A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh: Bảo đảm tốt nguồn thực phẩm sạch để bộ đội đón Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, cùng với việc tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, công tác tăng gia, chăn nuôi bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, dồi dào cho bộ đội đón Tết được các đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Tĩnh chú trọng, góp phần bảo đảm quân số khoẻ cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết.

Cán bộ, chiến sĩ Đảo Sơn Dương vẫn đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi góp phần cải thiện bữa ăn và bảo đảm nguồn thực phẩm cho bộ đội đón Tết.

 

Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn - 2024, chúng tôi đến Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 841, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh cũng là thời điểm cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang tích cực củng cố, cải tạo, chỉnh trang cảnh quan môi trường, khuôn viên doanh trại chuẩn bị cho đón tết. Đi đến đâu, chúng tôi cảm nhận bầu không khí náo nức, rộn ràng của mùa Xuân như đang len lỏi khắp doanh trại các đơn vị.

Trong tiết trời rét ngọt ngày gần Tết, bên những bồn hoa, chậu cây cảnh được bàn tay của người lính nơi đây hàng ngày chăm sóc, cắt tỉa, vun xới cẩn thận, gọn gàng là những vườn tăng gia, chuồng trại chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp với đủ chủng loại các loại rau củ quả như: bắp cải, xu hào, rau cải, xúp lơ, giàn su su... vẫn xanh mướt như làm tô điểm thêm gam màu tươi sáng, bắt mắt cho không gian doanh trại của đơn vị. Thiếu tá Nguyễn Văn Thông, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 841 cho hay: “Đến nay, đơn vị đã có tổng diện tích trồng rau xanh các loại hơn 3.000m2 với đa dạng nhiều chủng loại rau vụ đông như bắp cải, su hào, cà rốt, cà chua, cà dừa, rau cải các loại; gần 1.500m2 giàn, nhà lưới trồng su su, bí xanh, dưa leo, đậu cove. Duy trì đàn bò thịt 8 con, lợn thịt 20 con, gia cầm các loại hơn 1.500 con; diện tích ao nuôi cá trắm, chép, trê phi, cá rô đầu vuông, cá chạch... với gần 8.000m2 mặt nước... bảo đảm đáp ứng nhu cầu tết cho bộ đội”.

Dự trữ rau quả bảo đảm đủ nhu cầu bộ đội trong mọi thời điểm.

 

Ở khu căn cứ hậu cần của huyện Nghi Xuân, ngành Hậu cần Ban CHQS huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển tăng gia, chăn nuôi tập trung với các chủng loại cây trồng, vật nuôi chuẩn bị thu hoạch. Với đàn gà 600 con, lợn 150 con, bồ câu 500 con, bò 10 con; diện tích vườn tăng gia 1.200m2, giàn các loại 400m2 và 2ha mặt ao nuôi cá chuẩn bị cho thu hoạch... không chỉ góp phần cải thiện đời sống của cán bộ, nhân viên trong bữa ăn hàng ngày mà còn bảo đảm một nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng để phục vụ bộ đội đón Tết.

Dẫn chúng tôi tham quan các mô hình tăng gia, chăn nuôi, Trung tá Nguyễn Việt Hùng, Chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật nói: “Trong điều kiện giá cả hàng hóa, thực phẩm tăng cao, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Ban CHQS huyện đầu tư phát triển tăng gia, chăn nuôi ở khu căn cứ hậu cần, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo nguồn thực phẩm có giá trị, bảo đảm an toàn, góp phần cải thiện bữa ăn thường ngày và đặc biệt là bảo đảm tốt cho cán bộ, nhân viên đón tết...”.

Theo cơ quan Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, để chuẩn bị cho tết cổ truyền năm nay, từ đầu quý 4 năm 2023, ngành quân nhu đã tham mưu xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tất cả các cơ quan, đơn vị, nhất là Trung đoàn 841 và Ban CHQS 13 huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi vừa phục vụ đưa vào bữa ăn hàng ngày của bộ đội, vừa bảo đảm nguồn dự trữ thực phẩm cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Riêng lượng dự trữ thực phẩm cho bộ đội đón tết cổ truyền năm nay, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo đầu mối các đơn vi bảo đảm được gần 1,5 tấn rau củ quả các loại, tự túc 100% nhu cầu rau xanh; thịt các loại hơn 2,5 tấn; cá tươi gần 1,3 tấn...

Ban CHQS huyện Nghi Xuân chủ động đầu từ tăng đàn lợn rừng phục vụ Tết cho cán bộ, nhân viên.

 

Thượng tá Đặng Văn Định, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Để bảo đảm nguồn thực phẩm dồi dào, đa dạng để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn trong những ngày trực Tết cổ truyền, Phòng Hậu cần đã tham mưu, chỉ đạo xây dựng thực đơn cụ thể cho từng bếp ăn của các đơn vị. Thực đơn của bộ đội mang đầy đủ hương vị ngày Tết với nhiều món ăn truyền thống, hàm lượng dinh dưỡng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm”.  

Hiệu quả từ việc đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi đúng hướng, an toàn, hiệu quả, các cơ quan, đơn vị đã tự túc được nhu cầu lương thực, thực phẩm, rau xanh cho bộ đội. Nhờ đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, các cơ quan, đơn vị đã trích được nguồn tiền đưa vào bữa ăn của bộ đội từ 20 đến 50 nghìn đồng/người/ngày. Thiếu tá Hồ Phương Nam, Trưởng ban Quân nhu, Phòng Hậu cần cho biết: “Trong điều kiện giá cả tăng cao trong dịp cuối năm, ngành quân nhu đã tham mưu, hướng dẫn các đơn vị mở rộng diện tích tăng gia, chăn nuôi theo phương thức đa dạng, có ngắn ngày, dài ngày với nhiều chủng loại cây, con hợp lý, vừa bảo đảm nguồn thực phẩm cho đón tết của bộ đội, đồng thời đón nhận chiến sĩ mới.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác hậu cần, không chỉ bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, dồi dào cho bộ đội đón Tết, mà còn góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho bộ đội. Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh đã sẵn sàng mọi mặt để đón một mùa Xuân mới đầm ấm, vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

                                                                   Bài, ảnh: XUÂN LIỆU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội