A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kết, sáng tạo, dạy tốt, học tốt, gắn bó, đồng hành với doanh nghiệp

Trường Cao đẳng Nghề số 4 - Bộ Quốc phòng, tiền thân là Trung tâm Xúc tiến việc làm Quân khu 4, thành lập ngày 6/12/1993 và được sáp nhập với Câu lạc bộ ô tô, mô tô Quân khu 4, nhằm đào tạo và giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ. Từ đó, ngày 6/12 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của Nhà trường.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tư lệnh Quân khu kiểm tra công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Nghề số 4.
 

 

Vinh dự, tự hào được thành lập, xây dựng, phát triển, trưởng thành trên dải đất “địa linh nhân kiệt”, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, trải qua 30 năm xây dựng, trưởng thành, tuy còn gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu; sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, ban, ngành địa phương, sự nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên, Nhà trường không ngừng phát triển, đi lên. Từ những khó khăn của ngày đầu thành lập đến nâng cấp lên Trường trung cấp nghề (2007), Trường Cao đẳng nghề (2011), đến năm 2014, Trường được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng thành Trường chất lượng cao, ngày càng khẳng định vị thế của một trung tâm giáo dục nghề nghiệp có uy tín của cả nước.

Nhà trường ký kết hợp đồng hợp tác đào tạo cung cấp nguồn nhân lực với Công ty TNHH CANON Việt Nam.

 

Với phương châm “Chất lượng đào tạo là lựa chọn hàng đầu, giải quyết việc làm là ưu tiên số một”, qua các giai đoạn, Nhà trường đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn các dự án, chương trình mục tiêu và nguồn vốn nội lực để đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, hiện đại hóa trang thiết bị đào tạo theo tiêu chuẩn nước ngoài. Nổi bật như, Dự án ODA7 của Cộng hòa Áo trị giá 3,3 triệu Euro; Dự án phân hiệu đào tạo Thanh Hóa trên diện tích 3,9 ha, tổng mức đầu tư hơn 120 tỷ đồng. Thông qua việc liên kết với học viện, nhà trường của các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Đài Loan...; chủ động, lựa chọn ký kết với những tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn, có uy tín để đào tạo lao động theo tiêu chuẩn châu Âu nhằm cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao. Đào tạo theo đơn đặt hàng và cung ứng lao động cho các doanh nghiệp. Bình quân mỗi năm, có trên 3.000 học sinh, sinh viên tham gia đào tạo tại các doanh nghiệp và được trả lương từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng.

Đoàn chuyên gia nước châu Âu tham quan Nhà trường.

 

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, hiện nay, 100% đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sỹ, kỹ sư, thợ bậc cao và sau đại học... Nhiều giáo viên được đi học nâng cao tay nghề tại các nước: Úc, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản... Nhà trường còn là một điểm sáng tiêu biểu trong toàn quân và cả nước về công tác xây dựng đội ngũ Nhà giáo và tham gia hội giảng, hội thi, hội thao các cấp đạt giải cao.

Giờ học tập của các học viên Phân viện Thanh Hóa.

 

30 năm qua, trên chặng đường phát triển, bên cạnh những thuận lợi, Trường cũng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là thời kỳ từ dừng tuyển sinh trình độ sơ cấp năm 2017 đến quyết định giải thể các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề trong Quân đội và thực hiện chủ trương giữ lại 3 trường cao đẳng nghề, chuyển sang Bộ Lao động và Thương binh Xã hội. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng với truyền thống đoàn kết, đồng lòng, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhà trường tiếp tục có những bước phát triển mới. Tận dụng các nguồn thu, trường đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Cùng với việc việc đa dạng hóa các hình thức đào tạo thì việc hợp tác quốc tế trong đào tạo nghề được xem là hướng đi mới để hội nhập nhằm mở ra nhiều triển vọng về cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bám sát, gắn kết hơn với nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp, hiện nay, trường áp dụng 3 phương thức đào tạo có hiệu quả gồm: Đào tạo tập trung tại trường; đào tạo tại doanh nghiệp; đào tạo tại doanh nghiệp kết hợp tại trường. Đồng thời, ký kết với nhiều doanh nghiệp có uy tín về đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Sinh viên Khoa điện học tập thực hành trên mô hình.

 

30 năm một chặng đường ghi dấu nhiều gian khổ mà cũng đầy vẻ vang. Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên, Trường Cao đẳng Nghề số 4 vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành, địa phương tặng nhiều phần thưởng cao quý khác... Những thành tích đó đã viết nên truyền thống "Đoàn kết, sáng tạo, dạy tốt, học tốt, gắn bó đồng hành với doanh nghiệp". Đó chính là “kim chỉ nam”, là động lực để cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tiếp tục đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vượt mọi thử thách, vững bước tương lai, viết tiếp những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước trong thời kỳ mới.

Đại tá, Nhà giáo ưu tú, Thạc sỹ NGUYỄN TRƯỜNG SƠN

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề số 4 - Bộ Quốc phòng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội