A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Đảng viên tiên phong – nhìn từ trận lũ quét lịch sử ở Kỳ Sơn”

Trận lũ ống, lũ quét xẩy ra tại địa bàn thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An những ngày đầu tháng 10 năm 2022 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với đời sống bà con Nhân dân nơi đây. Theo số liệu thống kê, lũ quét đã cuốn trôi hoàn toàn và gây sập đổ 56 ngôi nhà và làm 141 ngôi nhà của người dân ngập sâu trong nước lũ, bùn đất. Lũ quét cũng cuốn trôi rất nhiều phương tiện, tài sản, cây trồng, vật nuôi của người dân và làm hư hỏng nhiều công trình công cộng, gây cô lập một số bản làng. Ước tính thiệt hại gần 200 tỉ đồng. Mặc dù thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng tính mạng của người dân vẫn bảo đảm an toàn (chỉ có 1 cháu bé 4 tuổi bị nước lũ cuốn). Từ trận lũ quét lịch sử này, có thể thấy rằng, tính chủ động, ý thức trong phòng, chống, cảnh giác với nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất... của người dân nơi đây rất tốt.  Để có được điều đó, vai trò tiên phong của các đảng viên nơi miền biên viễn này đã được phát huy, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. 

Kỳ 1: ĐẢNG VIÊN ĐI TỪNG NGÕ, GÕ TỪNG NHÀ

Ngay sau lũ quét đi qua, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 và các ban, ngành, đoàn thể kịp thời có mặt tại tâm lũ huyện Kỳ Sơn giúp bà con khắc phục hậu quả. Trước mắt chúng tôi, địa bàn khối 1, thị trấn Mường Xén và bản Hòa Sơn; bản Sơn Hà, xã Tà Cạ hoang tàn trong đống đổ nát. Quốc lộ 7A đoạn qua thị trấn Mường Xén một lớp bùn đất trộn lẫn rác rưởi và tài sản của Nhân dân dày hơn 1 m. Nhiều ngôi nhà của người dân chỉ còn trơ lại nền nhà nham nhở và những bức tường sập đổ; một số ngôi nhà gỗ trơ lại bộ khung chất đầy bùn đất, củi rác. Trong đống hoang tàn bởi sức tàn phá khủng khiếp của cơn lũ nhưng rất may tính mạng của bà con vẫn được bảo đảm. Theo người dân nơi đây, đây là trận lũ kinh hoàng, với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng nhờ có các đảng viên luôn "đến từng ngõ, gõ từng nhà" nhắc nhở, giúp đỡ bà con cảnh giác, chủ động, phòng, chống thiên tai nên khi lũ ập đến, bà con theo hướng dẫn trước đó của các đảng viên, nhanh chóng chạy lũ, bảo đảm an toàn tính mạng.

Một góc bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ tan hoang sau khi cơn lũ đi qua.

 

Bà Vang Thị Bình, người dân khối 1, thị trấn Mường Xén cho biết: 3 giờ sáng bổng nhiên tiếng kẻng dồn dập vang lên tiếp theo là tiếng loa của khối thông báo có lũ đổ về. Nhờ được tập luyện thường xuyên trước mùa mưa bão hàng năm, cùng lúc đó đồng chí Bí thư Chi đoàn Thanh niên khối đến đập cửa gọi di chuyển lên khu vực an toàn. Tuy nhà cửa, tài sản bị thiệt hại nặng nhưng tính mạng ông bà nhà tôi vẫn an toàn là tốt rồi. Còn người là còn của mà!

Không chỉ có gia đình bà Vang Thị Bình mà từ tiếng kẻng và tiếng loa báo động của đồng chí Lô Văn Tiệp, Bí thư Chi bộ kiêm Khối trưởng khối 1, thị trấn Mường Xén nhiều người dân thoát chết trong gang tấc. Bởi theo bà con, cơn lũ đổ về trong đêm tối, mọi người đang chìm trong giấc ngủ. Khi nghe tiếng kẻng báo động, mọi người vừa chạy ra khỏi nhà thì nước lũ ập về.

 

http://baoquankhu4.com.vn/upload/18269/fck/ngocthangqk4/IMG_0796.JPG
Đồng chí Lô Văn Tiệp, Bí thư Chi bộ kiêm Khối trưởng khối 1, thị trấn Mường Xén (thứ 2 từ phải sang) kể lại diễn biến cơn lũ với đồng chí Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

 

Nhớ lại hôm xảy ra trận lũ lớn, đồng chí Lô Văn Tiệp, Bí thư Chi bộ kiêm Khối trưởng khối 1, thị trấn Mường Xén nói: Từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, trên địa bàn xảy ra 2 đợt lũ do nước từ các khe suối đổ ập về. Trong đêm 1/10, khi lũ về trận thứ nhất thì ông đã kêu gọi người dân đến hỗ trợ các nhà dân bị ngập, giúp bà con đưa đồ đạc lên cao. 

“Khi lũ ập về trận thứ 2, tôi chạy ra xem thì thấy nước lũ đã tràn đến ngã ba trước Ủy ban Nhân dân huyện Kỳ Sơn. Tôi lập tức thực hiện quy định các đảng viên thông báo theo kiểu dây chuyền (đã được hợp đồng với các đảng viên trong chi bộ từ trước) nên nhiều người dân nhanh chóng sơ tán lên khu vực an toàn”.

Chị Lương Thị Hòa ở khối 1, thị trấn Mường Xén cho biết, rạng sáng hôm đó, cả gia đình chị vẫn đang ngủ dù mưa lớn liên tục trút xuống. Đến khi nghe tiếng anh Tiệp gọi lớn, tôi đánh thức các con dậy. Vừa được một lúc thì lũ tràn vào nhà. May mắn sau đó cả nhà đều chạy thoát được. Đồ đạc thì không kịp đưa đi được cái gì”, chị Hòa nói.

 

http://baoquankhu4.com.vn/upload/18269/fck/ngocthangqk4/IMG_1013.JPG
Đồng chí Mùa Bá Vừ, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Sơn Hà, xã Tà Cạ (người chỉ tay, thứ 3 từ phải sang) hướng dẫn cho bà con bản Sơn Hà về các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, để kịp thời phòng tránh.

 

Bản Sơn Hà, xã Tà Tạ nằm bên dòng Huồi Cạn, là khu vực đầu tiên chịu thiệt hại nặng nề do cơn lũ đi qua. Có những điểm dân cư cả 3 – 4 hộ dân chỉ còn trơ lại nền nhà nham nhở và sót lại một số vật dụng sinh hoạt. Vậy nhưng, tính mạng bà con vẫn được bảo đảm an toàn. Đồng chí Hạ Bá Của, Bí thư Chi bộ bản Sơn Hà nói: “Kỳ tích hàng trăm người thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong gang tấc có sự lãnh đạo sát đúng của chi ủy, chi bộ và vai trò tiên phong của đội ngũ đảng viên”. Để minh chứng hiệu quả lãnh đạo của chi bộ và vai trò các đảng viên trong công tác tuyền truyền, nâng cao cảnh giác cho người dân về phòng, chống thiên tai, lũ lụt, đồng chí Hạ Bá Của cho chúng tôi xem Nghị quyết tháng 8 và tháng 9 năm 2022 của Chi bộ bản Sơn Hà. Bên cạnh các nội dung lãnh đạo trên các lĩnh vực, nghị quyết dành riêng một mục về lãnh đạo công tác tuyên truyền Nhân dân và phát huy vai trò đảng viên trong công tác cảnh báo, phòng, chống thiên tai, nhất là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất... Nghị quyết quy định rõ vai trò từng cán bộ, đảng viên chủ chốt trong nhiệm vụ cảnh báo, tuyên truyền Nhân dân khi có dự báo về thiên tai. Cụ thể, khi có nguy cơ lũ ống, lũ quét đổ về, đồng chí Bí thư Chi bộ thông báo trên loa của bản, đồng chí Trưởng bản, Phó Bí thư Chi bộ đánh kẻng báo động để Nhân dân sơ tán. Các đảng viên phân công theo từng cụm dân cư đi đến từng hộ dân kêu gọi, giúp đỡ bà con sơ tán đến nơi an toàn. Trong đó, phân công cụ thể từng đảng viên phụ trách các hộ gia đình và sơ tán đến các hộ dân theo kế hoạch xác định…

 

http://baoquankhu4.com.vn/upload/18269/fck/ngocthangqk4/IMG_1109.JPG
Đồng chí Lưu Đức Cường, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kỳ Sơn (người mặc áo trắng) nắm tình hình sạt lở đất ở xã Tà Cạ..

 

Chính nhờ có chủ trương lãnh đạo của Chi bộ và phân công cụ thể đến từng đảng viên nên trong trận lũ quét kinh hoàn này, nhiều gia đình thoát khỏi lưỡi hái tử thần trong chốc lát. Cụ thể tại, cụm dân cư phía trên thuộc bản Sơn Hà, xã Tà Cạ, khi có tin lũ đổ về đồng chí Lầu Chồng Di, đảng viên, nguyên Bí thư Chi bộ nay là Già làng bản Sơn Hà được Chi bộ phân công tuyên truyền, cảnh báo thiên tai cho các hộ dân trong cụm dân cư. Khi nắm thông tin có lũ về, đồng chí đã đi đến 5 gia đình trong cụm kêu gọi, sơ tán đến nơi an toàn. Tại cụm dân cư phía dưới, do đồng chí Lưu Đức Cường, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kỳ Sơn, hiện ở tại bản Sơn Hà thuộc đảng viên sinh hoạt nơi cư trú, kịp thời báo động, kêu gọi và giúp các gia đình: Mùa Bá Sáng; Hạ Bá Xử… thoát ra khỏi nhà vừa lúc ngôi nhà đổ sập xuống dòng Huồi Cạn.

 

http://baoquankhu4.com.vn/upload/18269/fck/ngocthangqk4/IMG_1001.JPG
Đồng chí Hạ Bá Của, Bí thư Chi bộ bản Sơn Hà (Bên phải ngoài cùng) hướng dẫn cho bà con trong bản các khu vực sạt lở nguy hiểm cần tránh trong mùa mưa lũ.

 

Trong câu chuyện với đồng chí Hạ Bá Của, chúng tôi được biết, thuận lợi của bản Sơn Hà mặc dù phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc H’Mông với 415 nhân khẩu nhưng Chi bộ có tới 36 đảng viên và cộng với một số đảng viên là công chức cư trú trên địa bàn tham gia sinh hoạt nơi cư trú. Vì thế, tuy địa bàn rộng, bà con ở phân tán nhưng các cụm dân cư đều có đảng viên đảm nhiệm công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ bà con trong các tình huống thiên tai. Cùng với việc tuyên truyền, hàng năm bước vào mùa mưa bão, Ban cán sự bản và các cụm dân cư đều hướng dẫn, bồi dưỡng cho bà con cách phòng, chống, phương pháp thoát nạn trong một số tình huống nguy hiểm… Đồng thời, để kịp thời thông tin trong các tình huống khẩn cấp, nguy hiểm, nhất là trong thiên tai bão lụt, địa phương đã thành lập “đường dây nóng” (số điện thoại cán bộ, đảng viên các bản trong toàn xã). Chính nhờ “đường dây nóng” này đã góp phần thông báo cho bà con trong bản và các bản khu vực cuối suối Huổi Giảng như bản Hòa Sơn kịp thời sơ tán trước khi lũ đổ về.

Cũng như bản Sơn Hà, bản Hòa Sơn là một trong những trọng điểm tàn phá nặng nề của trận lũ ống, lũ quét tại địa bàn Kỳ Sơn đợt này. Nằm cạnh dòng suối Huồi Giảng, mặc dù thiệt hại nặng nề về tài sản nhưng tính mạng của người dân vẫn bảo đảm an toàn. Để đạt được kết quả đó, hàng năm trước khi bước vào mùa mưa lũ, ngoài việc đưa vào nghị quyết lãnh đạo, Chi bộ bản và ban cán sự bản Hòa Sơn xây dựng kế hoạch chi tiết và phân công từng đảng viên phụ trách các khu vực khi có tình huống mưa lũ xảy ra. Trong đó, ưu tiên sơ tán các gia đình người già neo đơn, khu vực xung yếu trước. Đồng thời, các gia đình đảng viên có nhà ở kiên cố ở khu vực an toàn đều có danh sách cụ thể hỗ trợ các gia đình đến sơ tán…

Gia đình bà La Thị May ở cụm dân cư phía dưới bản Hòa Sơn, hai ông bà già yếu, ông lại bị bệnh tai biến mạch máu não. Trong đợt lũ này nhà cửa, tài sản của gia đình bị lũ cuốn trôi hết. Nhưng rất may, trước khi lũ đổ về, ông bà được đồng chí Lô Văn May, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tà Cạ đến sơ tán nên tính mạng ông bà vẫn bảo đảm an toàn.

 

http://baoquankhu4.com.vn/upload/18269/fck/ngocthangqk4/IMG_0976.JPG
Ngôi nhà của đồng chí Lô Văn May, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tà Cạ được cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 giúp dọn bùn đất sau khi cơn lũ đi qua.

 

Trong câu chuyện với chúng tôi, gương mặt vẫn chưa hết nỗi sợ hãi sau khi thoát chết trong gang tấc, chị Lô Thị Hoài ở bản Hòa Sơn thốt lên rằng: “Anh Truyền là người sinh ra mẹ con tôi lần thứ hai. Không có sự hỗ trợ kịp thời của anh Vi Văn Truyền, Trưởng bản đến đập cửa và giúp cõng đứa lớn ra khỏi nhà thì chắc 3 mẹ con tôi trôi theo dòng nước lũ rồi”. Trò chuyện với chị Hoài, tôi được biết, vợ chồng anh chị công tác tại bưu điện huyện Kỳ Sơn. Đúng hôm lũ về, chồng chị đi trực, ở nhà chỉ có 3 mẹ con. Do thức khuya kèm con học bài và mưa lớn nên lũ đổ về chị không biết. Đúng lúc anh Truyền cõng đứa lớn và chị bế đứa nhỏ ra khỏi nhà thì một cơn lũ lớn cuốn phăng ngôi nhà xuống suối Huổi Giảng.

 

http://baoquankhu4.com.vn/upload/18269/fck/ngocthangqk4/IMG_0672.JPG
Đồng chí Vi Văn Truyền, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (người đứng bên trái) kể lại giây phút cứu 9 người chới với trên nóc nhà trong dòng lũ đến nơi an toàn.

 

Những ngày ở tâm lũ Kỳ Sơn, chúng tôi còn chứng kiến vai trò nêu gương của đội ngũ đảng viên trong công tác phòng, chống, ứng phó với mưa lũ. Khi nghe tin cơn lũ đổ về nhà của đảng viên Vi Văn Tình thuộc Chi bộ bản Hòa Sơn nằm bên dòng Huồi Giảng, gọi vợ dậy sơ tán đến nơi an toàn. Còn mình, chạy đến các gia đình trong bản kêu gọi, giúp đỡ mọi người nhanh chóng thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Cơn lũ đi qua, ngôi nhà của gia đình anh Tình còn lại bộ khung gỗ xiêu vẹo. Thực hiện chủ trương của chính quyền di dời đến nơi an toàn, anh đã đi đầu, làm trước để các hộ dân noi theo.

Giữa tâm lũ Kỳ Sơn những tấm gương sáng cán bộ, đảng viên với các hành động như, “thức cho dân ngủ”, “Mỗi đảng viên là một cột mốc sống”… đã trở thành điểm tựa, phao cứu sinh giúp đồng bào thoát khỏi hiểm nguy. Từ những chủ trương, biện pháp sát đúng và vai trò đảng viên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trong tình huống nguy hiểm nên tính mạng của người dân nơi vùng tâm lũ Kỳ Sơn luôn bảo đảm an toàn.

Kỳ 2:  GÁC VIỆC NHÀ, DỒN SỨC CỨU DÂN

                                                     Bài, ảnh: HƯƠNG SƠN – NGỌC THĂNG

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội