Chủ nhật, 14/04/2024 - 09:33
Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra Đội quy tập 589, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình. Bộ Tư lệnh Quân khu 4: Thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Khăm Muồn. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bắc Kinh, bắt đầu thăm chính thức nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May tại tỉnh Viêng Chăn (Lào) Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4: Kiểm tra tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Huế Bộ Tư lệnh Quân khu 4 thăm, chúc Tết Bun Pi May lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào Quân khu 4: Khai giảng bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh Quân khu 4: Tổng kết công tác doanh trại, đầu tư xây dựng cơ bản; trường bắn, thao trường huấn luyện năm 2023 Quân khu 4: Đảm bảo tốt chế độ, chính sách thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Chi bộ Báo Quân khu 4 lãnh đạo hoàn thành tốt các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương và chỉ thị về xây dựng “chi bộ 4 tốt”, “đảng bộ cơ sở 4 tốt”
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021)

Phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”

Trong không khí ngập tràn sắc Xuân Tân Sửu 2021, trong mỗi chúng ta càng thêm hân hoan, háo hức khi hướng lòng mình tôn vinh các mẹ, chị em phụ nữ. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Báo Quân khu Bốn điện tử trân trọng giới thiệu tới bạn đọc về lịch sử Ngày Quốc tế Phụ nữ và những truyền thống tốt đẹp của Phụ nữ Việt Nam.

 Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi. Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Phụ nữ thành phố New York biểu tình đòi bình đẳng năm 1908.

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước. Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay). Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, do chênh lệch thế lực với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm. Hai Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc. Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bác Hồ với đại biểu dự Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ III, tháng 3 - 1961.

Tiếp bước truyền thống của những trang sử vàng, phụ nữ Việt Nam đã có biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, họ đã khẳng định rằng, phụ nữ Việt Nam mềm nhưng không yếu. Họ đã sát cánh với phái mạnh để đem lại những ngày huy hoàng của lịch sử dân tộc trong đó có những tấm gương đã hóa thành những tượng đài bất tử trong tâm hồn mỗi người dân Việt. Đó là Mẹ Suốt, là các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Định và biết bao nữ anh hùng, liệt sỹ đã để lại tuổi thanh xuân trong mưa bom bão đạn, để tâm hồn thơm thảo hóa thành nắng gió hòa bình của ngày hôm nay. Tên tuổi của các chị mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc và luôn gắn liền với lịch sử của phong trào phụ nữ Việt Nam.

   Có thể nói trong lịch sử hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam đã lập nên bao kì tích, góp phần quan trọng trong sự nghiệp chấn hưng, trường tồn dân tộc. Chúng ta có quyền tự hào về những người con gái kiệt xuất viết nên trang sử vàng cho non sông gấm vóc. Thực tế lịch sử đã chứng minh, trên mọi lĩnh vực hoạt động từ miền ngược đến miền xuôi, từ nam chí bắc, các tầng lớp phụ nữ, các lứa tuổi, các dân tộc luôn khẳng định vai trò của mình. Các mẹ, các chị là những chiến sĩ kiên cường chống giặc ngoại xâm, là người lãnh đạo cần cù, thông minh và sáng tạo, Là người chủ gia đình diụ hiền, đảm đang, trung hậu, là người sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang trong 2 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Suốt chặng đường hơn 76 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam luôn có sự đóng góp xứng đáng của Phụ nữ Quân đội (PNQĐ). Ngay từ khi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân (22-12-1944) đã ghi dấu sự đóng góp tích cực của ba nữ nuôi quân, cùng các chị em khác làm công tác mua sắm vũ khí, ngụy trang giữ bí mật, vận chuyển lương thảo, vận động nhân dân địa phương tích cực ủng hộ, góp phần làm nên hai trận thắng vang dội đầu tiên của Quân đội ta (trận Phai Khắt và trận Nà Ngần).

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng PNQĐ ngày càng phát triển cả về số lượng, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hội viên phụ nữ có mặt trên mọi lĩnh vực, trên khắp các mặt trận, các chiến trường trực tiếp tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Các hoạt động của PNQĐ luôn gắn kết chặt chẽ với phong trào thi đua yêu nước do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động. Phong trào "Phụ nữ 5 tốt", “Tất cả để đánh thắng địch ở Điện Biên Phủ”, “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, “Tìm địch mà đánh”, “Ba đảm đang chống Mỹ, cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội” của PNQĐ đã góp phần cùng toàn quân, toàn dân thi đua giết giặc lập công, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và thắng lợi trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Qua các phong trào của PNQĐ trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Tên tuổi của các nữ đồng chí: Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Thị Bưởi, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, Đinh Thị Vân, Kan Lịch, Trần Thị Lý, Tạ Thị Kiều, La Thị Tám, Đặng Thùy Trâm… đã đi vào lịch sử giữ nước vẻ vang của dân tộc.

Hội phụ nữ Cục Chính trị Quân khu thăm, tặng quà động viên thương binh ở Trung tâm điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An.

Trong thời kỳ đổi mới, lực lượng PNQĐ có mặt ở hầu hết các lĩnh vực công tác và trên mọi miền đất nước. Dù ở cương vị, chức trách nào, PNQĐ cũng luôn phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, thi đua “Đoàn kết-sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Các hoạt động, phong trào thi đua của PNQĐ trong thời kỳ mới luôn gắn với thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Những đóng góp của lớp lớp cán bộ, hội viên PNQĐ qua các thời kỳ đã được QUTƯ ghi nhận và trao tặng 10 chữ vàng truyền thống: “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”.

Hội phụ nữ Bộ Tham mưu Quân khu tặng quà cho chiến sĩ mới.

Đối với LLVT Quân khu, tuy số lượng phụ nữ không nhiều, song chị em phụ nữ có mặt ở hầu khắp các loại hình đơn vị, tham gia trên nhiều lĩnh vực công tác. Kế thừa và phát huy truyền thống phẩm chất phụ nữ Việt Nam, Phụ nữ Quân đội, những năm qua, cán bộ, hội viên trong Quân khu đã nỗ lực cố gắng, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng danh là “Bộ đội cụ Hồ” trên quê hương Bác Hồ kính yêu. Thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp đổi mới đất nước; gắn bó với sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng nói chung và nhiệm vụ xây dựng LLVT Quân khu nói riêng. Dù trong bất cứ nhiệm vụ nào, chị em luôn tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người quân nhân và vai trò của người vợ đảm đang, người mẹ hiền, người con hiếu thảo, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”.

Chị em phụ nữ Cục Hậu cần tham gia hiến máu tình nguyện.

Công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ của Quân khu trong những năm qua đã có bước phát triển mới, vững chắc, bám sát tình hình nhiệm vụ LLVT Quân khu, đặc thù cơ quan, đơn vị, tích cực triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ Quân đội đoàn kết - sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Từ trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động sáng tạo, thiết thực và có ý nghĩa, động viên, khích lệ chị em phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực xây dựng Hội phụ nữ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD và xây dựng gia đình hạnh phúc. Vai trò của người phụ nữ, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp ngày càng được khẳng định, đời sống vật chất, tinh thần của chị em ngày càng được nâng lên. Nền nếp, chất lượng hoạt động của các tổ chức Hội đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Rất nhiều phụ nữ ở cơ sở thật sự là những tấm gương sáng và liên tục được các cấp khen thưởng. Nhiều hội viên ưu tú vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Phụ nữ Quân khu liên tục được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen.

Hội viên Hội phụ nữ Cục Kỹ thuật xung kích hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Con người là hoa của đất, mà người phụ nữ lại được ví là hoa của muôn loài hoa. Nhân dịp này, xin kính chúc các bà, các mẹ, các chị em những điều tốt đẹp nhất, luôn xứng đáng là điểm tựa cho những bông hoa dịu dàng khoe sắc và để ngày 8-3 thực sự là ngày hội, ngày vui chung của cả thế giới.

PHÓNG VIÊN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội