Thứ 6, 23/08/2019 - 22:21
Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng: Tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” Đảng ủy Quân khu 4: Hội nghị lần thứ 9 (Khóa X) Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2019: Triển khai toàn diện, chuyển biến mạnh mẽ các mặt công tác Đảng ủy Quân khu 4 tổ chức hội nghị lần thứ 9, khóa X (Khối đại hội bầu) Đại hội Thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang Quân khu 4 giai đoạn 2014-2019 thành công tốt đẹp Giao lưu, tôn vinh điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua quyết thắng và thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" LLVT Quân khu 4, giai đoạn 2014-2019 Đoàn đại biểu Đại hội Thi đua quyết thắng LLVT Quân khu báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh Đảng ủy Quân khu 4: Sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Thường vụ Đảng ủy Quân khu 4: Thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Bộ Tư lệnh Quân khu dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII Quân khu 4 và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Tăng cường phối hợp thực hiện công tác Quân sự, Quốc phòng.
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xuân ấm trên đỉnh Phu xai lai leng

Trong chuỗi các hoạt động “LLVT Quân khu chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” hướng về đồng bào vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cục Chính trị Quân khu 4 đã chủ trì phối hợp với huyện Kỳ Sơn, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 và Bệnh viện Quân y 4 cùng các ban ngành đoàn thể địa phương tổ chức Lễ hội “Bánh chưng xanh - vì người nghèo” tại xã Na Ngoi , Nậm Càn,Mường Típ và Mường Ải huyện Kỳ Sơn. Đây là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu chung tay, chia sẻ những khó khăn với đồng bào nghèo nơi “phên dậu”, để mùa xuân nơi biên giới thêm ấm áp, đủ đầy hơn.

Xuân ấm nơi miền biên viễn

Ngược quốc lộ 7, chúng tôi có chuyến hành trình về với đồng bào miền Tây xứ Nghệ những ngày cận Tết. Đến địa bàn xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, chúng tôi đã cảm nhận rõ không khí Tết của bà con nơi đây. Con đường nối từ Khe Kiền lên Na Ngoi xe cộ tấp nập chở đầy hàng hóa lên phục vụ Tết cho bà con. Tại các điểm dân cư, “đặc sản” cành đào đá đầy nụ cùng những chậu hoa ly, giò phong lan rừng đang đua nhau khoe sắc được người dân bày bán ken kín hai bên đường. Trên từng con ngõ, băng cờ khẩu hiệu “mừng Đảng mừng Xuân” được trang hoàng rực rỡ.

Sáng sớm, khi màn sương còn giăng kín bản làng, tại Trạm y tế xã Na Ngoi, chúng tôi đã thấy bà con tề tựu rất đông để được các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí; trong số đó có cả người già, trẻ em còn ẵm trên tay. Dù đã 85 tuổi, nhưng khi nghe có bác sĩ bộ đội về khám bệnh, ông Già Bá Phồng, dân tộc Mông, bản Ka Dưới, xã Na Ngoi đến từ rất sớm. “Nghe nói hôm nay các bác sĩ Bệnh viên Quân y 4 về đây khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí nên bà con chúng tôi phấn khởi lắm. Tôi thường xuyên ốm đau, nhưng được khám, chữa bệnh và cấp thuốc lần này, các con tôi không phải lo đưa tôi đi khám trong mấy ngày Tết nữa rồi. Tôi rất yên tâm...”.

Trên đường dẫn đoàn công tác đến thăm, chúc tết và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Na Ngoi và Nậm Càn, Đại tá Võ Văn Đức, Chính ủy Đoàn KT-QP 4 giới thiệu với chúng tôi: “Khu KT-QP Kỳ Sơn nơi Đoàn đứng chân có 106 bản/8 xã biên giới với 94km đường biên tiếp giáp với bạn Lào. Đây là những xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số với trên 90% là dân tộc Thái và Mông; tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 80% theo chuẩn mới... Bằng sự phối hợp chung tay góp sức của các cơ quan, đơn vị thông qua Chương trình “Bánh chưng xanh - vì người nghèo” là dịp tốt để hỗ trợ, giúp đỡ bà con có một cái Tết thêm ấm cúng, qua đó thắt chặt tình đoàn kết quân dân, góp phần củng cố vững chắc “Trận địa lòng dân” nơi biên giới...”.

Theo đoàn công tác của Cục Chính trị đến thăm, tặng quà 4 gia đình là các hộ đặc biệt khó khăn và đối tượng chính sách tại xã Na Ngoi và Nậm Càn chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc nỗi vất vả nhọc nhằn của bà con nơi đây. Đến thăm gia đình bà Và Y Cò, dân tộc Mông, bản Nậm Càn, xã Nậm Càn khi bà đang chuẩn bị bữa trưa. Nói là bữa trưa, nhưng với bà chỉ vẻn vẹn 1 nồi cơm nhỏ cùng bát canh rau rừng. Hơn 60 tuổi, nhưng bà sống độc thân. Nhận những món quà từ tay Đại tá Trịnh Văn Hùng, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu, bà Và Y Cò xúc động nói: “Được địa phương và các anh “Bộ đội Cụ Hồ” quan tâm động viên và tặng quà thế này già rất vui và biết ơn Đảng, Nhà nước. Già cảm thấy đỡ tủi thân, cô quạnh khi Tết đang về...!”.

Đón tiếp chúng tôi bên bếp lửa nồng ấm và được các anh cấp ủy, chỉ huy bản giới thiệu về hoàn cảnh của gia đình anh Vừ Nhìa Pó, dân tộc Mông ở bản Phù Khả 1, xã Na Ngoi, tôi thực sự cảm động với hoàn cảnh của anh. Là trụ cột của gia đình, nhưng anh Pó lại bị đau ốm phù nề, kém trí nhớ, chậm chạp nên mọi việc trong nhà đều do vợ anh gánh vác và lo cho 6 miệng ăn. Bởi vậy, cái đói nghèo cứ mãi đeo bám lấy gia đình bất hạnh này. Chị Sùng Y Thái, vợ anh Pó thật sự xúc động khi nhận món quà từ tay Đại tá Trịnh Văn Hùng, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu. Trong sự xúc động nghẹn ngào, chị Thái, vợ anh Pó chỉ biết nhắc đi nhắc lại: “Cảm ơn các anh Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm...”.

Náo nức lễ hội “bánh chưng xanh vì người nghèo”

Đầu giờ chiều, trên sân khấu, các đội tham gia thi “gói bánh chưng, cắm hoa xuân, bày mâm ngũ quả” đã sẵn sàng tranh tài. Phía dưới khán phòng, trong sắc phục áo xanh tình nguyện xen lẫn  những sắc màu sặc sỡ của các trang phục dân tộc, cùng băng rôn, khẩu hiệu, cờ Tổ quốc hòa lẫn với màu xanh áo lính. Khí thế hội thi bắt đầu “nóng” khi hiệu lệnh “bắt đầu” phát ra từ người dẫn chương trình. Xen lẫn hội thi là các tiết mục văn nghệ và trò chơi dân gian của cán bộ, ĐVTN đơn vị và địa phương kết nghĩa càng làm cho không khí vui Xuân, đón Tết nơi vùng biên cương trở nên rộn ràng, náo nức.

Cuộc thi càng trở nên gay cấn, hấp dẫn thu hút sự chăm chú theo dõi của khán giả bởi những bàn tay khéo léo, mềm mại của các “nghệ nhân” của các đội thi đến từ Đoàn KT-QP 4, Đồn biên phòng Nậm Càn, Huyện đoàn Kỳ Sơn, Ban CHQS huyện Kỳ Sơn và Công an huyện Kỳ Sơn. Chỉ sau một thời gian ngắn, hàng trăm cặp bánh chưng, lọ hoa và mâm ngũ quả đã được hoàn thành trong sự thán phục của các đại biểu và đông đảo bà con nhân dân đến xem. Kết thúc phần thi, Đoàn KT-QP 4 giành giải Nhất, giải Nhì thuộc về Ban CHQS huyện Kỳ Sơn và Công an huyện Kỳ Sơn. Các sản phẩm “cây nhà lá vườn” của các đội thi sẽ được chuyển đến tay những gia đình nghèo trên địa bàn ...

Khi bản làng vừa lên đèn, cũng là lúc chương trình giao lưu “Cùng đồng bào đón Tết - Nâng bước em đến trường” và đốt lửa trại bắt đầu. Trên sân vận động Đoàn KT-QP 4, hàng trăm cán bộ, nhân viên, chiến sĩ cùng với đại diện cấp ủy, chính quyền và lực lượng đoàn viên thanh niên địa phương kết nghĩa hòa trong những giai điệu ngọt ngào của những ca khúc cách mạng, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước. Dưới ánh lửa trại bập bùng, tình cảm quân - dân các dân tộc nơi biên giới chan hòa, ấm áp, phấn khởi cùng đón một mùa xuân mới với nhiều niềm vui, hạnh phúc ngập tràn...

Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu trao quà Bộ Tư lệnh Quân khu tặng các đơn vị trên địa bàn Kỳ Sơn.

Niềm vui hạnh phúc như càng nhân lên trên mỗi gương mặt trẻ thơ khi các cháu được đại diện Cục Chính trị Quân khu và Đoàn KT-QP 4 trao tặng 30 xe đạp ngay tại buổi lễ. Đây là tình cảm và món quà đặc biệt giành cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trong chương trình “Nâng bước em đến trường”. Đại diện các cơ quan, đơn vị: Cục Chính trị, Ban Thanh niên Quân đội, Ban Phụ nữ Quân đội, Viettel Nghệ An, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Tổng Công ty HTKT, Tỉnh đoàn Nghệ An đã trao tặng hàng trăm suất quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, Ban Thanh niên Quân khu đã tặng “Ngôi nhà 100 đồng” cho một đoàn viên thanh niên là trí thức trẻ tình nguyện thuộc Đoàn KT-QP 4 có hoàn cảnh khó khăn...

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu khẳng định: “Qua các hoạt động trong chương trình “Xuân biên cương, Tết hải đảo” và Lễ hội “Bánh chưng xanh - vì người nghèo” nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn về nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Qua đó, kịp thời hỗ trợ, động viên nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đón xuân sum vầy, tạo không khí vui  tươi phấn khởi; thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết, mối quan hệ máu thịt giữa lực lượng vũ trang Quân khu với nhân dân, góp phần củng cố vững chắc “trận địa lòng dân” nơi biên cương của Tổ quốc...”.

Đem theo niềm vui của bà con xã Na Ngoi, Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn chúng tôi tiếp tục hành trình đến với bà con nghèo ở các huyện miền núi Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được niềm vui của bà con nhân dân, nhất là những hộ gia đình còn gặp khó khăn khi được chung tay góp sức ủng hộ, giúp đỡ cả tinh thần và vật chất của các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu. Dù trước mắt, bà con nhân dân còn phải đối mặt với những khó khăn bởi thiên tai và cái đói nghèo, lạc hậu... Song, bà con luôn nhận được sự đồng hành gắn bó, đoàn kết, chia sẻ khó khăn, chung tay góp sức cùng nhân dân trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Mỗi việc làm của họ luôn để lại tình cảm và ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân để rồi hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” lại được tỏa sáng...

Hòa trong cảnh sắc thiên nhiên và tình cảm sâu lắng, ấm áp nghĩa tình quân dân tại lễ hội “Bánh chưng xanh - vì người nghèo”, chúng tôi cảm nhận rất rõ niềm vui của bà con nhân dân khi Tết đang đến rất gần. Kết thúc Chương trình “Bánh chưng xanh - vì người nghèo” cũng là lúc giai điệu bài hát “Tình người em gái Kỳ Sơn” vang lên... “Ơ... bản làng quê em xưa đói nghèo tăm tối, sống đời ngựa trâu, sống đời héo hon/ nay nhờ công ơn của Đảng đưa lối/ các dân tộc Kỳ Sơn, nay đã đổi thay/ Ơ... các dân tộc Kỳ Sơn, một lòng đi theo Đảng...”. Ngoài kia, một mùa xuân ấm áp, an lành nữa lại về với đồng bào các dân tộc trên dãy Phu Xai Lai Leng nơi miền Tây xứ Nghệ...

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động tại chương trình:

Đại tá Trịnh Văn Hùng, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu trao quà Chương trình "Bánh chưng xanh - Vì người nghèo" cho gia đình ông Lầu Y Mò ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn.
 
Ban tổ chức Chương trình "Bánh chưng xanh - Vì người nghèo" trao xe đạp tặng các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

 

Ban tổ Chương trình "Bánh chưng xanh - Vì người nghèo"  và các đại biểu theo dõi các Đội thi thể hiện phần thi gói bánh chưng trong chương trình. 

 

Phần thi trình bày mâm ngũ quả, cắm hoa nghệ thuật của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4.

 

Ban tổ chức Chương trình "Bánh chưng xanh - Vì người nghèo" chấm thi phần trưng bày mâm ngũ quả và cắm hoa nghệ thuật..

 

Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 4 khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Khu Kinh tế - Quốc phòng Kỳ Sơn.

 

Tiết mục văn nghệ trong Chương trình "Bánh chưng xanh - Vì người nghèo".

Bài, ảnh: XUÂN LIỆU


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết