A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại Lào

Sáng ngày 18/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào. Dự Lễ có Đại tá Đoàn Xuân Bường, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu 4; Đại tá Trần Quang Thanh, Phó Cục Trưởng Cục Chính sách, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Cơ quan thường trực Ban Công tác đặc biệt Chính phủ; Đại tá Phạm Văn Đông, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4; lãnh đạo tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) và Nhân dân tỉnh Quảng Trị.

 

 

Mùa khô năm 2022 - 2023, Đội Quy tập 584, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị tìm kiếm, cất bốc được 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào).

 

 

 

 

 

Các đại biểu dự Lễ.

 

 

Mùa khô 2022 – 2023, mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập phần mộ các liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào ngày càng khó khăn, vất vả, phải vượt qua biết bao gian khổ, đến những nơi xa xôi, hẻo lánh, đối diện với khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, nhưng với tình cảm sâu nặng với các anh hùng, liệt sĩ, cán bộ, nhân viên Đội quy tập mộ liệt sĩ 584 đã tìm kiếm, cất bốc được 9 phần mộ liệt sĩ hy sinh trên địa bàn các huyện Át Sa Phăng Thoong, Át Sả Phon, Nòong và Sê Pôn, tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào).

Đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị đọc điếu văn.

 

Đồng chí Linh Thong Séng Ta Văn, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Sa Vẳn Na Khệt phát biểu.

 

Đọc điếu văn tại buổi Lễ, đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam với truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường bất khuất đã dâng hiến cả tính mạng và tài sản của mình để gìn giữ độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc, xây đắp giang sơn.

Đại biểu Ban Công tác đặc biệt Chính phủ dâng hương, hoa tưởng niệm các Liệt sĩ.

 

Đại biểu Bộ Tư lệnh Quân khu 4 dâng hương, hoa tưởng niệm các Liệt sĩ.

 

Đại biểu tỉnh Quảng Trị  dâng hương, hoa tưởng niệm các Liệt sĩ.

 

Để có được kết quả tự hào hôm nay, có sự kết tinh máu xương của biết bao anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh. Biết bao bà mẹ đã tiễn những người con thân yêu của mình lên đường đánh giặc và vĩnh viễn không bao giờ còn được gặp lại... Máu của các anh đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do, để Nhân dân ta có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đại tá Trần Quang Thanh, Cơ quan Thường trực Ban Công tác đặc biệt Chính phủ và Đồng chí Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tiễn các liệt sĩ ra nơi an táng.

 

Chúng tôi xin bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn vô hạn đối với các Anh - các Anh mãi mãi là tấm gương sáng về tinh thần yêu nước nồng nàn, sự hy sinh cao cả. Các anh đã không quản ngại gian khổ, không tiếc máu xương của mình để chiến đấu và anh dũng hy sinh vì Nhân dân các bộ tộc Lào, vì Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Máu xương của các anh đã hòa quyện với hồn thiêng sông núi, dệt nên những trang sử hào hùng, làm nên những huyền thoại về người lính tình nguyện bình dị mà oai hùng, trẻ trung mà gan dạ. Máu đào của các Anh đã tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc, góp phần củng cố tình đoàn kết keo sơn, tình hữu nghị thủy chung, mãi mãi trường tồn giữa nhân dân hai nước Việt - Lào.

Đại tá Đoàn Xuân Bường, Phó Chính ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu 4 và đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tiễn các liệt sĩ ra nơi an táng.

 

Sự hy sinh anh dũng của các Anh là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng hai nước Việt - Lào chúng ta. Các Anh đã để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào, đã trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của 2 dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân 2 nước.

Đại tá Phạm Văn Đông, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 và đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND  tỉnh Quảng Trị tiễn các liệt sĩ ra nơi an táng.

 

Hôm nay, đón các Anh trở về cùng với các đồng đội đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, chúng tôi vừa mừng vì đã làm được một việc rất ý nghĩa đối với các Anh, gia đình các Anh và với quê hương, đất nước, vừa bồi hồi xúc động vì chưa xác định được hết tên tuổi của các anh. Nhưng sự hy sinh cao cả của các anh đã và sẽ được lịch sử của dân tộc mãi mãi khắc ghi, nhân dân đời đời biết ơn và ngưỡng mộ.

Đại biểu các cơ quan ban, ngành, LLVT tỉnh Quảng Trị tiễn các Liệt sĩ ra nơi an táng.
 

 

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ thay mặt nhân dân cả nước thường xuyên chăm sóc chu đáo phần mộ của các anh với lòng thành kính sâu sắc và nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các Anh.

Tiếp nối truyền thống, cấp ủy, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh sẽ mãi giữ mối đoàn kết thủy chung son sắt, tình cảm hữu nghị vĩ đại giữa 2 Đảng, Nhà nước nói chung, 2 tỉnh nói riêng.

Đại tá Đoàn Xuân Bường, Phó Chính ủy Quân khu thắp hương tưởng niệm các Liệt sĩ tại các phần mộ.

 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng biểu dương cán bộ, nhân viên Đội quy tập 584 đã có nhiều cố gắng trong công tác tìm kiếm, quy tập phần mộ các liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào cũng như trong nước.

 

Đại tá Trần Quang Thanh, Cơ quan Thường trực Ban Công tác đặc biệt Chính phủ tặng quà động viên Ban Quản lý Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị và Đội Quy tập 584, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị.

 

Đại tá Đoàn Xuân Bường, Phó Chính ủy Quân khu và Đại tá Phạm Văn Đông, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu tặng quà động viên Ban Quản lý Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị và Đội Quy tập 584, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị.

 

 

Dịp này Đoàn công tác Ban Công tác đặc biệt Chính phủ và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tặng quà động viên Đội Quy tập 584, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị và Ban Quản lý Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị.

Tin, ảnh: LÊ THẮNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội