A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Noi gương anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Bố về trong những giấc mơ

Tôi đến ngôi nhà của Thượng úy, Liệt sĩ Lê Cao Cường, Nhân viên xăng dầu Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, một trong 22 liệt sĩ hy sinh khi giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ ở Hướng Hóa, Quảng Trị. Căn nhà cấp 4 nằm sâu trong con hẻm nhỏ, thuộc phường 3, thành phố Đông Hà mà theo lời giới thiệu của chị Lê Thị Thủy, vợ anh thì đó là tài sản chắt chiu, gom góp và vay mượn sau hơn 10 năm hai anh chị nên duyên vợ chồng... Ngôi nhà ở chưa ấm hơi người thì anh Cường hy sinh.

Anh Cường sinh năm 1983, là con thứ 3 trong một gia đình nghèo có 6 người con. Tiếp nối truyền thống gia đình, sau khi nhập ngũ, đến năm 2004, anh tình nguyện lên công tác ở vùng cao Hướng Hóa rồi gắn bó với mảnh đất này đến ngày hy sinh. Những lần công tác dài ngày đi cơ sở bám bản, bám dân, vì không có sóng điện thoại nên có thời điểm chị Thủy không liên lạc được, trong lòng lo lắng không yên. Biết vợ con lo lắng, sau đó mỗi khi có nhiệm vụ, anh nhắn trước để chị yên tâm. Chị Thủy nói: “Tối trước ngày hy sinh, anh gọi điện về trò chuyện với vợ con, có nói là đơn vị đang chuẩn bị đi giúp dân, anh ấy dặn đi dặn lại tôi phải chuẩn bị sẵn thức ăn và cẩn thận vì mưa lũ rất phức tạp. Ai ngờ đó là cuộc gọi cuối…”.

Hai con xa bố từ nhỏ nên anh thương lắm. Anh thường tâm sự với vợ: “Hai con là hạnh phúc, tài sản quý giá nhất mà “ông trời” ban cho vợ chồng mình”. Những ngày nghỉ phép, tranh thủ, anh chỉ mong sao về sớm để đưa con đi học mỗi sáng, đón con khi tan trường, kiệu con trên vai đi chơi... Tình thương người cha trong anh lớn lắm. Rồi chị Thủy kể, thằng anh năm nay 11 tuổi, đứa em năm nay 6 tuổi, hai đứa đều chăm ngoan học giỏi. Kể từ ngày bố đi xa, hai đứa kể với mẹ gặp bố trong mơ, bố bảo bố phải đi làm rồi, hai con ở nhà ngoan, nghe lời mẹ… “Thương hai con sẽ chẳng bao giờ được gặp bố và mãi mãi vắng đi tiếng gọi “Bố ơi!”, nhưng các con lớn lên khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi như những mầm sống kiên cường là động lực, niềm vui để tôi sống tiếp” - Chị Thủy nói.

Đoàn công tác Tổng Công ty Phát điện 2 (EVN Genco2) đến thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ
 thân nhân gia đình liệt sĩ Lê Cao Cường. (Ảnh: C.T.V)
                                        

 

Đang trò chuyện cùng tôi thì chuông điện thoại của chị Thủy đổ chuông. Chị Thủy bắt máy, tôi nghe khá rõ chất giọng xứ Nghệ của bà Phan Thị Quý, mẹ Liệt sĩ Lê Cao Cường, gọi từ Hưng Nguyên, Nghệ An vào động viên con dâu và các cháu. Chị Thủy giới thiệu tôi là phóng viên, muốn tìm hiểu về anh Cường nên bà cho biết, Cường rất hiếu thảo, luôn quan tâm bố mẹ, anh em, chăm sóc vợ con chu đáo. Bạn bè, hàng xóm ai cũng quý mến bởi tính cách nhiệt tình và gần gũi của Cường. Rằm tháng Bảy năm Canh Tý vừa rồi Cường có đưa vợ con về thăm bố mẹ, bà con lối xóm, khi dựng lại chuồng gà bị sập do bão cho mẹ, Cường luôn miệng nói khi có tiền sẽ sửa lại nhà cho bố mẹ. Bà Quý cũng cho biết, gia đình nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức, đoàn thể. Mới đây, Đoàn công tác Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm và hỗ trợ gia đình 100 triệu đồng.

Trong lúc tôi đang tìm hiểu viết nên những lời tri ân Liệt sĩ Lê Cao Cường thì có đoàn công tác của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Thủy. Được biết, chị Thủy hiện đang công tác ở Công ty Thủy điện Quảng Trị, là Trưởng ban Nữ công Công đoàn Công ty. Đón nhận hỗ trợ từ đồng chí Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, chị Thủy nghẹn nghào: “Sự quan tâm, động viên này là động lực để em có thêm nghị lực nuôi dưỡng các con nên người như ước nguyện của anh Cường”.

Trời Đông Hà nơi “miền đất lửa” Quảng Trị về chiều mây trời lảng bảng bay. Tôi ngước nhìn về phía núi rừng Trường Sơn xanh thẳm. Nơi đó như đang rực cháy lên màu hoa đỏ. Màu hoa đỏ được thắp lên bằng sự kiên trung, sẵn sàng xả thân vì nước, vì dân của các liệt sĩ.

XUÂN AN


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết