Thứ tư, 17/04/2024 - 12:09
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Những bữa cơm chan chứa nghĩa tình

Những bữa cơm chan chứa nghĩa tình

Trong điều kiện dịch Covid – 19 bùng phát, việc đảm bảo thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày gặp nhiều khó khăn, thế nhưng những bữa cơm của 200 người dân đang cách ly Trường Cao đẳng Giao thông – Vận tải miền Trung do Ban CHQS thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đảm nhiệm vẫn luôn bảo đảm. Theo đồng bào đang cách ly nơi đây gọi rằng, đó là “những bữa cơm chan chứa nghĩa tình”. Quả thật, để có những bữa cơm đó, không chỉ có sự tận tụy của đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ mà còn có cả sự chung sức, sẻ chia hỗ trợ của các cấp, các ngành và rất nhiều người dân

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nghi Liên, thành phố Vinh (Nghệ An) trao lương thực, thực phẩm ủng hộ bà con trong Khu cách ly Trường Cao đẳng Giao thông – Vận tải miền Trung.

 

3 giờ sáng, bếp ăn của Trường Cao đẳng Giao thông – Vận tải miền Trung đóng tại thành phố Vinh đã đỏ lửa. 10 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên hậu cần tất bật chuẩn bị bữa sáng cho 200 công dân Việt Nam từ Lào và Thái Lan về nước đang cách ly tại đây. Những ngày này nhiệt độ ở Nghệ An xuống thấp, thế nhưng lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi. Người thì nhặt rau, người thi vò gạo, người nhóm bếp… cứ như vậy các anh liên tay, liên chân như quên cả thời gian để bữa cơm bảo đảm chất lượng, kịp thời gian.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong số 200 công dân đang cách ly y tế tại đây, có 15 trẻ em, 2 phụ nữ đang mang thai và 2 người cao tuổi. Tất cả đều được hưởng tiêu chuẩn tiền ăn 57.000 đồng/người/ngày. Thế nhưng, giữa thời điểm dịch Covid – 19 bùng phát và thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để có những bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng, bảo đảm sức khỏe, sức đề kháng cho người dân, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên hậu cần đơn vị phải xây dựng thực đơn chặt chẽ, khoa học cùng với cả sự chung sức, chung lòng của bà con nhân dân. Được biết, khâu chế biến được tiến hành tỉ mỉ, cẩn thận, sạch sẽ, an toàn tuyệt đối và không chỉ vậy một số người do bệnh lý và lý do riêng nên anh em phục vụ phải chế biến thành các khẩu phần riêng. 

Trò chuyện với Thiếu tá QNCN Nguyễn Thế Đợi, nhân viên Quản lý Ban CHQS thị xã Hoàng Mai, anh cho biết: Hơn một tuần nay ngày nào các anh cũng dậy trước 3 giờ sáng để chuẩn bị bữa ăn cho bà con. Chúng tôi xác định, phục vụ đồng bào có những bữa ăn ngon, hợp khẩu vị là đã góp phần cùng toàn dân “Đánh giặc”. Mỗi cán bộ, chiến sĩ chúng tôi luôn xem đồng bào như người thân của mình nên ai cũng nỗ lực vượt lên mọi khó khăn “một người làm việc bằng hai”. Đặc biệt, khi thấy những cụ già chống gậy mang những bó rau, bó củi đến ủng hộ khiến chúng tôi nhận rõ hơn trách nhiệm của bản thân đối với nhiệm vụ. Vì vậy, ngoài việc tận tình trong chế biến món ăn thì sau mỗi bữa ăn, đi gom dụng cụ chúng tôi đều hỏi ý kiến bà con về chất lượng bữa ăn và những ý kiến đề xuất về khẩu vị… để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Hoàng Mai và đoàn viên thanh niên thị xã Hoàng Mai chuẩn bị bữa ăn phục vụ bà con.

 

Được biết, để có những bữa ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng còn có sự chung sức, sẻ chia của các tổ chức chính trị, xã hội và bà con nhân dân nói chung thị xã Hoàng Mai nói riêng. Đến ngày 6/4/2020, Ban Chỉ huy phòng chống dịch Covid – 19 thị xã Hoàng Mai đã nhận được 1,5 tấn gạo, 500 kg cá, mực tươi và 50 kg cá, mực khô; 200 kg trái cây, 3.000.000 kg rau quả các loại cùng 200 lít nước mắm… từ các tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Dương, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Hoàng Mai, do địa điểm khu cách ly xa đơn vị (gần 80 km) nên gặp nhiều khó khăn trong công tác đảm bảo. Và số lượng quân nhân làm nhiệm vụ phục vụ ít nên phải điều quân số các bộ phận biên chế tạm thời vào bộ phận hậu cần, nên những ngày đầu gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự nỗ lực của mọi cán bộ, chiến sĩ và có sự tham gia hỗ trợ của các đoàn viên thanh niên, chị em phụ nữ trong toàn thị xã nên đến thời điểm này chúng tôi luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Có dịp tiếp xúc với một số người dân đang sống trong khu cách ly, tất cả đều cảm phục và biết ơn tình cảm và những hành động bộ đội và nhân dân dành cho mình. Chị Lữ Thị Bốn ở huyện Quế Phong hiện mang thai tháng thứ 3 đang cách ly tại đây chia sẻ: “Các chú bộ đội ở đây không khác gì người thân của tôi. Do đang kỳ thai nghén nên tôi không thể ăn được một số loại thực phẩm, khi nhận được đề nghị các chú bộ đội đã kịp thời điều chỉnh cách chế biến và khẩu phần món ăn phù hợp với khẩu vị”. Còn Chị Lê Thị Hương ở thành phố Vinh cùng con nhỏ thổ lộ: Cháu nhỏ tôi đang thời kỳ ăn dặm nhưng vào đây được hai ngày thì hết bột. Tôi đành nhờ các anh bộ đội nấu cháo nhuyễn, xay nhỏ, cho thêm chất dinh dưỡng nhờ thế bữa ăn con tôi vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Cảm ơn các chú bộ đội nhiều lắm”.

Chứng kiến những ánh mắt trìu mến của đồng bào trong khu cách ly tại Trường Cao đẳng Giao thông – Vận tải miền Trung khi đón nhận khẩu phần ăn từ các chiến sĩ nuôi quân, khiến chúng tôi vui lây. Những bữa cơm chan chứa nghĩa tình đã góp phần tạo niềm tin, động lực để người dân vượt qua hoạn nạn. Từ sự tận tụy của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã Hoàng Mai và sự chung sức, sẻ chia của các ban, ngành và bà con nhân dân nhất định chúng ta sẽ chiến thắng “Đại dịch” Covid – 19.

                                                  Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội