A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc

Ngày 10/7/2021, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc. Lễ phát động được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Sở chỉ huy Bộ Quốc phòng (BQP) và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố cùng 7 điểm cầu thuộc các quân khu trên cả nước.

Dự buổi lễ phát động tại điểm cầu trung tâm Sở chỉ huy có: Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng BQP; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) chiến dịch tiêm chủng vaccine toàn quốc; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trung tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng BQP, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ; đại biểu lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo thành phố Hà Nội…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc.

 

Tại buổi lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thay mặt BCĐ báo cáo kế hoạch, tiến độ triển khai chiến dịch, trong đó nhấn mạnh: Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 có quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam; được phối hợp tổ chức, triển khai chặt chẽ của các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cùng các đại biểu dự lễ phát động.

Chiến dịch lần này có nhiều điểm mới so với các chiến dịch trước đây, trong đó: BCĐ thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vaccine dưới sự điều hành của Bộ Y tế và BQP, vaccine được đảm bảo chất lượng và vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tâm tại các quân khu tới thẳng các điểm tiêm; thiết lập hệ thống giám sát chất lượng thông qua giám sát toàn bộ quy trình bảo quản, vận chuyển tổ chức tiêm và quản lý điều hành trực tuyến toàn bộ quá trình tiêm chủng; chiến dịch huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước từ Trung ương và địa phương, gồm cả lực lượng dân y và quân y, cả công lập và tư nhân; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng với việc đưa vào sử dụng sổ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng của từng người dân.

Các đại biểu dự lễ phát động tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, phương châm của chiến dịch là “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 của Việt Nam”.

Phát biểu phát động chiến dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ: Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và sớm đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển. Lễ phát động tổ chức trong bối cảnh rất đặc biệt khi tâm tư và suy nghĩ của mọi người đang hướng về Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam, nơi nhân dân đang phải đối mặt với sự phức tạp hơn của dịch bệnh, nơi cuộc sống, sinh hoạt của đồng bào bị ảnh hưởng do các biện pháp phong tỏa, giãn cách…

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thăm, nghe giới thiệu về mô hình, cơ chế quản lý, điều hành chiến dịch tại Sở chỉ huy Ban chỉ đạo đặt tại Bộ Quốc phòng. 

Đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định: Ngay từ khi đại dịch bắt đầu, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan đã bám sát tình hình dịch bệnh, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, kịp thời với các giải pháp phù hợp, linh hoạt, sáng tạo để kiểm soát dịch bệnh. Chính vì vậy, Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới vừa chống dịch hiệu quả vừa có tăng trưởng kinh tế dương kể từ khi có đại dịch đến nay.

Với tầm nhìn xa và tìm giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm để thực hiện Chiến lược vaccine, tập trung vào các nội dung chính bao gồm: Nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vaccine trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí cho nhân dân… Sự ra đời của quỹ vaccine đã nhận được sự đồng lòng ủng hộ của đông đảo nhân dân và doanh nghiệp, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc chống đại dịch. Tính đến nay quỹ đã nhận được hơn 8.000 tỷ đồng, hiện đang được sử dụng để mua vaccine phục vụ Nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe lãnh đạo Tập đoàn THACO Trường Hải giới thiệu về tính năng xe vận tải mà tập đoàn tặng chiến dịch.

Với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, Việt Nam đã có cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng trên 100 triệu liều trong năm 2021; việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ; hiện cả nước đã thực hiện tiêm chủng được khoảng 4 triệu liều vaccine. Việc sử dụng vaccine thời gian qua đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của Nhân dân; những liều vaccine đầu tiên về Việt Nam được ưu tiên tiêm phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả.

Để đạt được mục tiêu của chiến dịch là tiêm miễn phí hằng năm cho nhân dân để sớm đạt miễn nhiễm cộng đồng, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khi có vaccine, BCĐ chiến dịch phải đẩy nhanh tiến độ, kịp thời thực hiện tiêm chủng miễn phí cho Nhân dân, bảo đảm an toàn và hiệu quả. Phấn đấu cả nước sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thay mặt Chính phủ tiếp nhận hơn 2 triệu liều vaccine Moderna do Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, để thực hiện chiến lược vaccine, chăm lo dài hạn cho sức khỏe của nhân dân, Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ thực hiện mục tiêu đẩy mạnh sản xuất trong nước và nhập khẩu để có đủ nguồn vaccine hàng năm. Đồng thời, yêu cầu người dân không chủ quan sau tiêm, cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn chuyên môn, thực hiện thông điệp “mình vì mọi người và mọi người vì mình”…Đồng chí cũng nhấn mạnh, quá trình triển khai chiến dịch, BCĐ phải tổ chức điều phối thật tốt; trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương, nhất là lực lượng quân đội, công an để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình. Thời gian tới, khi lượng vaccine về nhiều, BCĐ cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng đảm bảo khoa học, hợp lý, kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao sự hy sinh, vất vả và gửi lời cảm ơn đến tất cả các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; cảm ơn sự đồng lòng hưởng ứng vào cuộc của Nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19 cũng như triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine trên cả nước.

“Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ chúng ta lại càng phải đoàn kết thống nhất phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm, trên dưới một lòng để thực hiện thành công Chiến dịch tiêm chủng. Chúng ta sẽ có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước…”- Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tại buổi lễ phát động.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận xe vận chuyển, phục vụ tiêm chủng Tập đoàn THACO trao tặng chiến dịch.

Trong sáng 10-7, trước khi vào buổi lễ phát động, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã tham quan cơ sở vật chất, nghe giới thiệu khái quát về mô hình, cơ chế quản lý, điều hành chiến dịch tiêm chủng tại Sở chỉ huy BCĐ chiến dịch đặt tại khuôn viên BQP. Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận số vaccine này; trong đó 1 triệu liều sẽ được chuyển ngay vào thành phố Hồ Chí Minh để tiêm cho người dân. Cũng trong buổi sáng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ tiếp nhận 63 xe vận chuyển vaccine và 63 xe tiêm chủng lưu động phục vụ chiến dịch tiêm chủng do đại diện Tập đoàn THACO trao tặng.

PV


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội