A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá xăng dầu hôm nay 13-7: Giảm mạnh xuống dưới 100 USD/thùng

Đồng bạc xanh mạnh, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng đã đẩy giá dầu trượt dốc khá sâu. Giá dầu Brent và WTI đều giảm mạnh xuống dưới mốc 100 USD/thùng.

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, vào lúc 5 giờ 50 phút ngày 13-7 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent “neo” ở mức 99,49 USD/thùng.

Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI của Mỹ cũng được giao dịch ở mức giảm 20 cent, tương đương 0,21%, xuống mức 95,64 USD/thùng.

Giảm tới gần 8% là mức giảm sâu đầu tiên của cả dầu thô Brent và WTI trong tuần này. Tuần trước, dầu Brent đã rớt giá gần 11 USD.

Trong phiên giao dịch ngày 12-7, giá dầu thô Brent chính thức bị đẩy xuống dưới mốc 100 USD/thùng, chốt phiên ở mức 99,49 USD/thùng, giảm 7,61 USD, tương đương 7,1% - mức thấp nhất kể từ ngày 11-4. Giá dầu thô WTI của Mỹ còn chịu mức lỗ cao hơn, tới 8,25 USD, tương đương 7,9%, xuống mức 95,84 USD/thùng - mức thấp nhất trong vòng ba tháng qua.  

Giá dầu giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 12-7. 

 

Sự lao dốc của cả hai điểm chuẩn này, theo các nhà phân tích, là do sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ, sự giảm cầu từ Trung Quốc - nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới bởi khả năng áp đặt các hạn chế Covid-19 mới, cũng như sự gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tháng 7 có thể được coi là tháng giao dịch cực kỳ biến động của giá dầu. Chưa đầy nửa tháng, giá dầu đã trải nghiệm sự sụt giảm mạnh. Các nhà đầu tư đã bán các vị thế dầu do lo ngại rằng lãi suất tăng cao để ngăn lạm phát sẽ thúc đẩy suy thoái kinh tế và kết quả là sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.

Sau khi đạt đỉnh gần 140 USD/thùng hồi tháng 3, giá dầu Brent đã giảm tới 29% và WTI giảm 27%.

Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial cho biết, giá dầu đang đối mặt với áp lực cực lớn khi tư thế phòng thủ vẫn tiếp diễn trong khi người tiêu dùng vẫn ở trạng thái chán nản cùng với việc Covid-19 tái xuất hiện ở Trung Quốc.

Trong ngày 12-7, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã tăng lên 108,56, mức cao nhất trong vòng gần 20 năm qua.

Về cơ bản, dầu được định giá bằng đô la Mỹ, vì vậy đồng bạc xanh mạnh hơn làm cho mặt hàng dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Các nhà đầu tư cũng đang có xu hướng coi đồng đô la là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ thị trường đầy biến động này.

Cũng trong ngày 12-7, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,7 triệu thùng/ngày vào năm 2023, thấp hơn một chút so với năm 2022.

Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 4,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 8-7; tồn kho xăng cũng tăng 3 triệu thùng. Dự kiến hôm nay, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) sẽ đưa ra số liệu chính thức về dự trữ dầu thô của Mỹ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 13-7 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.788 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.675 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.593 đồng/lít; dầu hỏa không quá 26.345 đồng/lít và dầu mazut không quá 17.712 đồng/kg.

PHÓNG VIÊN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội