A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỉnh Quảng Trị: Truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sỹ

Sáng ngày 04/10/2018, tại nghĩa trang huyện Gio Linh, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sỹ do Đội quy tập 584 – Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị quy tập được tại thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh. Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu, Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu; Thiếu tướng Doãn Ngọc Sơn – Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu, Phó trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu. Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Chính – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đại biểu các sở, ban, ngành đoàn thể, cấp ủy chính quyền, nhân dân, LLVT tỉnh và huyện Gio Linh.

Các đại biểu dự buổi lễ.

 

Các hài cốt liệt sỹ tại lễ truy điệu.

Từ thông tin của nhân dân địa phương cung cấp, từ ngày 18/9 đến 01/10/2018, Đội quy tập 584 – Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Gio Linh tiến hành tìm kiếm và quy tập được 36 hài cốt liệt sỹ tại Lô cao su 51 và 52 - Nông trường Cao su Dốc Miếu, thuộc thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Các hài cốt liệt sỹ phát hiện, tìm thấy được chôn ở độ sâu gần 1m, bao bọc kỹ trong tăng võng, còn nhiều xương, di vật kèm theo như: cúc áo, giày, dép, thắt lưng…

Ông Phan Văn Linh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị
 đọc diễn văn tại buổi lễ.
Người thân liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng tham dự buổi lễ.

Đặc biệt, có một hài cốt kèm theo di vật là cây bút Hồng Hà màu xanh, khắc tên Nguyễn Văn Hưng, quê Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh; dòng cuối trên thân bút có khắc thêm chữ Lê Thị Thể. Sau khi phát hiện di vật, đơn vị đã kết nối thông tin với các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh và liên hệ được với gia đình và được biết, đó là Liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1948, nhập ngũ năm 1965, hy sinh ngày 13/9/1968, chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 27. Ngoài phần mộ của liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng, một hài cốt khác được tìm thấy cũng có nhiều di vật, trong đó, có một cây bút Hồng Hà khắc tên Hoàng Xuân Quý, nhưng chưa rõ quê quán.

Đoàn đại biểu Ban chỉ đạo 515 Quân khu thắp hương các liệt sỹ.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thắp hương các liệt sỹ.

 

Theo thông tin của Cựu chiến binh cung cấp, địa điểm phát hiện 36 hài cốt nằm trong khu vực hàng rào điện tử McNamara trước đây của Mỹ ở tỉnh Quảng Trị thời chiến tranh. Nơi đây từng an táng các chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 3 – Trung đoàn 27 hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước.

Ban chỉ đạo 515 Quân khu và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tiễn hài cốt liệt sỹ 
về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Gio Linh.

 

Lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sỹ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì nền tự do, độc lập của Tổ quốc.

Tin, ảnh: TRẦN DŨNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội