A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm lòng Đại tướng Phùng Quang Thanh với lực lượng vũ trang Hà Tĩnh

Những ngày còn là lãnh đạo cao nhất của Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh luôn dành tình cảm và sự quan tâm đặc biệt với lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Tĩnh với tất cả sự sâu sát, ân cần, đầy hiệu quả với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng...

Năm 1972, trong một trận đánh, người sĩ quan trẻ Phùng Quang Thanh bị thương và được đưa về điều trị tại Bệnh viện dã chiến đóng tại xã Gia Hanh), huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Trong quá trình điều trị, được sự chăm sóc tận tình, chu đáo của cô y tá Trần Thị Lộc, quê ở phố Lâm Phước Thọ, thị xã Hà Tĩnh, anh đem lòng thương mến, tình cảm đó cũng được y tá Trần Thị Lộc đáp lại. Một đám cưới giản dị sau đó được tổ chức ngay tại Bệnh viện dã chiến điều trị thương binh ở xã Gia Hanh.

Cũng là quê vợ nên đồng chí Phùng Quang Thanh luôn dành cho quê hương Hà Tĩnh những tình cảm sâu nặng, thủy chung, nghĩa tình. Trên cương vị Bộ trưởng, đồng chí luôn khâm phục truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường, anh hùng bất khuất của quân dân Hà Tĩnh. Mỗi lần về thăm và làm việc, đồng chí luôn quan tâm nhắc nhở lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) chú trọng phát huy bài học về xây dựng "thế trận lòng dân", phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân vững chắc..

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác SSCĐ của LLVT Hà Tĩnh (ảnh CTV).

Vừa qua, có chuyến công tác về huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), chúng tôi có dịp được trò chuyện với cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện, câu chuyện về sự quan tâm, tình cảm sâu nặng của Đại tướng Phùng Quang Thanh với cơ quan quân sự huyện vẫn được anh em nhắc đến với sự trân trọng, biết ơn dành cho vị tướng nặng nghĩa, nặng tình.

Năm 2011, thời điểm đó tỉnh Hà Tĩnh đang còn nhiều khó khăn, nhân một chuyến công tác Hà Nội, theo đề nghị của Ban CHQS huyện, lãnh đạo huyện Can Lộc đã trình bày nguyện vọng muốn được Bộ Quốc phòng hỗ trợ xây dựng trụ sở cơ quan quân sự huyện Can Lộc. Sau khi trao đổi với Cục Doanh trại, xét thấy huyện Can Lộc là địa phương có bề dày truyền thống cách mạng, có nhiều cống hiến xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bộ Quốc phòng đã đồng ý trích kinh phí cho huyện Can Lộc xây doanh trại khang trang, chính quy như ngày hôm nay.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong một lần thăm, làm việc tại Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh (ảnh CTV).

Năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT tỉnh Hà Tĩnh (18/8/1945 -18/8/2015), Đại tướng Phùng Quang Thanh đã gửi thư chúc mừng. Thân ái gửi cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, dân quân tự vệ, dự bị động viên lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh, Đại tướng viết: "Các đồng chí thân mến! Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh (18/8/1945 -18/8/2015), thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, dân quân tự vệ, dự bị động viên, gia đình các anh hùng, liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh đã và đang công tác tại lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng mà trực tiếp là Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của nhân dân và sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ, có hiệu quả của các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể trong tỉnh; các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, dân quân tự vệ, dự bị động viên của lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh đã phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; đoàn kết, mưu trí, dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh ở địa phương, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và quân đội đã trao tặng.

Tôi nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những thành tích và sự tiến bộ, trưởng thành của lực lượng vũ trang tỉnh Hà Tĩnh. Mong rằng, trong giai đoạn cách mạng mới, các đồng chí tiếp tục nêu cao phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào thi đua quyết thắng và cuộc vận động “phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”; ra sức xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh toàn diện, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của Đảng. Chúc các đồng chí cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và không ngừng tiến bộ. Chào thân ái và quyết thắng!".

Những tình cảm và sự quan tâm của Đại tướng Phùng Quang Thanh đối với quân và dân Hà Tĩnh nói chung, LLVT tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã và đang là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần to lớn để đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và Nhân dân địa phương vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng quê hương và cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội.

PHÓNG VIÊN - CTV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết