A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triệu tấm lòng hướng về Kỳ Sơn

Ngay sau khi có thông tin huyện Kỳ Sơn, Nghệ An thiệt hại nặng nề do đợt lũ ống, lũ quét xảy ra trong đêm ngày 01 và sáng ngày 02/10/2022, trên các trang mạng xã hội và các diễn đàn đều gửi lời chia sẻ và hướng tình cảm về với đồng bào Kỳ Sơn bằng sự động viện kịp thời về cả tinh thần và vật chất. Ngay trong trưa ngày 02/10, khi cơn lũ vẫn chưa đi qua chúng tôi cùng đoàn công tác Ủy ban Nhân dân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An nhanh chóng lên đường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt. Mặc cho nhiều tuyến đường ngập nước và sạt lở nghiêm trọng nhưng rất nhiều người trên các loại phương tiện vượt qua mưa lũ hướng về Kỳ Sơn. Ngoài các đồng chí lãnh đạo các cấp còn có rất nhiều cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và cán bộ, công chức công tác trên địa bàn Kỳ Sơn người ở dưới đồng bằng về nghỉ ngày cuối tuần cũng tức tốc lên đường chung tay, hỗ trợ đồng bào.

 
Tuyến quốc lộ 7A chìm trong bùn đất, đổ nát.

Sau gần 5 giờ hành quân vượt qua hơn 200 km đường đèo dốc trong điều kiện mưa lũ, chúng tôi có mặt tại huyện Kỳ Sơn. Trước mắt chúng tôi, thị trấn mường xén tho mộng nằm bên sông Nậm Mộ ngày nào ngổn ngang như một bãi chiến trường. Quốc lộ 7A không khác gì dòng sông sau mùa lũ nước rút đi. Hai bên đường những ngôi nhà của người dân đổ nát, xô vẹo lấp đầy bùn đất, rác thải, cây gỗ. Những tài sản giá trị của người dân sau một đời tích cóp như ô tô, xe máy, tủ lạnh… bị lũ cuốn trôi mắc kẹt trong các vách núi và chìm trong bùn đất.

Các lực lượng vượt qua dòng lũ tiếp cận khu vực cô lập tham gia cứu hộ.

Giữa đống đổ nát ấy, sáng lên tình người, nghĩa tình quân dân. Tại các khu vực nước rút, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Kỳ Sơn và các ban, ngành, đoàn thể vượt các “chướng ngại vật” do cơn lũ để lại tìm kiếm người mất tích và tài sản người dân bị trôi. Các gia đình bị thiệt hại do đất đá, cây củi, rác thải vùi lấp các chiến sĩ Quân đội chạy đua với thời gian cùng bà con tìm kiếm, vớt vát những tài sản còn sót lại và dọn những đống đất đá ra khỏi ngôi nhà. Mặc dù dòng nước lũ vẫn cuộn chảy đục ngầu, bất chấp hiểm nguy cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và một số ban, ngành, đoàn thể chạy đua với thời gian, đào bới trong các đống đổ nát tìm kiếm tài sản cho bà con. Màn đêm bao trùm cả bản làng, trong ánh đèn pin lấp loáng các chiến sĩ vẫn cố tranh thủ thời gian để hỗ trợ Nhân dân.

 
Cán bộ, chiến sĩ LLVT Kỳ Sơn giúp Nhân dân tìm kiếm tài sản từ đống đổ nát.

Gương mặt thất thần ngồi nhìn căn nhà sập đổ, xiêu vẹo bà Kha Thị Lan ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ nói: Bao nhiêu tài sản, của cải tích cóp cả đời, giờ đây trôi theo dòng nước lũ. Khó khăn nhất là những ngày tới đây, cả gia đình 5 người chưa biết sống nhờ vào đâu. Trong thiên tai hoạn nạn, bà con chúng tôi đã nhận được  sự hỗ trợ hết mình của cán bộ, chiến sĩ lực lực vũ trang và các ban, ngành, đoàn thể.

 
Chạy đua thời gian giúp Nhân dân khắc phục hậu quả.

Kịp thời hỗ trợ các gia đình thiệt hại nặng nề không bị đói do mưalũ, Ban CHQS Kỳ Sơn đã trích quỹ vốn mua nước uống, sữa, bánh mỳ hỗ trợ bà con. Một số nhà hảo tâm và người dân trên địa bàn đã kịp thời “tiếp sức” cho bà con nhà bị cuốn trôi những chai nước uống, thùng lương khô…

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Kỳ Sơn hỗ trợ các học sinh ra khỏi khu vực bị cô lập.

Sáng sớm ngày 03/10, mặc dù đường vào các bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ rất nguy hiểm do nước chảy xiết, nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT trên địa bản và các ban, ngành, đoàn thể đã tiếp cận các khu vực xung yếu. Tuyến đường từ thị trấn Mường Xén vào xã Tà Cạ hàng chục chiếc máy múc, máy ủi hối hả mở đường để các lực lượng tiếp cận vào các khu vực cứu hộ, giúp đỡ Nhân dân. Chứng kiến khối tài sản nhà cửa, xe cộ, vật nuôi của người dân chìm trong bùn đất, ai ai cũng rơm rớm nước mắt. Những chiếc ô tô tài sản cả đời chắt bóp của bà con vùi lấp trong đống đổ nát được cán bộ, chiến sĩ  LLVT và Nhân dân dồn sức đào bới, đưa ra…  Tại Bản Sơn Hà, xã Tà Cạ hơn 60 học sinh Trường PTCS nội trú mắc kẹt do lũ lên cao có nguy cơ bị đói, nhanh chóng cán bộ, chiến sĩ LLVT đã bắc một cây cầu tạm qua dòng nước chảy xiết để đưa các học sinh ra khỏi khu vực cô lập. Chứng kiến những người lính Cụ Hồ, đoàn viên thanh niên toàn thân ướt đẫm, cheo leo trên cây cầu tre vất vẻo dìu từng cháu học sinh qua dòng nước lũ ai nấy hết sức cảm động.

LLVT vận chuyển mỳ tôm, nước uống hỗ trợ bà con.

Có mặt tham gia cứu hộ, đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn nói: Cơn lũ ống, lũ quét xảy ra đêm ngày 01 và 02/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề. Thống kê ban đầu, trong trận lũ ống, lũ quét đã có 1 cháu bé 4 tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong; 14 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn; 85 ngôi nhà bị ngập nước và sạt lở, trong đó có nhiều nhà ngập nặng; nhiều trụ sở làm việc của cơ quan bị đất đá vùi lấp thiệt hại nặng nề. Ngoài ra, còn có nhiều tài sản có giá trị của người dân bị lũ cuốn sạch.

Người dân bị thiệt hại do lũ đón nhận những tấm lòng của đồng chí, đồng bào.

Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn vốn là huyện nghèo của cả nước nay càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, triệu triệu tái tim hướng về Kỳ Sơn, chung sức cùng bà con vượt qua khó khăn hoạn nạn. Nước lũ vẫn cuộn chảy, trời tiếp tục đổ mưa và nước mắt bà con Nhân dân vẫn tuôn rơi trước sự tan hoang, trong đống đổ nát. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 4 và các tổ chức chính trị, xã hội, nhà hảo tâm kịp thời có mặt tại Kỳ Sơn để chung sức cùng bà con vượt qua hoạn nạn. Trong thiên tai, lũ dữ tình đồng chí, nghĩa đồng bào càng tỏa sáng hơn bao giờ hết.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội