A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tạo khâu đột phá để cụ thể hóa nghị quyết

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 184 –CT/ĐU ngày 23/7/2017 của Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4 về xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không”, chất lượng các mặt công tác của Lữ đoàn Phòng không 283 không ngừng nâng lên. Đặc biệt, nhờ xác định đúng các khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị đã góp phần khắc phục, chấm dứt các khâu yếu, mặt yếu từng bước đưa đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ đi vào chiều sâu vững chắc.

Các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn Phòng không 283 thường xuyên sâu sát, kiểm tra đơn vị.

Đến Lữ đoàn Phòng không 283 những ngày tháng Tư, điều chúng tôi dễ nhận thấy nhất không chỉ là cảnh quan đơn vị khang trang, sạch đẹp mà sự vui tươi, phấn khởi còn lộ rõ trên từng gương mặt của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các hoạt động, nề nếp của Lữ đoàn vẫn giữ vững ổn định, an toàn diễn ra thông suốt. Không chỉ trong phạm vi cơ quan Lữ đoàn mà đến các tiểu đoàn, đại đội, chúng tôi đều chứng kiến sự đổi mới, dấu ấn từ những khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị 184 –CT/ĐU ngày 23/7/2017 của Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4 về xây dựng chi bộ “3 tốt, 3 không”. Trao đổi với các đồng chí trong lãnh đạo, chỉ huy Lữ đoàn Phòng không 283, tất cả đều khẳng định hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị 184 đã góp phần xóa khâu yếu, mặt yếu đưa đơn vị đi lên bằng sự gương mẫu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng với các khâu đột phá trong lãnh đạo của các Đảng bộ, chi bộ.

Các chi bộ trong toàn Đảng bộ Lữ đoàn Phòng không 283 duy trì nghiêm các chế độ sinh hoạt.

Để minh chứng cho sự hiệu quả của các khâu đột phá, Đại tá Nguyễn Hồ Huệ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn Phòng không 283 giới thiệu với chúng tôi một số chủ trương, giải pháp đặc biệt là các khâu đột phá trong quá trình triển khai, thực hiện Chỉ thị 184. Theo như lời anh Huệ, năm 2017, đơn vị còn có nhiều tồn tại, yếu kém; chất lượng công tác, thực hiện nhiệm vụ ở một số cơ quan, đơn vị khá trầm lắng và còn xảy ra vi phạm kỷ luật. Từ thực tế đó, triển khai, thực hiện Chỉ thị 184 Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn xác định đây là thời cơ để tạo ra sự bứt phá, khắc phục khâu yếu đưa đơn vị đi lên. Để Chỉ thị “thấm sâu” đến mọi cán bộ, đảng viên, Đảng ủy Lữ đoàn đã tổ chức học tập, quán triệt sâu rộng trong toàn Đảng bộ với nhiều hình thức, biện pháp tích cực như: Quán triệt thông qua sinh hoạt của tổ chức Đảng, sinh hoạt chuyên đề, giáo dục chính trị, tuyên truyền trên hệ thống truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, pa nô khẩu hiệu của đơn vị...

Cùng với đó, Đảng ủy Lữ đoàn đã ban các hành Nghị quyết chuyên đề, kết luận, quy định về công tác xây dựng Đảng và các khâu đột phá, cụ thể như: Năm 2018 đột phá “3 xây, 3 chống”; năm 2019 thực hiện “1 tập trung, 2 khâu đột phá”, Năm 2020 thực hiện Nâng cao chất lượng huấn luyện tại chức gắn với rèn luyện, quản lý kỷ luật; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên mẫu mực gắn với năng lực triển khai, tổ chức thực hiện nghị quyết”; năm 2021 thực hiện Nâng cao trình độ huấn luyện cho cán bộ cấp phân đội; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ”. Trên cơ sở các khâu đột phá của Đảng ủy Lữ đoàn, các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc cũng đã xác định các khâu đột phá thiết thực hướng vào nâng cao chất lượng xây dựng chi bộ như đột phá “Nâng cao trình độ năng lực đội ngũ cấp ủy viên, Bí thư Chi bộ” ở Đảng bộ Tiểu đoàn 3, qua đó góp phần bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ Bí thư, cấp ủy Chi bộ thực sự vững vàng về nguyên tắc, vững chắc về quy trình và tinh thông về nghiệp vụ, làm nòng cốt trong xây dựng Chi bộ 3 tốt, 3 không.

Đại tá Nguyễn Hồ Huệ, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn Phòng không 283 trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất săc trong dịp sơ kết 2,5 năm thực hiện Chỉ thị 184.

Thiếu tá Ngô Hưng Phi, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, đơn vị nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chia sẻ: Đặc thù là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và hàng năm tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới, đội ngũ cấp ủy, bí thư Chi bộ tuổi đời còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều. Thực hiện Chỉ thị 184, Đảng ủy xác định tập trung vào khâu đột phá “Nâng cao trình độ năng lực đội ngũ cấp ủy viên, Bí thư Chi bộ”. Nhờ xác định đúng khâu đột phá chất lượng ra nghi quyết, lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ của các chi bộ trong Đảng bộ Tiểu đoàn không ngừng nâng lên.

Được biết, hiệu quả từ các khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị 184, từ sự lãnh đạo sát đúng, quyết liệt của các chi bộ, các cơ quan, đơn vị và tổ chức quần chúng ở Lữ đoàn Phòng không 283 đã xuất hiện nhiều mô hình hay, việc làm tốt. Nổi bật như, mô hình 3 điểm ở Tiểu đoàn 3 (Lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt điểm cao; chỉ đạo hoạt động có điểm nhấn; xây dựng các chi bộ là điểm sáng); mô hình 4 mẫu mực của Chi bộ Phòng Chính trị (Mẫu mực về ý thức trách nhiệm; mẫu mực trong duy trì chế độ, nề nếp, chấp hành nguyên tắc sinh hoạt đảng; mẫu mực về đoàn kết, dân chủ, kỷ luật; mẫu mực trong tự phê bình và phê bình); mô hình chi bộ không khói thuốc của Đại đội 9; chi bộ nói không với tệ nạn xã hội của Đại đội 2... Thông qua các mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, xây dựng đơn vị ngày càng đi vào chiều sâu vững chắc.

Bộ đội Lữ đoàn Phòng không 283 thi đua huấn luyện giỏi.

Theo Thượng tá Võ Xuân Sơn, Phó Chính ủy Lữ đoàn Phòng không 283, đặc thù các cơ quan, đơn vị Lữ đoàn đóng quân trên địa bàn thành phố Vinh. Từ đó, tác động, ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống cán bộ, chiến sĩ, do vậy, việc quản lý tình hình kỷ luật, pháp luật gặp nhiều khó khăn. Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn xác định phải làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phát huy vai trò tự nguyện, tự giác, tính tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và vai trò của các chi bộ. Cùng với việc duy trì nghiêm các chế độ sinh hoạt, nhất là chế độ sinh hoạt kiểm tra Đảng, sinh hoạt phê bình và tự phê bình, Đảng ủy Lữ đoàn định kỳ phân công các đồng chí Đảng ủy viên dự sinh hoạt với các Đảng ủy, chi bộ trực thuộc; thường xuyên kiểm tra và tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm việc thực hiện Chỉ thị 184 nghiêm túc, chặt chẽ. Đồng thời, đề ra các nội quy, biện pháp trong quản lý tư tưởng, rèn luyện kỷ luật, như duy trì nghiêm chế độ quản lý, kiểm tra giấy tờ tùy thân của mọi quân nhân và thường xuyên phối hợp với gia đình quản lý, theo dõi các mối quan hệ của bộ đội để từ đó có biện pháp giáo dục, quản lý.

Từ những khâu đột phá sát đúng trong thực hiện Chỉ thị 184, đã góp phần vào thành tích chung Đảng bộ Lữ đoàn 4 năm liền từ (2018-2021) hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ; Lữ đoàn năm 2018, 2019, 2021 được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ thi đua và năm 2020 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG – HUY GIANG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội