A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị xác định thông tin về di vật liệt sĩ

Trong quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại địa bàn huyện Hải Lăng, Đội 584 Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ. Trong đó, phát hiện di vật đi kèm của 2 liệt sĩ có thông tin. Di vật thứ nhất là 1 bút máy vỏ nhựa, trên thân bút ghi 2 dòng chữ: Hàng trên “minh xô”, hàng dưới “xuôn” (xuôm) “dân” (tân). Di vật thứ 2 là 1 bình tông bằng kim loại có dòng chữ “BẮC TÙN” và một chữ ở cuối giống chữ “G” nhưng không rõ.

Di vật của liệt sĩ (ảnh đã được xử lý qua các phương tiện nghiệp vụ chuyên dụng).  

 

Ngay sau khi có thông tin về di vật, Bộ CHQS tỉnh đã tiến hành đăng thông tin về địa điểm, kết quả tìm kiếm, quy tập và hai thông tin của di vật trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức, cá nhân nắm, tìm hiểu và cung cấp thông tin liên quan, nhằm hỗ trợ việc xác định danh tính liệt sĩ.

Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh cũng đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành khôi phục thông tin trên di vật của các liệt sĩ. Quá trình kiểm tra, tìm kiếm, xử lý mẫu vật và giám định, di vật được phục hồi có thông tin như sau:

Trên bình tông, phần ký tự trên thân bình có nội dung “BẮC TÙNG” hoặc “BẮC HÙNG”, khả năng đây có thể là tên riêng của liệt sĩ.

Trên thân bút máy, có ký tự “MINH XÔ” hoặc “TRỊNH XÔ”, khả năng là tên riêng của liệt sĩ. Ký tự “XUÔM TÂN” hoặc “XUÂN TÂN”khả năng là tên địa danh, quê quán của liệt sĩ.

Di vật của liệt sĩ (phần ký tự trên thân bút máy đã qua xử lý vật lý, hóa học).
Di vật của liệt sĩ (phần ký tự trên thân bình tông đã qua xử lý vật lý, hóa học).

 

Trong số 12 hài cốt liệt sĩ được quy tập, có 1 hài cốt liệt sĩ kèm theo di vật là 1 ví cá nhân. Bên trong 1 mảnh giấy chứa nhiều mảnh kim loại  (nghi là mũi kim) và 1 bức ảnh chân dung liệt sĩ.

Để có thêm thông tin phục vụ xác định danh tính liệt sĩ, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị kính mong các cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu biết được thông tin liên quan đến các di vật nêu trên, xin cung cấp về Bộ CHQS tỉnh qua Ban Chính sách, Phòng Chính trị (Đồng chí Thiếu tá Dương Minh Tuấn, Số ĐT: 0975.215.777).

Tin, ảnh: KIM QUY - XUÂN DIỆN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội