A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lời hẹn ước mùa Xuân

Hằng năm, sau Tết Nguyên Tiêu, tuổi trẻ huyện Phong Điền lại cùng với tuổi trẻ Thừa Thiên Huế và tuổi trẻ cả nước hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Những chàng trai tuổi mười tám đôi mươi đang căng tràn sức sông, tự hào được khoác lên mình bộ quân phục mà xanh, màu của tuổi trẻ, của niềm tin và hy vọng…

Mùa xuân Giáp Thìn 2024 năm nay, hàng trăm thanh niên huyện Phong Điền sẽ nhập ngũ về các đơn vị: Sư đoàn 324 (Quân Khu 4), Bộ CHQS tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh. Mặc dù thời điểm tiến hành khám tuyển, thâm nhập đến lúc giao nhận quân, nhiều thanh niên của huyện đi làm ăn xa. Bên cạnh đó, cuộc sống một số gia đình có con em nhập ngũ sau một thời gian dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn, chi phối đến tư tưởng, tình cảm của thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đồng chí Bí thư huyện ủy Phong Điền tặng quà cho các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

 

Song, được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Thường vụ huyện ủy và Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh; sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, Ban CHQS huyện nên công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của huyện Phong Điền năm nay đảm bảo tốt, đặc biệt là lý lịch, sức khỏe và trình độ văn hóa. Trong số thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này có hơn 77% sức khỏe loại 1 và 2; 65 % trình độ PTTH; có 7,5% thanh niên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Công tác động viện tuyên truyền luôn được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể quần chúng chỉ đạo và tổ chức  thực hiện có hiệu quả. 16/16 xã, thị trấn đều tổ chức các buổi gặp mặt giao lưu thân mật. Trước ngày lên đường các xã, thị trấn và huyện đều tổ chức cho thanh niên dâng hương, dâng hoa, viếng nghĩa trang liệt sĩ. Các tổ chức như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh đều tổ chức  thăm hỏi, động viên, trao quà. Đặc biệt, mỗi thanh niên lên đường năm nay đều được lãnh đạo huyện tặng 1 triệu đồng, mỗi xã và thị trấn tặng từ 3,5 đến 5 triệu đồng. Nhờ làm tốt công tác động viên tuyên truyền, công tác chính sách hậu phương quân đội nên 100% con em Phong Điền đều vui tươi, phấn khởi, an tâm tư tưởng  lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Quang cảnh Lễ giao quân của huyện Phong Điền.

 

Chiều 25/2, các thanh niên đã có mặt đông đủ tại Ban Chỉ huy Quân sự để lãnh đạo huyện gặp mặt, giao lưu, tặng quà. Đồng chí Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện thay mặt lãnh đạo huyện chúc mừng, giao nhiệm vụ cho các thanh niên và tin tưởng con em huyện nhà luôn phát huy tốt truyền thống quê hương anh hùng. Đồng chí Chủ tịch hy vọng, sau hai năm quân ngũ nhiều thanh niên sẽ trưởng thành, được kết nạp Đảng, được đi học các trường trong quân đội, công an và nhiều đồng chí sau này trở về quê hương sẽ là cán bộ nguồn của địa phương và những công dân tiêu biểu, mẫu mực. Đồng chí hẹn gặp lại các hanh niên tại thị xã Phong Điền vào năm 2026 với nhiều niềm vui và tràn đầy hạnh phúc!

Trong những bộ quân phục còn thơm mùi vải mới, những chàng thanh niên của huyện Phong Điền vui tươi, phấn khởi, háo hức khi được khoác lên mình bộ quân phục mà xanh, màu của tuổi trẻ, của niềm tin và hy vọng... Thanh niên Trần Anh Quốc, sinh năm 2004, ở  xã Phong Hòa vui mừng tâm sự: “...Mặc dù em đang làm nghề điêu khắc nhưng em đã tạm gác lại công việc để tình nguyện lên đường nhập ngũ. Em rất vui và tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh. Em sẽ cố gắng phấn đấu để trở thành một quân nhân tiêu biểu, để không phụ lòng mong mỏi của gia đình và người thân”.

Mùa Hội tòng quân năm nay thật ý nghĩa biết bao khi diễn ra đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang kỷ niệm lần thứ 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 80 năm ngày hội thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lãnh đạo huyện Phong Điền trao cờ lưu niệm tặng các đơn vị nhận quân.

 

Sáng 26/2, Cố đô Huế nói chung và huyện Phong Điền nói riêng như thoát khỏi vẻ trầm lặng muôn thuở, dường như trẻ lại, người, xe đông hơn, vui hơn. Khắp các ngả đường tiếng nói, tiếng cười và cờ hoa rực rỡ. Những hạt mưa đầu xuân sáng nay làm cho Huế trở nên mát lạ! 6 giờ, trên khắp các ngả đường dẫn đến Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền chật cứng người và xe. Những chàng trai của 16 xã, thị trấn tươi trẻ trong những bộ quân phục màu xanh còn thơm mùi vải mới đã có mặt rất sớm. Rất đông các mẹ, các chị, các thiếu nữ dịu dàng... quây quần, tíu tít bên các chiến sĩ trẻ, dặn dò.... tiếng cười nói hòa lẫn trong tiếng nhạc vang vang. Chỉ còn vài tiếng nữa thôi là các anh sẽ “Chào quê hương, chúng tôi lên đường!” Chàng trai Nguyễn Hữu Thinh, sinh năm 2003, thôn 4, xã Điền Hòa dáng người thư sinh đang cùng bạn gái cẩn thận buộc lại chiếc ba lô vui vẻ tâm sự: “Em tình nguyện vào bộ đội anh ạ! Vào đơn vị em sẽ phấn đấu vào Đảng và cố gắng thi đậu vào trường sĩ quan để được... như các anh!” Anh Nguyễn Hữu Xuân bố của Thịnh cho biết: “Ở nhà Thịnh rất thích coi chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”. Coi riết rồi mê bộ đội và tự làm đơn. Hôm có giấy gọi nhập ngũ gia đình mới biết! Hôm nay, cả nhà tôi đi tiễn cháu, mong cháu vào quân đội sớm trưởng thành!”. Tôi bất ngờ gặp mẹ Ngô Thị Diệu ở xã Phong Thu có mặt tiễn đưa các chàng trai của xã lên đường. Năm trước, mẹ có người con trai đi bộ đội ở Sư đoàn 968 nay đã ra quân. Mẹ Diệu cười nói to: “Thằng Thọ nhà tôi từ ngày đi bộ đội về to khoẻ lắm chú ạ. Ra quân mang quân hàm Trung sĩ, được tặng danh hiệu Chiến sĩ Tiên tiến. Bây giờ về nhà việc gì cũng biết làm, đúng là được quân đội rèn có khác. Giá như tôi có vài đứa nữa, tôi cũng cho đi bộ đội luôn!”... Chương trình Lễ giao quân của huyện diễn ra trong không khí trang nghiêm và ấm áp. Hoà lẫn trong giai điệu “Lá xanh” của nhạc sĩ Hoàng Việt và dòng người nô nức tôi bắt gặp nhiều gương mặt quen thuộc đang có mặt tại buổi lễ tâm sự, động viên những bạn trẻ. Cách đây 10 năm về trước các anh là những người lính. Bây giờ, nhiều người trở về quê hương và phấn đấu trưởng thành. Người là Bí thư đoàn xã, người là xã đội trưởng. Đặc biệt, có người nay là Chủ tịch UBND xã Phong Hiền như anh Trần Đức Thiện hay Chủ tịch Hội Nông dân huyện như anh Trương Diên Hùng. Đó là những đồng chí đã từng tham gia nghĩa vụ quân sự ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế. Nay đã trở thành cán bộ lãnh đạo địa phương. Hôm nay, trong không khí của ngày hội này, các anh sẽ là những tấm gương cụ thể nhất để những người con quê hương hăng say lên đường bảo vệ Tổ quốc và trưởng thành từ môi trường quân đội.

Lãnh đạo huyện Phong Điền tặng hoa, động viên thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

 

Đúng 8 giờ 30 phút ngày 26/2, tiếng trống Hội tòng quân vang lên, ngọn lửa truyền thống rực sáng và những chiếc xe chở các chàng trai trẻ của quê hương Phong Điền anh hùng từ từ chuyển bánh. Hàng trăm, hàng nghìn bàn tay nắm chặt bàn tay... những ánh mắt, những nụ cười, những giọt nước mắt và cả những nụ hôn nồng cháy! Trong giây phút chia tay bịn rịn tôi nghe được rất nhiều lời chúc, lời gửi gắm của hậu phương và những lời gửi gắm của những người con trước lúc lên đường: “Chào quê hương Phong Điền yêu dấu! Chào những người thân yêu nhất! Chúng con xin hứa sẽ phấn đấu để mãi xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống của quê hương “Tiến công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường!”.

Bài, ảnh: MINH TIẾN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội