A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhận diện và đấu tranh trên mạng xã hội

Cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, phản động trên không gian mạng là “cuộc đấu tranh một mất một còn, quyết liệt, nóng bỏng, cấp bách và không nhân nhượng”, vì âm mưu thủ đoạn của thế lực thù địch, phản động, ngày càng tinh vi, phức tạp, trực diện và triệt để khai thác công nghệ, bóp méo, làm sai lệch, gán ghép thông tin, gây hoang mang, lo lắng... tạo dư luận xấu trong xã hội. Mục đích của kẻ xấu là làm tan rã, suy giảm niềm tin của quần chúng Nhân dân đối với Đảng, chế độ và lực lượng vũ trang Nhân dân.

Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, báo chí, truyền thông luôn được xem là công cụ đắc lực, hữu hiệu mà các thế lực thù địch, phản động tập trung lợi dụng để chống phá. Các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng quyền dân chủ trong thông tin, khai thác sâu công nghệ báo chí, truyền thông; lực lượng trong và ngoài nước cấu kết chặt chẽ với nhau, tuyên truyền những nội dung thông tin sai trái, xuyên tạc (bóp méo) sự thật, vu khống, bôi nhọ, nói xấu chế độ... hướng tới các đối tượng cụ thể như nhằm vào giới trẻ, văn nghệ sĩ, trí thức... Kích động, mua chuộc những người nhẹ dạ, thiếu thông tin hoặc những người đang bất mãn, bất đồng chính kiến với âm mưu, phương thức, thủ đoạn là hết sức tinh vi và nham hiểm. Hoạt động chống phá diễn ra có bài bản, được che đậy một cách khéo léo. Hình thức tuyên truyền cũng hết sức tinh vi như tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ làm báo, trao đổi, thảo luận về văn học, nghệ thuật, cải cách tư pháp, hỗ trợ đào tạo du học, tổ chức các giải thưởng, phong tặng danh hiệu, mời tham quan du lịch, quà tặng... Thế trận chống phá mà các thế lực thù địch, phản động bày đặt rất công phu, bài bản, khôn khéo, nếu không tỉnh táo, giàu kinh nghiệm, không dễ nhận biết đen trắng, hư thực, càng không dễ có phương án xử lý hiệu quả.

Thế trận chống phá được tạo lập bằng cách lũng đoạn cơ quan báo chí. Các thế lực xấu tiến hành mua chuộc, lôi kéo những người đứng đầu trong cơ quan báo chí bằng tiền, đi học, du lịch nước ngoài.v.v... Khi đã lũng đoạn được những người giữ việc điều hành cơ quan báo chí, các thế lực thù địch, phản động dễ dàng thao túng việc đưa tin, bài.

 

Thượng tá Hồ Công Lĩnh, Tổng Biên tập Báo Quân khu 4 phỏng vấn đồng chí Trung tướng Nguyên Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (nay là Thượng tướng, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) tại hiện trường tìm kiếm các quân nhân hy sinh ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, tháng 10 năm 2020.

 

Cùng với đó các thế lực thù địch, phản động tìm mọi cách can thiệp vào hoạt động báo chí, truyền thông của nước ta, tích cực tuyên truyền cái gọi là “tự do báo chí” theo kiểu tư bản. Các thế lực thù địch, phản động tuyệt đối hóa vai trò của báo chí; từ đó kích động, phỉnh nịnh, vuốt ve một số người làm báo... Mắc vào cái bẫy “Diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thời gian qua, cá biệt một số lãnh đạo cơ quan báo chí, phóng viên đã bộc lộ tư tưởng báo chí sai trái, quá nhấn mạnh vai trò “phản biện”, lạm dụng “quyền lực xã hội” để đưa các bài viết công kích chế độ mà quên đi bổn phận, trách nhiệm công dân và lương tâm người làm báo.

Biểu hiện cụ thể là sự xuất hiện xu hướng tách rời hoạt động của Đảng, Nhà nước khỏi đời sống của Nhân dân. Với biểu hiện này, các bài viết liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thường được đưa tin, phản ánh một cách hời hợt, khô khan, thiếu sinh khí, lấy số lượng thay chất lượng, mục đích để “đúng định hướng” một cách hình thức. Hay phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề cập nhiều vấn đề, nội dung..., nhưng một số tờ báo chỉ khai thác vấn đề, nội dung ở một khía cạnh được họ cho là “giật gân” để rút “tít” câu khách, cắt xén nội dung, nhấn mạnh các vấn đề tiêu cực... chứ không nhằm giới thiệu một cách hệ thống. Hậu quả nguy hiểm là tạo ra các tác phẩm báo chí khiến người đọc nhàm chán, từ đó đổ lỗi cho sự lãnh đạo của Đảng, đổ lỗi cho định hướng của cơ quan chức năng về công tác tư tưởng và sự quản lý nhà nước về báo chí.

 

Phóng viên Báo Quân khu Bốn tác nghiệp ở địa bàn khó khăn.

 

Không những vậy, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” còn diễn ra ngay trong những người làm báo. Bởi đối với người làm báo, phê phán cái xấu, chỉ rõ bản chất cái xấu là cần thiết, song một số người dường như có xu hướng khoét sâu, phóng đại hiện tượng tiêu cực; trong khi các thế lực thù địch, một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí tập trung công kích nhằm làm mất uy tín các cơ quan chức năng (công an, tòa án), một số người làm báo cũng hùa theo soi mói, công kích, thậm chí bịa đặt, “giăng bẫy” người thi hành công vụ...

Trước sự chống phá quyết liệt, âm mưu thủ đoạn hết sức thâm độc, xảo quyệt của các thế lực thù địch, các cơ quan báo Đảng, các cơ quan báo chí trong Quân đội và Báo Quân khu 4 luôn thể hiện rõ vai trò xung kích, đi đầu, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Quân khu 4, Báo - Truyền hình Quân khu Bốn duy trì thường xuyên và không ngừng nâng cao chất lượng các chuyên mục: Phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “Sự kiện, bình luận”, “Sinh hoạt tư tưởng”, “Sổ tay công tác Đảng, công tác chính trị”; đăng tải, cập nhật hàng trăm bài viết và nhiều phóng sự trên báo in, báo điện tử, truyền hình. Đưa vào hoạt động địa chỉ Miền Đất lửa trên facebook, phát huy vai trò các thành viên “lực lượng 47” và cán bộ, phóng viên thực hiện hơn 234 bài viết, 4312 bình luận, 6423 lượt chia sẻ đấu tranh với các quan điểm sai trái, phản động, thù địch trên không gian mạng và chia sẻ hàng trăm lượt bài viết phản ánh hoạt động, các mô hình hiệu quả, cách làm hay, gương người tốt, việc tốt trên Báo Quân khu 4 điện tử lên Facebook, zalo… Tổ chức thường xuyên các buổi bồi dưỡng viết bài chuyên mục “Làm thất bại Chiến lược Diễn biến hòa bình cho cán bộ chính trị, “Lực lượng 47” của các cơ quan, đơn vị. Hàng năm, Báo - Truyền hình Quân khu 4 được Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng Bằng khen trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Năm 2020, tác phẩm báo in “Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong lực lượng vũ trang Quân khu 4” được trao Giải khuyến khích Giải báo chí về công tác xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng) toàn quốc lần thứ 5 và Giải Nhì Giải Búa liềm Vàng tỉnh Nghệ An.

 

Phóng viên Báo Quân khu Bốn tác nghiệp ở Trường Sa, năm 2019.

 

Có được kết quả trên, Báo - Truyền hình Quân khu Bốn đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Quân khu Bốn, chủ động nắm dự báo các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội, chống đối chính trị trước những sự kiện chính trị trọng đại, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong đó, chú trọng khai thác ưu thế của báo điện tử để xây dựng các tác phẩm báo chí đa phương tiện (tích hợp báo in, truyền hình, phát thanh) để nâng cao hiệu quả đấu tranh; xây dựng các vệt bài chuyên sâu, tập trung làm rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá và định hướng dư luận, biện pháp đấu tranh... làm tài liệu chính thống nhân rộng trên không gian mạng.

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, Báo - Truyền hình Quân khu Bốn thường xuyên làm tốt việc tham mưu cho Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Quân khu Bốn huy động sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, nhất là đội ngũ cán bộ chính trị, “Lực lượng 47” tích cực viết bài cộng tác. Đồng thời, Ban Chỉ đạo 35 các cơ quan, đơn vị cũng xem đây là tiêu chí để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ và bình xét khen thưởng. Qua đó, động viên, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ tích cực và luôn có biện pháp bảo vệ người dũng cảm viết bài theo phương châm: Trong chiến tranh một chiến sĩ xung phong lên cắm cờ giữa căn cứ địch, có nhiều đồng chí bảo vệ để đồng chí cắm cờ hoàn thành nhiệm vụ. Vì thế, trong cuộc chiến không tiếng súng này phải đồng sức, đồng lòng bảo vệ người dũng cảm đấu tranh.

Phát huy tốt vai trò của cơ quan báo chí trong Quân đội - người lính “vừa cầm súng, vừa cầm bút”, Báo Quân khu Bốn tiếp tục dùng ngòi bút làm vũ khí sắc bén đấu tranh kiên quyết, không khoan nhượng với các âm mưu, thủ đoạn tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội của các thế lực thù địch, phản động; góp phần tích cực vào việc định hướng tư tưởng và dư luận xã hội cho lực lượng vũ trang và Nhân dân, xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 4 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; chủ động đấu tranh làm thất bại Chiến lược “Diễn biến hòa bình”, “phi chính trị hóa” Quân đội, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tạo sự đồng thuận, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng.

HỒ CÔNG LĨNH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội