Thứ hai, 26/02/2024 - 09:06
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vượt nắng, thắng nóng huấn luyện giỏi

Hiện nay, thời tiết nắng nóng đã và đang diễn ra gay gắt, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các đơn vị trong Quân đội. Để đảm bảo sức khỏe bộ đội, các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã quán triệt, triển khai đầy đủ các chỉ thị, hướng dẫn của trên và có nhiều biện pháp về phòng, chống say nắng, say nóng trong huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ ngoài trời… Với tinh thần chủ động phòng, chống và nỗ lực vượt khó, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị quyết tâm vượt nắng, thắng nóng để huấn luyện giỏi.

Lữ đoàn Pháo binh 16 tận dụng bóng cây tổ chức huấn luyện.

 

Thao trường huấn luyện Lữ đoàn Pháo binh 16 những ngày đầu tháng Sáu nóng như đổ lửa. Vậy nhưng, dưới bóng cây xanh mát, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 vẫn say sưa chăm chú nghe cán bộ huấn luyện công dụng, tính năng, cấu tạo, trang bị, khí tài của pháo 122 mm. Quan sát chúng tôi nhận thấy, mặc dù nắng nóng nhưng nhờ được huấn luyện dưới bóng cây nên việc tập trung nắm nội dung của bộ đội vẫn rất nghiêm túc.

Có mặt kiểm tra, chỉ đạo Tiểu đoàn 2 huấn luyện, Đại tá Nguyễn Bá Thủy, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Pháo binh 16 cho biết: “Đặc thù đơn vị binh chủng trang bị nhiều loại pháo lớn, cường độ huấn luyện cao, nên bộ đội tốn rất nhiều sức lực. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Lữ đoàn chỉ đạo các đơn vị linh hoạt điều chỉnh kế hoạch huấn luyện một cách khoa học phù hợp với đặc điểm tình hình nhiệm vụ của đơn vị; triệt để tận dụng bóng mát để huấn luyện. Lúc nhiệt độ tăng cao không đưa bộ đội ra thao trường mà tổ chức học tập lý thuyết, huấn luyện trong nhà. Sáng huấn luyện sớm hơn và chiều nghỉ muộn hơn song vẫn bảo đảm đúng, đủ nội dung chương trình, thời gian huấn luyện. Cùng với đó, Lữ đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị bảo đảm đầy đủ nước nấu từ các loại lá để giúp bộ đội thanh nhiệt cơ thể”.

Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 phối hợp với phụ nữ và thanh niên huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tổ chức mô hình “Chia nắng thao trường" động viên bộ đội.

 

Đến Trung đoàn 19 (Sư đoàn 968), chúng tôi đặc biệt ấn tượng với hình ảnh giờ giải lao, cán bộ, chiến sĩ quây quần dưới tán rừng keo xanh thưởng thức những cốc nước mát, hoa quả do đơn vị phối hợp với phụ nữ và thanh niên huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tổ chức theo mô hình “Chia nắng thao trường". Binh nhất Trần Hữu Huy, chiến sĩ Đại đội 5 (Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 19) phấn khởi chia sẻ: “Trời nắng nóng chúng em mất rất nhiều sức lực. Được các mẹ, các chị và địa phương đến thăm, động viên, giao lưu văn nghệ giúp chúng em quên đi nắng nóng, xua tan mệt mỏi, thêm hăng say luyện rèn”.

Còn tại Sư đoàn 324, các đơn vị khi huấn luyện ngoài thao trường đều bố trí lều chống nóng; phân công nhân viên quân y đi cùng với đầy đủ thuốc men, trang bị, vật tư y tế để theo dõi, chăm sóc sức khỏe bộ đội. Trên thao trường huấn luyện Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 3, mới đầu giờ sáng nhưng các lán chống nóng và cấp cứu bộ đội say nắng, nóng đã được dựng lên. Quan sát chúng tôi nhận thấy, trong các căn lán không chỉ có các thùng nước uống bộ đội mà còn có túi thuốc quân y cùng nhân viên quân y thường trực tại các khu vực huấn luyện.

Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 thi đua vượt nắng, thắng nóng huấn luyện giỏi.

 

Trung tá Trần Nam Long, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 3 nói: Những ngày nắng nóng, huấn luyện trong nhà hay ngoài thao trường đều ở cường độ cao, do vậy lịch huấn huấn luyện được chúng tôi xây dựng trong ngày, trong tuần hợp lý. Vào thời gian cao điểm nắng nóng, cơ quan trung đoàn chủ động theo dõi tình hình diễn biến thời tiết để kịp thời điều chỉnh kế hoạch huấn luyện cho phù hợp. Nếu nhiệt độ ngoài trời trên 37 độ C, thời gian huấn luyện sẽ được điều chỉnh từ 6 giờ đến 10 giờ 30 phút, buổi chiều từ 14 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút. Những nội dung huấn luyện ngoài thao trường được tiến hành vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, thời gian còn lại tổ chức các nội dung phù hợp trong nhà.

Không chỉ ở Lữ đoàn Pháo binh 16, Trung đoàn 19, Sư đoàn 324, tìm hiểu tại các đơn vị chúng tôi thấy, các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền cho bộ đội về các biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng thông qua băng rôn, khẩu hiệu, hệ thống truyền thanh nội bộ, thực hiện nếp sống khoa học, tăng cường rèn luyện thể lực, hoạt động thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe. Chú trọng bảo đảm đầy đủ nước sinh hoạt, nước uống, quạt làm mát cho bộ đội. Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, các đơn vị còn chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải tiến, chế biến món ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội; thực hiện tốt ăn chín, uống sôi, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh. Chỉ huy các cấp thường xuyên sâu sát, bắm nắm, động viên bộ đội.

Năm nay thời tiết có nhiều bất thường, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao. Để bảo đảm sức khỏe của bộ đội đồng thời giữ vững chất lượng huấn luyện, các đơn vị đã kịp thời điều chỉnh, triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục, thích ứng với điều kiện thời tiết. Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Chủ nhiệm Quân y Quân khu cho biết: Phòng Quân y đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị cách phòng, chống say nắng, say nóng và các bệnh mùa Hè. Theo đó, ngành hậu cần các đơn vị chủ động phối hợp với cơ quan chính trị phổ biến kiến thức, phương pháp phòng, chống say nắng, say nóng thông qua các buổi sinh hoạt, học tập. Thời gian, lịch huấn luyện được điều chỉnh sao cho tránh hoạt động ngoài trời vào thời điểm nắng nóng gay gắt; bố trí hợp lý thời gian luyện tập và nghỉ ngơi; ngành quân nhu xây dựng thực đơn khoa học, đầy đủ dinh dưỡng với những thực phẩm phù hợp mùa Hè, dễ ăn … Trên thao trường, các đơn vị phải bố trí nước giải nhiệt, nước bù điện giải để bộ đội bổ sung, tránh mất nước khi hoạt động trong môi trường nắng nóng.

Với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của cơ quan chuyên môn và sự chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp chống nắng, nóng cho bộ đội, đến nay, các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu bảo tốt sức khỏe cho bộ đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ đột xuất. Theo đó, kế hoạch, chất lượng huấn luyện của các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu vẫn bảo đảm.

                                                                Bài, ảnh: NGỌC THĂNG - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội