 tỉnh, thành phố, 04 Đoàn Kinh tế - Quốc phòng, Tổng Công ty Hợp tác kinh tế, các đơn vị Biên phòng, các đơn vị đóng quân trên địa bàn khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, xa trung tâm... đã làm tốt mô hình “Bộ đội giúp dân về công tác Dân số, Gia đình và Trẻ em”, tổ chức các tổ, đội xuống tận thôn bản khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí với lồng ghép tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản, phòng chống các bệnh truyền nhiễm..., được chính quyền địa phương và nhân dân tin tưởng.
Ban Dân số, Gia đình và Trẻ em các cơ quan, đơn vị phối hợp với các đơn vị địa phương trên địa bàn đóng quân triển khai tổ chức hoạt động có hiệu quả các mô hình về công tác Dân số, Gia đình và Trẻ em của cơ quan, đơn vị mình (Quân khu đã triển khai 33 mô hình), trong đó có nhiều Mô hình hoạt động có hiệu quả và ý nghĩa như: Mô hình: “Mẹ đỡ đầu, kết nối yêu thương” tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và khuyết tật thuộc Giáo xứ Bố Sơn của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An. Mô hình: “San sẻ yêu thương” tại Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh. Hay như Mô hình “Kỹ năng sống cho em” của Cục Hậu cần-Kỹ thuật Quân khu. Đây là những mô hình tiêu biểu được được nhân rộng trên địa bàn Quân khu, có sự tham gia rất hiệu quả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị trực thuộc Bộ đóng quân trên địa bàn, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.
Tin, ảnh: TRẦN DŨNG



