A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu hơn 100 tư liệu tại Trưng bày chuyên đề 'Nghệ Tĩnh đỏ trong trái tim Người'

Chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 93 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2023), chiều ngày 8/9/2023, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ trong trái tim Người” và gặp mặt, giao lưu với thân nhân gia đình các chiến sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Phát biểu khai mạc trưng bày, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, dù ở nơi đâu, ở cương vị nào, Người cũng luôn dành tình cảm thiêng liêng, sự quan tâm sâu sắc cho quê hương xứ Nghệ, đặc biệt là phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931).

Khi phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh nổ ra, mặc dù lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đang hoạt động ở nước ngoài, nhưng Người vẫn luôn theo dõi sát sao từng cuộc đấu tranh để cùng với Trung ương Đảng uốn nắn, chỉ đạo phong trào cũng như động viên tinh thần đấu tranh của Nhân dân.

Các đại biểu dự Lễ Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ trong trái tim Người”.

 

Khi phong trào bị khủng bố, Người đã liên tục báo cáo, gửi thư đề nghị Quốc tế Cộng sản quan tâm hơn nữa tới cách mạng Việt Nam, đồng thời, kêu gọi sự ủng hộ của Nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới đối với Nhân dân Nghệ Tĩnh. Người đã khẳng định: “Bom đạn, súng máy, đốt nhà, đồn binh…, tuyên truyền của chính phủ, báo chí… đều bất lực không dập tắt nổi phong trào cách mạng của Nghệ - Tĩnh... Nghệ Tĩnh thật xứng đáng với danh hiệu Đỏ!”.

Các đại biểu cắt băng Khai mạc trưng bày.

 

Trên cương vị Chủ tịch nước, Người luôn dành sự kính trọng, tình cảm đối với Xô viết Nghệ Tĩnh. Trong dịp về thăm quê hương, Người đã đến đặt vòng hoa tưởng nhớ các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc biểu tình ngày 12/9/1930; gặp mặt và chụp ảnh lưu niệm với các chiến sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Năm 1964, Người ký Lời đề tựa tặng cho Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh và căn dặn: “Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và toàn thể đồng bào Nghệ Tĩnh cần đoàn kết chặt chẽ, phấn khởi thi đua xây dựng Nghệ An – Hà Tĩnh thành hai tỉnh gương mẫu, xứng đáng là quê hương của Xô viết Nghệ Tĩnh anh hùng”.

Giao lưu với thân nhân gia đình các chiến sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh.

 

Nhằm giúp các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay hiểu sâu hơn về tình cảm và sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Xô viết Nghệ Tĩnh, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức Trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ trong trái tim Người”.

Các đại biểu tham quan Trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ trong trái tim Người”.

 

Với gần 100 tư liệu hình ảnh, trong đó, có nhiều tư liệu quý được khai thác từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia của Liên bang Nga, Pháp, Anh..., trưng bày sẽ mang đến cho công chúng cái nhìn sâu sắc hơn về tình cảm, sự quan tâm, trăn trở của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đối với phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh; đồng thời, cung cấp thêm cho các nhà nghiên cứu những tư liệu mới liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.

Dịp này, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức gặp mặt, giao lưu với thân nhân gia đình các chiến sĩ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Nguồn: BÁO NGHỆ AN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội