A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Những người mẹ” mang quân hàm đỏ

          Họ là những người phụ nữ khoác trên mình màu xanh áo lính, họ là những người mẹ mang trong mình trái tim ấm nóng; là cầu nối kết nối những điều giản dị nhưng cao cả. Nơi kỷ luật nhất cũng là nơi yêu thương được trao gửi. Họ được ví như “những người mẹ” mang quân hàm đỏ của các cháu trẻ em khuyết tật, mồ côi trên địa bàn bởi những hoạt động ý nghĩa thắm đượm nghĩa tình thời gian qua. Đó là những lời nói chân tình mà đồng đội, Nhân dân trên địa bàn ngợi khen đối với các chị em Hội phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS ) tỉnh Nghệ An.

               Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: “Trong 5 năm qua, bám sát các chương trình hành động, hướng dẫn chỉ đạo công tác phụ nữ của cấp trên, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã có tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thu hút đông đảo hội viên tham gia, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, góp phần trực tiếp để xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực, tiêu biểu…”.

Không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác tại đơn vị, hội viên Hội phụ nữ của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An còn thực hiện nhiều phong trào, mô hình hay, hiệu quả, có sức lan tỏa rộng rãi, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đồng đội và Nhân dân trên địa bàn đóng quân. Với phong trào “Kết nối yêu thương giữa lương và giáo”, chi hội phụ nữ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh tổ chức kết nghĩa với các chi hội phụ nữ vùng giáo; đến nay đã có 7 chi hội phụ nữ quân sự kết nghĩa với chi hội phụ nữ vùng giáo tại các xã Nghi Kim, Nghi Vạn (Nghi Lộc), Bảo Thành (Yên Thành), Diễn Hồng (Diễn Châu), Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu), Nam Hưng (Nam Đàn). Những năm qua, các chi hội phụ nữ đã vận động quyên góp kinh phí mua tặng bò giống, vật liệu xây dựng để hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho một số hội viên là giáo dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thực hiện đều đặn mỗi tháng 2 bữa ăn dinh dưỡng cho các cháu tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em khuyết tật, mồ côi thuộc Giáo họ Tân Hương, Giáo xứ Bố Sơn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các cháu vào các dịp lễ, tết hoặc đầu năm học mới.

Chị em hội viên phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức các bữa cơm dinh dưỡng cho trẻ em mồ côi, khuyết tật tại Giáo xứ Bồ Sơn.

Linh mục Toni Aquino Hoàng Trọng Hiếu, giáo xứ Bồ Sơn, Giáo hạt xã Đoài, Giáo phận Vinh cho biết: “Những hoạt động của bộ đội tỉnh Nghệ An thời gian qua đối với các giáo xứ, giáo hạt trên địa bàn rất có ý nghĩa, được các linh mục, hội đồng mục vụ, bà con giáo dân đánh giá rất cao. Chúng tôi mong rằng thời gian tới, tiếp tục được phối hợp tổ chức thêm nhiều hoạt động kết nghĩa như thế này trên địa bàn...”.

Bằng những việc làm thiết thực, từ năm 2017 đến nay, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã trao tặng 10 con bò giống, nấu được 98 bữa cơm, tặng nhiều lượt quà cho các cháu và các vật phẩm cho hội viên phụ nữ vùng giáo với tổng số tiền lên đến 471 triệu đồng. Giữa các chi hội kết nghĩa còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân các ngày lễ lớn, như gặp mặt thân mật, giao lưu, tặng quà, động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ nhau thu hoạch mùa vụ, tiêu thụ nông sản..Việc thực hiện mô hình đã tô thăm thêm hình ảnh tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân, nhất là đối với đồng bào Công giáo, góp phần thắt chặt mối đoàn kết lương giáo trên quê hương Bác Hồ kính yêu...

Thực hiện chương trình hành động của phụ nữ Quân đội, phụ nữ Quân khu, cán bộ hội viên phụ nữ LLVT tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ ” trên quê hương Bác” đi vào chiều sâu, vững chắc, với những hoạt động ý nghĩa, thu hút đông đảo hội viên tích cực tham gia. Để giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các chị triển khai mô hình “Tiết kiệm bản thân, để phần người khó” bằng hình thức gây quỹ tiết kiệm, tận dụng thức thừa sau các bữa ăn để đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm tại đơn vị. Từ nguồn quỹ có được, các chị thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên, kịp thời hỗ trợ cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Cùng với đó, trong 5 năm qua, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An còn hỗ trợ cho 15 lượt hội viên có hoàn cảnh khó khăn với nguồn vốn vay (không lãi suất) của Bộ Quốc phòng với tổng số tiền 200 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay này, các hội viên đầu tư phát triển các mô hình kinh tế gia đình như chăn nuôi gia súc, gia cầm; kinh doanh đồ điện dân dụng; bán thẻ điện thoại... Qua đó từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống cho các gia đình hội viên.

Đại diện Hội Phụ nữ Ban CHQS TP Vinh và Chi Hội Phụ nữ xóm 10, xã Nghi Kim ký kết giao ước kết nghĩa.

Để giúp đỡ đồng bào còn nhiều khó khăn ở tuyến biên giới, hàng năm, vào các dịp Tết nguyên đán, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh phối hợp thực hiện nền nếp, có hiệu quả Phong trào “Tết ấm miền Tây xứ Nghệ”. Hội đã vận động toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm trên địa bàn cùng tham gia quyên góp, ủng hộ hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn bộ quần áo, dày dép, đồ dùng học tập để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các cháu học sinh vượt khó vươn lên học giỏi tại các xã Nậm Giải huyện Quế Phong, xã Yên Tĩnh huyện Tương Dương và xã Na Ngoi huyện Kỳ Sơn. Từ năm 2017 đến năm 2020, Hội đã quyên góp được số tiền mặt và các vật phẩm với tổng trị giá 545 triệu đồng để tặng cho đồng bào. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và để lại ấn tượng đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng đồng bào vùng cao biên giới tỉnh Nghệ An.

Bận rộn với công việc, nghiêm túc với các hoạt động trong quân ngũ, song các chị luôn xác định nhiệm vụ hỗ trợ xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” có vị trí quan trọng đối với công tác Hội. Vì vậy, trong nhiệm kỳ qua, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động; rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang” và tiêu chí “Bốn tốt”. Các chị còn luôn chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa. Trong nhiệm kỳ, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động quyên góp, ủng hộ, chăm lo, giúp đỡ các phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đơn vị, trên địa bàn đóng quân và đồng bào các địa phương bị thiên tai, lũ lụt. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, động viên gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, các cháu khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo...với số tiền trên 100 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với 57 hội viên thuộc diện gia đình chính sách và 7 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 9 nữ Thanh niên xung phong với tổng số tiền 198 triệu đồng…

Với những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh 5 năm liền được Cục Chính trị Quân khu và Hội LHPN tỉnh tặng bằng, giấy khen; Năm 2020, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Cờ thi đua khen thưởng tập thể điển hình tiên tiến trong giai đoạn 2015 - 2020 của Phụ nữ Quân khu; được Tổng cục Chính trị tặng cờ “đơn vị xuất sắc trong công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ toàn quân”; và Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và công tác Hội. Đặc biệt, mô hình kết nghĩa “Đoàn kết, yêu thương giữa lương và giáo” của Hội được Cục Chính trị Quân khu chọn làm mô hình để nhân rộng và báo cáo tại Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X; cùng nhiều lượt tổ chức Hội, hội viên được cấp trên khen thưởng nhiều hình thức…

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp NGUYỄN HỒNG MINH, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội