A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Bát cháo tình thương" đỡ phần người khó

Gần 3 năm qua, mô hình “Bát cháo tình thương” của Bệnh viện Quân y 4, Cục Hậu cần Quân khu 4 luôn được duy trì đều đặn để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại đây. Những bát cháo không chỉ ấm áp tình thương mà còn giúp các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thoải mái tinh thần, giảm một phần chi phí để yên tâm điều trị.

Mới 7 giờ sáng nhưng không khí oi ả, nóng nực khiến các chị em Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 tham gia nấu bát cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo đã ướt đẫm mồ hôi. Trong khu vực bếp nấu ăn, gần 10 chị đang tất bật chuẩn bị cho buổi phát cháo buổi trưa. Người vo gạo, người làm xương, băm thịt, người nhóm bếp… Được biết, những chị em tham gia nấu cháo là các y, bác sĩ của bệnh viện. Hàng ngày họ trực tiếp thăm khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho những bệnh nhân nên hơn ai hết các chị em đều thấu hiểu những nỗi đau về bệnh tật của bệnh nhân và khó khăn của thân nhân họ. Do vậy, đây là việc làm thể hiện tình cảm tương thân, thương ai giúp bệnh nhân yên tâm điều trị, sớm khỏi bệnh về với gia đình.

Đại úy Trần Thị Minh Đức, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 tâm sự: “Số lượng bệnh nhân điều trị ở bệnh viện đông, trong đó lượng bệnh nhân nghèo chiếm phần lớn. Cùng với chăm sóc bệnh nhân hàng ngày tận tình, chú đáo, thì việc nấu cháo tặng các bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhằm góp phần giúp họ có thêm tinh thần, nghị lực vượt qua những nỗi đau bệnh tật, giảm một phần chi phí khi nằm viện”. Cũng theo Đại úy Trần Thị Minh Đức, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bệnh viện, do số lượng bát cháo phát cho bệnh nhân nhiều nên mỗi khi có kế hoạch, từ chiều hôm trước Ban Chấp hành hội đã họp bàn, giao nhiệm vụ cụ thể cho các chị em ở từng Khoa, Ban phụ trách. Đồng thời, để bát cháo không chỉ ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn nhiều dinh dưỡng chúng tôi lựa chọn thực phẩm tươi ngon, sau đó về phân loại, chế biến bảo đảm.

Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 tham quan mô hình "Bát cháo tình thương" cho bệnh nhân nghèo do Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 thực hiện .
Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 phát cháo cho các bệnh nhân nghèo.

Đại úy QNCN Nguyễn Thị Mai Nguyên, Điều dưỡng Khoa B1, Bệnh viện Quân y 4 tâm sự: “Tham gia mô hình “Bát cháo tình thương”, ngay từ chiều hôm trước các chị em đã chủ động sắp xếp công việc chuyên môn của mình để sáng thứ 5 có mặt sớm để chuẩn bị. Mình có thể vất vả hơn một chút nhưng nhìn thấy những gương mặt bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phấn khởi khi nhận suất cháo chúng tôi lại thấy vui lắm. Các chị em có thêm nhiều động lực để cố gắng trong những lần tiếp theo”.

Cầm bát cháo trên tay từ những y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4, bà Vương Thị Xuân, 75 tuổi, quê xã Trung Sơn, Đô Lương, Nghệ An, đang điều trị ở Khoa B1 chia sẻ: “Tôi nằm viện từ nhiều tháng nay, nhiều lần được ăn cháo miễn phí của bệnh viện. Cháo ở đây có hương vị đặc biệt, vừa thơm ngon lại nhiều chất dinh dưỡng, rất phù hợp sức khỏe của chúng tôi. Ai cũng phấn khởi và cảm ơn trước tấm lòng của các chị em ở bệnh viện lắm”.

Cũng như bà Vương, bác Cai Văn Lợi, 68 tuổi, ở Khoa B3, bày tỏ: “Với những người nghèo như chúng tôi, có bát cháo giàu chất dinh dưỡng trong lúc này thật tuyệt vời”.

Thượng tá Bùi Đức Luận, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Quân y 4 cho biết: “Mô hình “bát cháo tình thương” của Bệnh viện Quân y 4 đã ra đời gần 3 năm nay, đây là một trong nhiều hoạt động của bệnh viện nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Xuất phát từ thực tiễn khi chứng kiến những bệnh nhân điều trị dài ngày tại bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn, Ban Giám đốc đã đưa mô hình và giao cho Hội Phụ nữ bệnh viện phụ trách. Tuy mỗi bát cháo chưa nhiều về vật chất song với tinh thần “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Những bát cháo không chỉ ấm áp tình thương mà còn giúp các gia đình người bệnh giảm một phần chi phí và điều đặc biệt hơn cả là chúng tôi thấy ấm lòng bởi tình người ở trong đó”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ khi mô hình “Bát cháo tình thương”. đi vào hoạt động, ban đầu chỉ có công sức, kinh phí của bệnh viện thì đến nay có nhiều mạnh thường quân ở trên địa bàn thành phố Vinh (Nghệ An) cùng chung tay góp sức phối hợp thực hiện. Mỗi lần tổ chức đã có 250 đến 350 bát cháo được phát tận tay cho các bệnh nhân nghèo. Việc làm của Bệnh viện Quân y 4 đã tô thắm thêm hình ảnh người thầy thuốc Quân y và thắt chặt tình đoàn kết quân dân máu thịt.

TƯỜNG HIẾU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết