A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm sáng trong xây dựng “môi trường văn hóa”

Những năm qua, cùng với thực hiện tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 còn chú trọng đến việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

         Dẫn chúng tôi đi tham quan những bồn hoa đang khoe sắc, những công trình thanh niên chào mừng kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thiếu tá Trương Như Lâm, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 cho biết: “Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn luôn xác định xây dựng “đơn vị văn hóa” là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, bởi lẽ một đơn vị huấn luyện giỏi thì yếu tố quan trọng nhất đó là phải xây dựng được tập thể đoàn kết, thống nhất và môi trường văn hóa lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ”.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 chăm sóc cảnh quan môi trường.

Theo đó, Đảng ủy, chỉ huy các cấp đã làm tốt công tác giáo dục, quán triệt, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng; thống nhất tư tưởng và hành động của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Hằng năm, 100% cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp và chiến sĩ trong trung đoàn đều đăng ký quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, trong đó xác định nội dung chỉ tiêu thực hiện các tiêu chí xây dựng môi trường văn hóa trong năm rõ ràng, cụ thể.

Đến Tiểu đoàn 3, được tận mắt mục sở thị doanh trại khang trang, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp càng giúp chúng tôi hiểu rõ hơn điều này. Trao đổi với chúng tôi, Đại uý Phan Công Hùng, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 cho biết: “Trên cơ sở quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của trên, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng xây dựng môi trường văn hóa, trong đó, trọng tâm là phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp trong giáo dục, phổ biến và tạo dựng cho quân nhân trong đơn vị có lối sống lành mạnh; xác định ý thức trách nhiệm cao cho cán bộ, chiến sĩ trong xây dựng doanh trại chính quy, sạch, đẹp. Đồng thời, phát huy tốt những phẩm chất tốt đẹp người quân nhân cách mạng, góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất cao, xây dựng Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Tuyên truyền thực hiện phong trào không có cán bộ, đoàn viên hút thuốc lá.

 

Tích cực củng cố doanh trại, khuôn viên đơn vị.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, với phương châm tự lực, tự cường, phát huy nội lực của đơn vị, từ nguồn kinh phí trên cấp, các đơn vị trong Trung đoàn 1 đã tận dụng nguyên vật liệu sẵn có tự khai thác của đơn vị, tập trung củng cố, tu sửa doanh trại, khu vực nhà ở của cán bộ, chiến sĩ, các bãi tập thể lực, thao trường huấn luyện, bồn hoa, cây cảnh và cảnh quan môi trường đơn vị; sửa chữa và làm mới một số đường nội bộ; quét vôi ve hàng nghìn m2; qua đó đã góp phần củng cố nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội ngày càng chính quy, khang trang, sạch, đẹp. Đến nay, 100% đầu mối đơn vị trong trung đoàn đều có bồn hoa cây cảnh, mỗi đầu mối tiểu đoàn trong đơn vị đều có sân bóng đá, bóng chuyền, khuôn viên thanh niên, nhà cắt tóc, bãi tập thể lực… đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao của cán bộ, chiến sĩ trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.

Cán bộ, chiến sĩ đẩy mạnh tăng gia sản xuất bảo đảm đời sống cán bộ chiến sĩ.

Trung tá Nguyễn Thanh Quang, Chính ủy Trung đoàn 1 chia sẻ: “Song song với việc xây dựng doanh trại “chính quy, xanh, sạch, đẹp”, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn chú trọng tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong đơn vị. Tăng cường giáo dục tư tưởng chính trị, phẩm chất, đạo đức lối sống cho cán bộ, chiến sĩ. Từ lễ tiết tác phong quân nhân đến ứng xử, giao tiếp, quan hệ cấp trên, cấp dưới được thực hiện theo đúng điều lệnh, bảo đảm chính quy, thể hiện rõ nét đẹp văn hóa trong đơn vị. Lãnh đạo, chỉ huy đơn vị thường xuyên tiến hành tổ chức các buổi đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng và kịp thời giải quyết những vướng mắc, đảm bảo cho bộ đội an tâm tư tưởng, phấn khởi thực hiện các nhiệm vụ. Ngoài ra, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn, cấp ủy và chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã có nhiều biện pháp chỉ đạo chủ động đấu tranh và phòng ngừa ngăn chặn không để văn hóa xấu độc và các tệ nạn xã hội thẩm lậu vào đơn vị”.

Văn hoá đọc luôn được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 hưởng ứng và nhân rộng.

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa tinh thần được chỉ huy các cấp trong trung đoàn tổ chức và duy trì có nền nếp đạt hiệu quả, thiết thực như: chế độ đọc báo, xem tivi, thông báo chính trị, thời sự, Ngày văn hóa chính trị và tinh thần, Ngày pháp luật... theo đúng quy định, hướng dẫn của cấp trên; bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn đọc, nghe, nhìn cho bộ đội; thường xuyên củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của phòng Hồ Chí Minh... Đồng thời, kết hợp đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua hoạt động như: “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân-dân”, “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; Thực hiện hiệu quả mô hình “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên vi phạm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước” “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên hút thuốc lá”; tổ chức tọa đàm, thi tìm hiểu về truyền thống đơn vị, sinh nhật đồng đội… Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho bộ đội, góp phần khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Cán bộ các cấp thường xuyên động viên, nắm tư tưởng bộ đội.

 

Với những kết quả đạt được trong xây dựng môi trường văn hóa ở Trung đoàn 1 đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Nhiều năm liền, Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 luôn đạt danh hiệu “Đơn vị văn hóa”, trở thành điểm sáng về xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn, Quân khu.

 

Bài, ảnh: LÊ VĂN THỦY


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội