A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân khu 4 sơ kết Phong trào thi đua"Xây dựng và quản lý Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" giai đoạn 2017-2022

Ngày 18/4/2022, tại Lữ đoàn Công binh 414, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm lần thứ 4 thực hiện Phong trào thi đua "Xây dựng và quản lý Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn  2017 – 2022. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu chủ trì Hội nghị; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Việt, Cục trưởng Cục Doanh trại, Tổng cục Hậu cần, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Phong trào thi đua “ Xây dựng và quản lý Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” toàn quân dự, phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị có Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu; các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu; thủ trưởng 4 cơ quan Quân khu; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu; cùng 30 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào thi đua "Xây dựng và quản lý Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn  2017 – 2022 trong LLVT Quân khu.

 

Các đại biểu dự Hội nghị tham quan doanh trại Lữ đoàn Công binh 414.

 

5 năm qua, PTTĐ "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" của LLVT Quân khu đã được triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc, mang lại hiệu quả thiết thực đến đời sống cán bộ, chiến sĩ; có sức lan toả lớn và phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong các đơn vị. PTTĐ nhận được sự quan tâm giúp đỡ ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương, đồng thời gắn kết chặt chẽ với các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn khác ở đơn vị. Qua đó đã làm thay đổi bộ mặt doanh trại các cơ quan, đơn vị; đời sống sinh hoạt của bộ đội được nâng lên rõ rệt. Góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ; nâng cao sức mạnh tổng hợp của LLVT Quân khu, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Đại tá Nguyễn Thanh Vân, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu báo cáo nội dung Sơ kết 5 năm  thực hiện PTTĐ "Xây dựng và quản lý doanh trại, chính quy, xanh, sạch đẹp" của Quân khu.
Toàn cảnh Hội nghị.

 

          Nổi bật, là từ năm 2017 đến nay, PTTĐ "Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp"đã  được cơ quan, đơn vị đã chủ động đưa vào Nghị quyết lãnh đạo, ban hành chỉ thị, tổ chức quán triệt, tuyên truyền, vận động, giáo dục đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về ý nghĩa, tác dụng của PTTĐ trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng đơn vị VMTD  “Mẫu mực, tiêu biểu” tạo được sức mạnh tổng hợp, tính tự lực tự cường, sự năng động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành cũng như của mỗi cán bộ, chiến sỹ trong việc tổ chức thực hiện các nội dung của phong trào.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu chủ trì Hội nghị.
Các đại biểu dự Hội nghị.

 

Để làm cơ sở triển khai các nội dung của công tác doanh trại, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu tập trung thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Ngành doanh trại Quân khu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Quân khu, thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, quy định của trên về việc quản lý đất Quốc phòng, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của địa phương tiến hành rà soát, đánh giá đúng hiện trạng của từng điểm đất, liên thẩm chặt chẽ số liệu đất để phân loại, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ, đúng pháp luật về đất đai, quy định của Bộ Quốc phòng.

Các đại biểu tham quan doanh trại, cảnh quan môi trường Lữ đoàn Công binh 414.

 

 Từ năm 2017 – 2022, các đơn vị Quân khu 4 đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của 6 tỉnh trên địa bàn cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được 71 điểm đất Quốc phòng, với tổng diện tích 838ha. Tổ chức đào hào, xây tường bao phân định ranh giới, cắm mốc giới, giải quyết dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, tranh chấp, cấp trùng, không để phát sinh các điểm lấn chiếm, tranh chấp mới, góp phần quan trọng vào xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Việt, Cục trưởng Cục Doanh trại phát biểu chỉ đạo.
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu dự, chủ trì Hội nghị.

 

Công tác xây dựng và quản lý doanh trại được tiến hành chặt chẽ, theo đúng phân cấp. Cơ quan doanh trại các cấp đã rà soát, thống kê, phân loại chất lượng công trình doanh trại, niên hạn sử dụng. Trên cơ sở đó, chủ động lập kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, xây dựng trung hạn, dài hạn, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị huy động nguồn lực để triển khai thực hiện, đáp ứng yêu cầu sử dụng. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy chế, quy trình trong đầu tư xây dựng cơ bản; tích cực triển khai các công trình, dự án doanh trại đã được phê duyệt. Tăng cường quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, từ khâu khảo sát, thiết kế đến thi công, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, nâng cao hiệu quả đầu tư, chống thất thoát, lãng phí, v.v. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu chú trọng làm tốt công tác quản lý, bảo dưỡng, sửa chữa doanh trại, hạn chế thấp nhất sự xuống cấp do tác động bởi thời tiết, khí hậu, môi trường.

Các đại biểu tham quan Khu tăng gia, sản xuất Lữ đoàn Công binh 414.

 

Trong điều kiện nhu cầu sửa chữa, nâng cấp doanh trại lớn, nguồn kinh phí bảo đảm hạn hẹp, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong quản lý, sử dụng doanh trại; đồng thời, chủ động phát huy tinh thần tự lực, tự cường, huy động nội lực, công sức bộ đội, nguồn vốn tự có để để xây dựng các khu công viên văn hóa, câu lạc bộ thanh niên, tạo nơi nghỉ ngơi, thư giãn cho bộ đội. Nhiều đơn vị thành lập các tổ, nhóm,  phát huy tốt khả năng, trình độ của các cán bộ, chiến sĩ có tay nghề về xây dựng, điện, nước, nề, mộc,… để tự tu sửa, bảo quản doanh trại, sửa chữa, sản xuất doanh cụ, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, chế tác chậu cảnh, cắt tỉa, tạo thế cây cảnh, đắp hòn non bộ, vẽ tranh cổ động…vv. Qua 5 năm thực hiện, các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu 4 đã xây dựng mới được hơn 315.000m2 nhà ở, công trình, huy động công sức của bộ đội và trích quỹ vốn các đơn vị để củng cố, chỉnh trang làm đẹp doanh trại, khuôn viên đơn vị, xây dựng nên cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Các đại biểu tham quan Công viên Bùi Ngọc Dương ở Lữ đoàn Công binh 414.

 

          Các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu 4 đã có nhiều biện pháp tích cực, đạt hiệu quả cao trong quản lý, sử dụng định mức điện, nước phù hợp với tiêu chuẩn quy định. Trong đó, đã chủ động cân đối nguồn ngân sách, kinh phí để đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp công trình cấp điện, nhà máy nước theo đúng yêu cầu kỹ thuật, nhất là những nơi có khó khăn về nguồn nước. Nhiều đơn vị đứng chân ở địa bàn nắng nóng, khô hạn, thiếu nước ngọt trầm trọng đã có nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, quyết tâm cao như ngăn khe, đắp đập, xây đường ống dẫn nước, đào ao, xây bể tích trữ nước, bảo đảm đủ lượng nước sạch dự trữ phục vụ đời sống sinh hoạt cho bộ đội và tăng gia, sản xuất, chăn nuôi. Các cơ quan, đơn vị thường xuyên rà soát, bổ sung các quy chế quản lý, sử dụng điện nước, công khai, giao hạn mức điện, nước đến từng đầu mối và bổ sung, củng cố hệ thống Công tơ điện riêng tới từng bộ phận để theo dõi, quản lý quá sử dụng điện, nước. Đồng thời, khuyến khích các đơn vị lắp đặt hệ thống thiết bị tích hợp năng lượng mặt trời để chiếu sáng doanh trại và cắt giảm đèn chiếu sáng công cộng ở nơi không cần thiết để tiết kiệm điện. Nhờ vậy, trong 5 năm qua, LLVT Quân khu 4 đã tiết kiệm được hơn 3,8 triệu Kwh điện tiêu dùng, tương đương 8,7 tỷ đồng và hơn 395.000m3 nước sinh hoạt, tương đương 5 tỷ đồng. Đến nay, có 72,8%  quân số trong toàn Quân khu được sử dụng nước máy; nước sử dụng cho ăn uống được kiểm nghiệm bảo đảm chất lượng, 100% cán bộ, chiến sĩ trong Quân khu đã được tắm nước nóng trong mùa đông, góp phần nâng cao sức khỏe cho bộ đội.

Đại biểu Sư đoàn 324 phát biểu...
Đại biểu Lữ đoàn Công binh 414 phát biểu...
Các đại biểu dự Hội nghị.

 

      Để công tác quản lý sử dụng doanh cụ đảm bảo thống nhất về quy cách, mẫu mã theo quy định. Thời gian qua, ngoài việc đảm bảo vật chất doanh cụ tập trung do Bộ và Quân khu cung cấp đúng quy cách, chất lượng tốt. Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị đã trích quỹ vốn kết hợp với một phần ngân sách trên cấp để mua sắm, sửa chữa, đồng bộ, đảm bảo chính quy, thống nhất. phục vụ tốt đời sống sinh hoạt, học tập cho bộ đội.

Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường doanh trại xanh, sạch, đẹp luôn được các đơn vị quan tâm. Thể hiện cụ thể bằng việc tích cực điều chỉnh bổ sung mặt bằng quy hoạch, cải tạo vườn đồi, xây dựng khuôn viên, bồn hoa, thảm cỏ, trồng cây xanh phù hợp. Thường xuyên duy trì nghiêm chế độ vệ sinh doanh trại ngày, tuần, thu gom, xử lý rác thải theo quy định.  Đồng thời, quan tâm, chú ý vệ sinh khu chăn nuôi, khu chế biến thực phẩm tập trung và nhà ăn, nhà bếp ở các đơn vị, bảo đảm cảnh quan môi trường đơn vị luôn xanh, sạch, đẹp, hợp vệ sinh. Các khu vực chăn nuôi, chế biên đều được các đơn vị quan tâm xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường. Tạo nên không gian chính quy, xanh, sạch, đẹp, vừa có giá trị kinh tế, vừa mang tính tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao, tạo cho bộ đội có môi trường sinh hoạt, học tập lành mạnh, thân thiện, yên tâm gắn bó với đơn vị.

Đại biểu Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phát biểu...
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu dự Hội nghị.

 

Qua 5 năm thực hiện PTTĐ, toàn Quân khu đã phát huy nội lực với hơn 476.000 ngày công của bộ đội và 208 tỷ đồng từ quỹ vốn để bổ sung vào ngân sách, củng cố, chỉnh trang làm đẹp doanh trại, khuôn viên đơn vị, trồng mới trên 578.000 cây xanh, cây ăn quả, xây dựng hàng chục nghìn chậu cảnh, bồn hoa, cây cảnh, khu vui chơi, giải trí của bộ đội; trồng và chăm sóc gần 300.000m2 thảm cỏ, làm cho cảnh quan, môi trường của các cơ quan, đơn vị luôn xanh, sạch, đẹp như công viên.

Đến nay, phong trào có bước phát triển mới, tạo ra sức sáng tạo không ngừng với những mô hình doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, sáng, tiêu biểu có các đơn vị: Trung đoàn 19, Sư đoàn 968; Trung đoàn 335, Sư đoàn 324; Lữ đoàn Công  binh 414; Lữ đoàn Pháo binh 16; Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 206; Ban CHQS huyện Thạch Hà, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh; Ban CHQS huyện Tuyên Hóa, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình; Ban CHQS Thành phố Than h Hóa, Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa; Ban CHQS huyện Nghi Lộc, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An; Ban CHQS huyện Vĩnh Linh, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị; Ban CHQS huyện Phong Điền, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế; Tiểu đoàn 97, Bộ Tham mưu Quân khu; Đoàn An điều dưỡng 40, Cục Chính trị; Trung đoàn 654, Cục Hậu cần; Kho K3, Cục Kỹ thuật.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu trao Bằng khen cho các tập thể tại Hội nghị.

 

Hội nghị đã tập trung thảo luận và xác định phương hướng và các mục tiêu, biện pháp quan trọng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện  “Phong trào thi đua xây dựng và quản lý Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, giai đoạn  2022 – 2027. Trong đó, phấn đấu đến đến năm 2027, doanh trại của các đơn vị trong Quân khu cơ bản được đầu tư xây dựng đồng bộ; tất cả các đơn vị đều có doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp với điểm các chỉ tiêu của phong trào thi đua đạt điểm giỏi, trong đó có trên 50% đơn vị có điểm các chỉ tiêu đạt xuất sắc; 100% cơ sở doanh trại trong toàn Quân khu có quy hoạch phân khu chức năng sử dụng đất quốc phòng, quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng doanh trại được cấp có thẩm quyền phê duyệt và kịp thời điều chỉnh quy hoạch khi chức năng, nhiệm vụ, tổ chức biên chế của đơn vị thay đổi; 100% các dự án, công trình xây dựng đúng quy hoạch được duyệt, bảo đảm chính quy, thống nhất; 100% điểm đất quốc phòng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng đúng mục đích; bảo đảm đầy đủ, đồng bộ, thống nhất doanh cụ theo chế độ tiêu chuẩn quy định; duy trì và phát huy tốt 100% bộ đội được tắm nước nóng về mùa đông; tổ chức xây dựng, củng cố, sửa chữa và quản lý doanh trại theo đúng chế độ quy định; 100% đơn vị có nếp sống vệ sinh khoa học, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; thực hiện nghiêm Chỉ thị của các cấp về thực hành tiết kiệm trong sử dụng điện, nước; ứng dụng triệt để, có hiệu quả khoa học công nghệ thông tin trong công tác xây dựng và quản lý doanh trại.

Trung tướng Trần Võ Dũng, Chính ủy Quân khu trao Bằng khen cho các cá nhân tại Hội nghị.

 

Tại Hội nghị, Bộ Tư lệnh Quân khu đã có Tờ trình: Đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua Xuất sắc cho Lữ đoàn Công binh 414; tặng Bằng khen cho Phòng Doanh trại Quân khu 4; tặng Bằng khen cho Thượng tá Phan Đức Khang, Phó Sư đoàn trưởng Sư đoàn 968 và Thượng tá Nguyễn Hữu Chung, Phó trưởng Phòng Doanh trại Quân khu 4. Đề nghị Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần tặng Bằng khen cho Ban CHQS huyện Thạch Hà, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh; Trung đoàn 19, Sư đoàn 968; Trung đoàn 335, Sư đoàn 324 vì đã có thành tích Xuất sắc trong thực hiện PTTD “Xây dựng và quản lý Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2017 – 2022.

Bộ Tư lệnh Quân khu đã tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân có thành tích Xuất sắc trong thực hiện PTTD “Xây dựng và quản lý Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” giai đoạn 2017 – 2022 trong LLVT Quân khu.

 

                              Tin, ảnh: TRẦN DŨNG

         

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội