A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không ngừng nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 337, Quân khu 4 luôn là điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế, quốc phòng, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Để có được kết quả đó có một nguyên nhân đó là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và thông qua các hoạt động dân vận để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi biên giới huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả

Những năm qua, nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và trí thức trẻ tình nguyện, lãnh đạo, chỉ huy, Đoàn KT-QP 337 đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo có nhiều giải pháo tạo sự đột phá về việc chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước. Do đó, tình hình chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định của cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện được nâng lên, góp phần vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.

Cùng lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 337 tham quan các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 2022 ở các cơ quan, đơn vị, chúng tôi thấy từ cổng chào, khuôn viên cho đến các phòng giao ban đơn vị đều có băng rôn khẩu hiệu, pa nô tuyên truyền rực rỡ, các hoạt động bổ trợ như: văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tủ sách pháp luật… đều được duy trì thường xuyên, hiệu quả. Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT- QP 337 cho biết, đứng chân trên địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, tình hình an ninh trên địa bàn phức tạp, nhiều tệ nạn… đặt ra cho đơn vị những vấn đề trong phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để giữ vững tình hình an ninh trên địa bàn và có biện pháp để quản lý, giáo dục bộ đội không vi phạm pháp luật. Đồng thời, thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11 hàng năm để đưa các quy định, văn bản mới đến với cán bộ, chiến sĩ nắm và thực hiện có hiệu quả.

Cán bộ, nhân viên tham gia đối thoại dân chủ hàng tháng với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị.

Binh nhất Hồ Văn Ngân, Chiến sĩ thuộc Phòng Tham mưu Kế hoạch, Đoàn KT-QP 337 chia sẻ: “Được tham gia các hoạt động Ngày pháp luật Việt Nam 9/11 và tìm hiểu về các quy định, văn bản, các điều luật giúp tôi và mọi người có thêm hiểu biết, nắm chắc về các quy định đơn vị, kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước. Từ đó, trong thực hiện các nhiệm vụ chúng tôi luôn nêu cao ý thức trách nhiệm trong chấp hành, thực hiện kỷ luật, pháp luật, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Đại tá Nguyễn Thái Tiến, Chủ nhiệm Chính trị Đoàn KT-QP 337 cho biết: “Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đơn vị luôn chú trọng nâng cao trình độ, kỹ năng của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, định kỳ tổ chức học tập các chuyên đề giáo dục chính trị, phổ biến pháp luật, duy trì có nền nếp “Ngày pháp luật”, “Ngày chính trị và văn hóa tinh thần” hàng tháng, đặc biệt thực hiện tốt quy chế dân chủ, các hoạt động đối thoại dân chủ của lãnh đạo, chỉ huy các cấp với bộ đội. Hằng năm, kịp thời thông báo, phổ biến, quán triệt các văn bản pháp luật mới ban hành nhằm nâng cao trình độ, ý thức chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, xây dựng thói quen và lối sống theo pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và trí thức trẻ tình nguyện trong đơn vị”.

Gắn hoạt động dân vận để đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào

Cùng với thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến và trí thức trẻ tình nguyện, những năm qua, Đoàn KT-QP 337 luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh công tác PBGDPL để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào DTTS thông qua các hoạt động dân vận, hè tình nguyện...

Đóng quân trên địa bàn 5 xã biên giới của huyện Hướng Hóa, tình Quảng Trị, nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều nên trong quá trình tổ chức PBGDPL, các cơ quan,  đơn vị thuộc Đoàn KT-QP 337 đã chủ động phối hợp với cấp ủy, địa phương thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, triển khai đa dạng các hình thức tuyên truyền, trong đó sử dụng cả tiếng phổ thông và tiếng của đồng bào các DTTS, tùy vào đặc điểm dân cư của từng địa bàn.

 

Tuyên truyền pháp luật cho người dân bằng hình thức sân khấu hóa của lực lượng trí thức thẻ tình nguyện.

 

Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của trí thức trẻ tình nguyện tại gia đình đồng bào DTTS.

 

Đồng chí Nguyễn Phú Sơn, Bí thư Đảng ủy, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá rất cao về những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tri thức trẻ tình nguyện của Đoàn KT-QP 337 trong hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con đồng bào qua các hoạt động làm công tác dân vận trên địa bàn. Những hoạt động này đã làm thay đổi nhận thức người dân đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật. Qua đó góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã”.

Được biết, việc tuyên truyền, PBGDPL còn được cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 337, phối hợp với lực lượng công an, biên phòng và các lực lượng đứng chân trên địa bàn khu vực biên giới kết hợp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; qua đội ngũ già làng, trưởng bản, các chức sắc, chức việc, những người có uy tín và lồng ghép trong hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tại địa bàn.

 Ông Hồ Pà Hanh, Thôn Mới, xã Hướng Linh tâm sự: “Sau khi được cán bộ, chiến sĩ và trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 337 tuyên truyền, tôi hiểu biết thêm về quy định, pháp luật của Nhà nước. Khi đã hiểu rồi, tôi sẽ nhắc nhở, người thân trong gia đình và bà con dân bản phải chấp hành nghiêm và không vi phạm pháp luật”.

 “Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị và địa phương, công tác PBGDPL được tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, hình thức PBGDPL phong phú, đa dạng, phù hợp với thực tế tình hình của từng địa bàn và đồng bào. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào ở khu vực biên giới góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương phát triển kinh tế, xã hội”, Đại tá Nguyễn Đức Thạo, Chính ủy Đoàn KT-QP 337 cho biết.

DUY ĐÔNG

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội