A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Noi gương anh dũng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Ký ức không thể nào quên

Từ Trường tiểu học Thượng Sơn, xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, men theo con hẻm nhỏ chừng 300m, chúng tôi đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Thanh Nga,  vợ của Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), Liệt sĩ Nguyễn Cảnh Trung, Nhân viên Bảo mật, Đoàn KT-QP 337, anh Trung là 1 trong 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ giúp Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, hồi tháng 10 năm 2020.

Qua câu chuyện với chị Nga, chúng tôi được biết, những ngày giữa tháng 10 năm 2020 trời mưa rất to. Nhiều nơi trên địa bàn huyện Hướng Hóa ngập sâu trong nước, nhiều khu vực bị sạt lở đất, nhiều nhà dân bị lũ cuốn trôi... Mặc dù đang trong thời gian nghỉ phép nhưng khi nhận được điện thoại của chỉ huy đơn vị, anh Trung ngay lập tức lên đường vào đơn vị để giúp Nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ...

Trước lúc anh Trung hi sinh vài tiếng đồng hồ, chị Nga thấy trong lòng bồn chồn, đứng ngồi không yên. Chị Nga liền gọi điện thoại hỏi thăm tình hình, anh Trung cho biết trong đó mưa nhiều, nước lũ dâng cao làm nhiều nơi bị cô lập. Đơn vị đang giúp Nhân dân di dời đến nơi an toàn... Chị lo lắng, dặn dò anh cẩn thận, giữ gìn sức khỏe. Anh còn động viên vợ “Mẹ con yên tâm, sau đợt lũ này anh sẽ xin đơn vị tiếp tục nghỉ phép để hoàn thành những việc còn dang dở”.  Đôi mắt đỏ hoe, giọng nghẹn ngào, chị kể: “Đợt nghỉ phép đó anh dự định sửa lại cái tủ bếp bị hỏng lâu nay; tìm cho cháu Trung Hiếu (con trai thứ hai) một lớp học tiếng Anh; cải tạo lại vườn rau để “bố vào đơn vị mẹ con có rau sạch mà ăn”. Và lời hứa tổ chức sinh nhật cho con trai lớn Đức Anh vào ngày 14/10 cũng chưa kịp thực hiện!”.

Dừng lại một lát, chị nói tiếp: “Mỗi năm có một lần phép, anh thường nghỉ vào dịp hè để cả nhà có nhiều thời gian bên nhau. Năm ngoái, Đức Anh (con trai đầu lòng của anh chị) vào cấp 3, anh bàn với tôi xin nghỉ phép để đi họp phụ huynh cho cháu, động viên cháu khi bước vào cấp học quan trọng. Đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng anh đi họp phụ huynh cho con!”.

Đại diện Công ty Cổ phần Him Lam và Kênh Quốc phòng Việt Nam thăm, tặng quà cho gia đình 
Thiếu tá QNCN, Liệt sĩ Nguyễn Cảnh Trung. (Ảnh: Minh Đông)
                    

 

Theo chân chị Nga vào phòng của cháu Đức Anh và Trung Hiếu, chúng tôi thực sự xúc động khi thấy trên tường treo đầy những hình ảnh chụp chung của gia đình và những kỷ vật của anh Trung. “Đây là mũ bảo hiểm, chiếc khăn mặt, bàn cạo râu của bố. Còn đây là bằng khen, giấy khen... Hai anh em cháu đang gom hết những kỷ vật để làm một phòng trưng bày tưởng nhớ về bố” - Đức Anh nói.

Chứng kiến hai con trai của anh chị, đứa lớn 16 tuổi, đứa bé 13 tuổi nâng niu những kỷ vật của bố ai cũng nghẹn lòng. “Con trai mà tình cảm lắm! Hôm sinh nhật bố, hai anh em đi mua bánh sinh nhật, Đức Anh mặc bộ đồ thu đông, đi giày vải bộ đội bố tặng, cùng em ra mộ thắp hương, tổ chức sinh nhật cho bố. Cả hai anh em đều rất chăm ngoan, từ tiểu học đến nay đều là học sinh giỏi. Đức Anh còn bày tỏ nguyện vọng sau này thi vào trường sĩ quan Quân đội để theo nghề bố”.

Được biết, anh Trung là con thứ 2 trong gia đình có 4 anh em. Năm 1998, học hết cấp 3, anh xung phong lên đường nhập ngũ vào Trung đoàn 92, Sư đoàn 337 (nay là Đoàn KT-QP 337). Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, anh được cấp trên cử đi học trung cấp rồi đại học ngành Lưu trữ và quản trị văn phòng rồi tiếp tục về công tác tại Đoàn KT-QP 337...

Rất nhiều ký ức đẹp về anh được chị Nga hồi tưởng lại, kể cho chúng tôi nghe với sự bùi ngùi, xúc động. Sợ chạm sâu vào nỗi đau của chị thêm lần nữa, chúng tôi chia tay chị mà lòng nặng trĩu, mãi ấn tượng về lời tâm sự đầy mạnh mẽ của người vợ lính: “Đảng, Nhà nước, Quân đội, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương và nhà trường đã rất quan tâm đến gia đình, luôn chia sẻ, đồng cảm với nỗi mất mát, đau thương đó, mẹ con tôi vô cùng biết ơn. Giờ chỉ mong sao có sức khỏe tốt để tôi nuôi dạy con khôn lớn học hành nên người, tiếp nối sự nghiệp của bố để anh được yên lòng”.

VŨ HOÀNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết