A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức trẻ trên đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ là đảo tiền tiêu bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, đảo được mệnh danh là con mắt thần, chiến hạm không bao giờ chìm trên biển, đơn vị bảo vệ đảo Cồn Cỏ được 2 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân. Vinh dự và tự hào tiếp bước lớp cha anh đi trước, cán bộ, đoàn viên thanh niên Lực lượng vũ trang huyện đảo Cồn Cỏ ngày nay, bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết đang ra sức thi đua huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Gặp các chiến sỹ trẻ trên thao trường những ngày trời nắng nóng như đổ lửa, có thể nhận thấy không khí huấn luyện đang diễn ra hết sức khẩn trương và nghiêm túc. Các nội dung, khoa mục huấn luyện được triển khai sát với đặc điểm địa hình và nhiệm vụ. Là đơn vị đặc thù, được biên chế nhiều loại vũ khí hỏa lực, vì vậy để sử dụng thuần thục cần tập trung huấn luyện với cường độ cao, kết hợp trang bị kiến thức và rèn luyện kỹ năng thực hành.

Những giọt mồ hôi chảy dài, thấm đẫm lưng áo của các chiến sỹ khẩu đội súng máy phòng không 12ly7 đang thực hành luyện tập bắn máy bay bay thấp. Xa xa là phân đội hỏa lực ĐKZ 82mm, rồi tiếp đến là các khẩu đội Cối 82mm và phía cuối thao trường là trung đội Pháo 85mm đang thực hành huấn luyện. Khẩu lệnh hô vang, hành động dứt khoát, mạch lạc của những chàng trai tuổi đôi mươi như khuấy động, làm rộn ràng một góc của hòn đảo nhỏ.

Vui vẻ trò chuyện trong giờ nghỉ giải lao dưới tán cây bàng vuông, Binh nhì Mai Hải Dương, chiến sĩ Trung đội Cối 82mm, Đại đội pháo Hỗn hợp cho biết: “Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện tân binh, em rất vinh dự khi được công tác tại đảo Cồn Cỏ. Nhiệm vụ mới, môi trường mới, ban đầu em cảm thấy rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, được cán bộ các cấp quan tâm hướng dẫn giúp đỡ, sau gần một tháng huấn luyện chuyên ngành Cối 82mm, em đã lĩnh hội tốt các nội dung và thực hành thuần thục. Đợt bắn đạn thật sắp tới, tin tưởng rằng khẩu đội em sẽ đạt kết quả giỏi”. Cùng uống ly nước mát trên thao trường đầy nắng và gió, những chiến sỹ trẻ tươi nở nụ cười, như đang nhắn nhủ nhau đoàn kết, đồng tâm hiệp lực vượt mọi khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Khẩu đội Pháo 85mm thực hành huấn luyện.

 

Đại úy Nguyễn Văn Phương, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Hỗn hợp cho biết thêm: “Hàng năm, đơn vị tập trung vào nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và giáo dục chính trị. Cán bộ, chiến sỹ tuổi đời còn trẻ, tràn đầy nhiệt huyết song chưa có nhiều kinh nghiệm. Tiểu đoàn phải dành nhiều thời gian để tập huấn bồi dưỡng kiến thức, phương pháp huấn luyện cho cán bộ; nâng cao cường độ huấn luyện, rèn luyện của phân đội. Vì vậy chất lượng huấn luyện được nâng lên, nhiều năm liền Tiểu đoàn đạt danh hiệu đơn vị huấn luyện giỏi”

Rời thao trường, chúng tôi về đến doanh trại Ban Chỉ huy quân sự huyện đảo Cồn Cỏ. Dẫu đã được giới thiệu từ trước nhưng chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi cảnh quan môi trường nơi đây thật đẹp. Trên đảo nhỏ xa đất liền, để xây dựng được doanh trại khang trang cùng hệ thống bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, pano, bảng ảnh và các thiết chế văn hóa đầy đủ đòi hỏi phải đầu tư rất nhiều cơ sở vật chất, thời gian và công sức. Bằng quyết tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và bằng chính sức trẻ, bàn tay khối óc của đoàn viên, thanh niên nơi đây đã tạo dựng nên đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp, là điểm sáng văn hóa trên đảo.

Cuối giờ chiều, theo bước chân những người lính trẻ đến khu vực tăng gia sản xuất, trước mắt chúng tôi những luống rau xanh mơn mởn, giàn bầu, bí trĩu quả, đàn bò, heo, gà mập mạp… Khắc phục điều kiện đất đai nhiều đá khô cằn, phải chở đất màu từ nơi khác về để bổ sung, sử dụng phân chuồng, phân xanh tạo màu cho đất; nguồn nước ngọt khan hiếm phải tận dụng nguồn nước trong sinh hoạt làm nước tưới. Hệ thống chuồng trại được quy hoạch, mở rộng, chăn nuôi theo hướng tập trung, chú trọng hiệu quả và đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, cộng với sự cần cù, chịu khó, công tác tăng gia sản xuất đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sỹ.

Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và cùng nhau tham gia các hoạt động tình nguyện Hè 2022, chúng tôi được gặp gỡ, tiếp xúc, gần gũi nhiều hơn với các chiến sỹ trẻ. Niềm tin, sự quyết tâm và khát khao được cống hiến là điều mà chúng tôi cảm nhận được từ những đoàn viên, thanh niên đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biển đảo quê hương. Đồng chí Hà Tiến Nam, Bí thư Huyện đoàn Cồn Cỏ khẳng định: “Đoàn cơ sở Quân sự huyện là lực lượng nòng cốt, chủ công trong các hoạt động của Tuổi trẻ huyện đảo Cồn Cỏ. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tốt các phong trào, tạo khí thế sôi nổi, đồng thời tham gia rất hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và phát triển huyện đảo ngày càng giàu đẹp”

Phát huy tinh thần cách mạng trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, tự hào về truyền thống anh hùng, cán bộ, đoàn viên thanh niên Lực lượng vũ trang hôm nay tự hào tiếp bước các thế hệ đi trước, với tinh thần và bầu nhiệt huyết thanh niên, nguyện đoàn kết, sáng tạo, vượt mọi khó khăn, xung kích đi đầu, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc đảo tiền tiêu Cồn Cỏ.

                                                                                    Theo Báo Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội