A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương Quảng Trị giàu mạnh như mong ước của Đại tướng Đoàn Khuê

Đồng chí Đại tướng Đoàn Khuê sinh ngày 23 tháng 10 năm 1923 tại thôn Gia Đẳng, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị - một vùng quê nghèo có truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi đã hun đúc, nuôi dưỡng và hình thành nên phẩm chất giản dị, bản lĩnh kiên cường, tình yêu quê hương đất nước và chí hướng cách mạng cho nhiều thế hệ, trong đó tiêu biểu là đồng chí Đại tướng Đoàn Khuê - người con ưu tú của quê hương Quảng Trị anh hùng.

Năm 1939, khi mới 16 tuổi, đồng chí Đoàn Khuê đã hoạt động trong Phong trào Thanh niên phản đế, trở thành Bí thư thanh niên Phủ Triệu Phong. Cuối năm 1940, đồng chí bị địch bắt giam ở nhà lao Quảng Trị, sau đó bị đưa đi nhà đày Buôn Ma Thuột. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ, thời gian hoạt động ở Quảng Trị không nhiều, nhưng đồng chí đã có nhiều đóng góp quan trọng cho phong trào cách mạng của quê hương. Chính những năm tháng hoạt động bí mật trên quê hương và rèn luyện trong nhà tù đế quốc đã tôi luyện nên bản lĩnh cách mạng kiên trung, ý chí sắt đá để đồng chí vượt qua mọi gian khổ, trở thành người chiến sĩ, người chỉ huy gan dạ, mưu trí, sáng tạo trên khắp các chiến trường. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, hoạt động ở nhiều vùng, nhiều địa phương, từ vị trí là chiến sĩ Quân giải phóng đến lúc trở thành Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí luôn đem hết sức mình cống hiến cho Đảng và cách mạng, luôn đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của dân tộc lên trên hết; luôn sâu sát cơ sở, giữ vững tính Đảng, tính nguyên tắc… hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Với mảnh đất Quảng Trị anh hùng, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạnh, dù ở đâu và trên cương vị nào, đồng chí Đoàn Khuê cũng luôn dành cho quê hương những tình cảm sâu nặng. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đồng chí kịp thời động viên, cổ vũ Đảng bộ, quân và dân Quảng Trị vượt qua mọi khó khăn, cùng cả nước quyết tâm chiến đấu và chiến thắng quân thù. Đất nước thống nhất, mặc dù bộn bề công việc nhưng đồng chí vẫn hướng về quê hương với bao trăn trở, lo toan và để lại nhiều kỷ niệm sâu sắc. 

Đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội thảo nguyện phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng quê hương Quảng Trị giàu mạnh như mong ước của Đại tướng Đoàn Khuê.

 

 

Là đại biểu Quốc hội khóa VII, VIII, IX và X, tham gia sinh hoạt tại Đoàn Đại biểu tỉnh Quảng Trị, đồng chí càng có nhiều thời gian về với quê hương, giữ mối liên hệ mật thiết với cử tri, gần gũi với Nhân dân; hơn ai hết, đồng chí luôn thấu hiểu những nhọc nhằn, vất vả của người dân nơi đây, vì vậy mong ước lớn nhất của đồng chí là quê hương phải ngày càng đổi mới phát triển vươn lên. Trong buổi tiếp xúc cử tri tại xã Triệu Lăng, đồng chí xúc động nói: “Quê hương mình bị chiến tranh tàn phá nặng nề, tôi rất cảm thông trước hoàn cảnh khó khăn của bà con, nguyện vọng của bà con muốn xây dựng đường sá, làm thủy lợi, vay vốn để xóa đói giảm nghèo là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, hiện nay trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn, Đảng và Nhà nước cùng một lúc phải giải quyết rất nhiều công việc, nhiều nơi còn khó khăn hơn ta rất nhiều. Vì vậy, bà con phải phát huy tinh thần tự lực cánh sinh, tự thân mỗi bà con phải cố gắng vươn lên để rồi cùng với Nhà nước khắc phục khó khăn”.

Thấm nhuần lời căn dặn của đồng chí Đoàn Khuê, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã kiên trì, bền bỉ vượt qua khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu, cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới. 

Từ năm 1989 đến nay, nền kinh tế của tỉnh Quảng Trị liên tục tăng trưởng: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đạt 7,8%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, với gần 80% phi nông nghiệp. Quy mô nền kinh tế tăng 190 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 10 lần, tổng thu ngân sách địa phương tăng hơn 300 lần so với năm 1989. Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh đạt 6,5%, xếp thứ 3 trong 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và đứng thứ 18 trong cả nước.

Nông nghiệp đạt những kết quả toàn diện từ khả năng tận dụng và khai thác lợi thế của từng vùng, miền. Những thành tựu đó đã làm thay đổi diện mạo đời sống người dân, bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống nông dân được cải thiện và từng bước nâng cao, khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị ngày càng thu hẹp. Quảng Trị là tỉnh từ chỗ trắng về công nghiệp, đến nay đã có ngày càng nhiều công trình dự án về công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến được triển khai, đem lại một diện mạo mới. Toàn tỉnh đã hình thành và đưa vào hoạt động 3 khu công nghiệp, 15 cụm công nghiệp, 7.770 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, công nghiệp năng lượng đã trở thành hướng đột phá mang lại nguồn lợi kinh tế đầy tiềm năng. Trên địa bàn tỉnh có 19 dự án điện gió, 3 dự án điện mặt trời và 11 dự án thủy điện được đưa vào vận hành thương mại, tạo điều kiện, tiền đề để Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của khu vực và miền Trung.

Không chỉ là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, thương mại - dịch vụ ngày càng trở thành ngành kinh tế quan trọng có đóng góp lớn cho ngân sách, giải quyết nhiều việc làm cho xã hội. Du lịch có bước phát triển, hệ thống giao thông, hệ thống hạ tầng đô thị, y tế, giáo dục, các công trình phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, cơ sở nghiên cứu khoa học, công nghệ được đầu tư đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. 

Thực hiện căn dặn của đồng chí Đoàn Khuê: “Mỗi tấc đất, ngọn cỏ, lá cây trên biên giới quốc gia đều là máu, là thịt của Tổ quốc, quân nhân biên giới mãi đoàn kết, hiệp đồng thật tốt để giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, góp sức xây dựng tuyến biên giới Việt - Lào thông tuyến biên giới của tình hữu nghị cao đẹp và bền vững”, các lực lượng hoạt động trên tuyến biên giới Việt - Lào luôn đoàn kết gắn bó, đoàn kết chặt chẽ quân dân, gắn kết xây dựng phát triển kinh tế với giữ vững an ninh quốc phòng, tăng cường quan hệ hợp tác và ra sức vun đắp tình hữu nghị với bạn Lào ngày càng bền chặt.

Tự hào, tin tưởng vào khả năng, ý chí tự lực, tự cường của con người Quảng Trị, trong những lần tiếp xúc cử tri ở tỉnh, đồng chí Đoàn Khuê luôn nhấn mạnh: “Với Quảng Trị, nếu nói đến tiềm năng, phát triển thì tiềm năng lớn nhất là con người. Con người Quảng Trị trung dũng kiên cường trong đấu tranh, một lòng một dạ theo Đảng, nhất định sẽ giữ vững bản lĩnh, phát huy trí tuệ trong công cuộc đổi mới quê hương đất nước.”.

Thấm nhuần những lời căn dặn đó của Đại tướng Đoàn Khuê, để xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển, trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao vào năm 2025 và thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước vào năm 2030, tỉnh Quảng Trị luôn coi tiềm năng, nguồn lực về con người là vấn đề quan trọng, là yếu tố tiên quyết, giữ vai trò quyết định. 

Điều này cũng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định trong một lần về thăm và làm việc với tỉnh Quảng Trị: “Ngoài những tiềm năng sẵn có thì với Quảng Trị, truyền thống cách mạng anh hùng cũng là một nguồn lực, động lực để thúc đẩy phát triển. Tỉnh Quảng Trị đã anh hùng trong chiến đấu phải thành công trong kiến thiết dựng xây… Đảng bộ tỉnh từng được tôi luyện qua thử thách phải thực sự là hạt nhân, là đầu tàu, phải là một “lũy thép” vững vàng, đoàn kết thống nhất cao để đưa Quảng Trị bứt phá đi lên”.

Ý thức rất sâu sắc nguồn lực xây dựng con người, trong chiến lược phát triển kinh tế văn hóa xã hội của tỉnh, Đảng bộ tỉnh luôn quan tâm, đề cao công tác xây dựng Đảng trong cấp ủy và chính quyền các cấp, tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố và tăng cường sự thống nhất về tư tưởng chính trị trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Nâng cao bản lĩnh chính trị, trí tuệ, tính chiến đấu của toàn đảng bộ tập trung lãnh đạo, cụ thể hóa, thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII, trong đó chú trọng phát huy năng lực của các cấp ủy Đảng trong việc quán triệt, vận dụng, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng sát đúng với tình hình địa phương, đơn vị và chủ động sáng tạo trong lãnh đạo tổ chức thực hiện.

Tự hào với truyền thống quê hương, với bề dày lịch sử, văn hóa và truyền thống cách mạng của quê hương Quảng Trị anh hùng, cùng với những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, những kinh nghiệm quý báu của các thế hệ đi trước, trên chặng đường sắp tới, đón nhận những thời cơ, vận hội mới; với ý chí, niềm tin, khát vọng, bản lĩnh, sáng tạo, đổi mới; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị nguyện đoàn kết một lòng, đồng thuận, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đưa tỉnh Quảng Trị phát triển trở thành một tỉnh trong nhóm trung bình cao của cả nước vào năm 2025, là tỉnh khá vào năm 2030. Thực hiện công cuộc xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân Quảng Trị như mong ước của Đại tướng Đoàn Khuê - người con yêu tú của quê hương Quảng Trị anh hùng.

Đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội