A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Các anh vẫn sống mãi trong lòng đồng bào

Các anh sống mãi trong lòng đồng bào

Những ngày này đi đến các bản làng đồng bào Pa Cô, Vân Kiều nơi núi rừng Khe Sanh (Quảng Trị), đâu đâu chúng tôi cũng cảm nhận được sự tiếc thương, cảm phục của đồng bào nơi đây trước sự sự hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ của 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (KT-QP337). Từ lâu đồng bào nơi đây xem cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP337 như người thân và là ân nhân của gia đình họ.

Bộ đội Đoàn KT-QP337 giúp thôn Tri, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa mở đường giao thông.

Đã hơn 10 ngày từ khi cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP337 hy sinh, sáng nào ông Hồ Chiến ở thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cũng dậy từ rất sớm. Mắt ông hướng về doanh tại Đoàn KT-QP337 để tưởng nhớ các liệt sĩ. Trong tâm trí người đàn ông dân tộc Vân Kiều, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP337, trong đó có Thượng tá Lê Văn Quế, Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật đơn vị vẫn còn ở đâu đây. Tìm hiểu chúng tôi được biết, gia đình ông Hồ Chiến vốn là hộ nghèo của thôn Cợp. Gia đình với 7 nhân khẩu, cuộc sống hàng ngày chỉ dựa vào việc phát nương làm rẫy nên hầu như thiếu đói quanh năm. Thực hiện phong trào “Đỡ đầu, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế”, Phòng Hậu cần – Kỹ thuật Đoàn KT-QP337 đã nhận giúp gia đình ông Hồ Chiến vươn lên thoát nghèo. Ngoài việc hỗ trợ, tặng gia đình một số cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng, cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần – Kỹ thuật còn giúp ngày công làm chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm… Thượng tá Lê Văn Quế thường xuyên có mặt hướng dẫn, giúp đỡ gia đình về cách nuôi nhốt gia súc gia cầm, kỹ thuật trồng lúa nước, giữ vệ sinh trong sinh hoạt... Từ sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần – Kỹ thuật, đến này gia đình ông Hồ Chiến đã từng bước giảm bớt khó khăn. Và cũng theo thời gian, cán bộ, chiến sĩ Phòng Hậu cần – Kỹ thuật không khác gì người thân trong gia đình ông Hồ Chiến.

 Còn với ba chị em Hồ Thị Huê ở thộn Cợp, xã Hướng Lập từ khi nhận tin Thiếu tá QNCN Phạm Ngọc Quyết, Trợ lý Quân lực cùng 21 cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP337 hy sinh, ba chị em rất buồn. Bởi các em đã mất đi người “Cha” thứ hai của mình. Nhận thông tin Thiếu tá QNCN Phạm Ngọc Quyết cùng cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP337 gặp nạn không quản ngại nguy hiểm, ba chị em Huê vượt hơn 30 km đường rừng trong điều kiện mưa lũ tìm đến Đoàn KT-QP337. Suốt những ngày các lực lượng nỗ lực tìm kiếm các anh, ba chị em Huê cặp mắt đỏ hoe, gào thét trong tuyệt vọng. Được biết, năm 2013, khi nghe tin ba em nhỏ mồ côi bị dân bản xua đuổi, không cho vào làng, sống chui lủi, bơ vơ giữa rừng sâu, cán bộ, nhân viên Ðội sản xuất 3 đón về nuôi nấng. Trong 5 cán bộ Đội Sản xuất 3 có Thiếu tá QNCN Phạm Ngọc Quyết. Và anh luôn coi 3 chị em Huê như những người con của mình. Anh tận tình chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ và cả kèm cặp chuyện học hành. Với bàn tay chăm bẵm của “5 cha”, trong đó có Thiếu tá QNCN Phạm Ngọc Quyết, 3 chị em Huê giờ đã trưởng thành.

Đoàn KT-QP337 trao con giống hỗ trợ bà con trong Khu Kinh tế - Quốc phòng Khe Sanh.

Ngày 22/10/2020, lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh tổ chức tại thành phố Đông Hà, trong dòng người thành kính đến viếng các liệt sĩ, không khó để bắt gặp những bà con người dân tộc Pa Cô, Vân Kiều, sống ở địa bàn Đoàn KT-QP337 đóng quân. Để đến được nơi tổ chức tang lễ, họ đã vượt hơn 100 cây số, qua điệp trùng núi đồi và vô số điểm sạt lở nguy hiểm. Trong niềm xúc động khôn nguôi, họ kể với nhau câu chuyện, suốt ngày 17/7/2020, các cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP337 vượt mưa gió, lũ lụt ứng cứu bà con vùng sạt lở đất tại xã Hướng Việt, cách đoàn tầm 30 km. Tối ấy, chiếc xe chở các cán bộ, chiến sĩ vẫn còn đỗ trước sân vì lời hẹn: “Nếu dân bản cần, chúng tôi ngay lập tức có mặt”. Không ai ngờ, chỉ 2 tiếng đồng hồ sau đó, chiếc xe chỉ còn là một khối sắt rúm ró, ngập dưới đất đá. Nhiều dãy nhà bị san phẳng và không có một phép màu nào cho 22 người lính. Nhiệm vụ giúp dân phòng, chống mưa lũ cũng chính là nhiệm vụ cuối cùng của 22 cán bộ, chiến sĩ.

Bây giờ mỗi khi đi qua doanh trại Đoàn KT-QP337, nhiều người dân sống ở phía Bắc huyện Hướng Hóa ai cũng rơm rớm nước mắt. Ai cũng nhớ lại hình ảnh một doanh trại vững chãi, sạch đẹp, khiến dân bản ấm lòng mỗi khi nhìn thấy. Năm 1999, Sư đoàn 337, Quân khu 4 hành quân từ Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vào huyện Hướng Hóa để thực hiện nhiệm vụ mới. Từ đây, Sư đoàn mang tên gọi mới là Đoàn KT-QP337. Bấy giờ, ai cũng kỳ vọng một sư đoàn lừng danh trong thời chiến sẽ bám trụ thành công, làm khởi sắc mảnh đất hoang vu phía Bắc huyện Hướng Hóa. Không phụ lòng người, các cán bộ, chiến sĩ đã vượt mọi khó khăn, bắt đầu “trận đánh” đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu. Bàn tay người lính vốn quen với súng đạn nay cầm cuốc đào đất, vun mỗi gốc cây, ươm từng hạt giống… Họ học tiếng Bru – Vân Kiều, uống với dân bản bát rượu làm từ men lá, lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu, dân tin. Đặc biệt, các cán bộ, chiến sĩ đã giúp đỡ dân bản bằng những hành động cụ thể, từ việc nhỏ như vận động trồng cây cà phê, lúa nước, dong riềng, cách bón phân, cải tạo vườn đồi… đến xây dựng các công trình thủy lợi, trường học, mở đường, đưa nước sạch về bản… Hơn 20 năm trôi qua, “Bộ đội 337” đã giúp cuộc sống người dân thực sự bước sang trang mới, no ấm và đủ đầy hơn xưa...

                                                          Bài, ảnh:  NGỌC THĂNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết