A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An

Trong không khí cả nước kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 93 năm Ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9-1930 – 12/9/2023), chiều ngày 8/9/2023, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt Đoàn đại biểu Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An.

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao chủ trương của tỉnh Nghệ An thành lập Hội. Kể từ khi được chính thức thành lập năm 2009, Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh Nghệ An đã tập hợp, củng cố xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh. Các thành viên của hội là những tấm gương, luôn giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương; là chỗ dựa, niềm tin cho nhân dân; lực lượng nòng cốt bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn. Đặc biệt, các hội viên luôn tiên phong trong sự kiện lớn của đất nước như bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp, những lúc khó khăn, dịch bệnh...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trò chuyện với các đại biểu. 

 

Đánh giá cao các thành viên Hội chú trọng triển khai giáo dục thế hệ trẻ trong lực lượng vũ trang, các trường chuyên nghiệp, trường phổ thông về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong các cuộc giao lưu, gặp mặt, sự có mặt của các hội viên có sức cảm hóa, thuyết phục rất lớn bởi các hội viên là những tấm gương người thật, việc thật. Mỗi người là một câu chuyện riêng cho thế hệ trẻ noi theo.

Hội đã thực hiện tốt công tác tổ chức, hoạt động, luôn được duy trì nền nếp, chế độ làm việc đúng quy chế đề ra. Hội đã quan tâm tập hợp, đoàn kết những người tham gia cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày đang sinh sống trên địa bàn tỉnh; tổ chức cho hội viên thăm chiến trường xưa, tham quan các di tích lịch sử văn hóa trong cả nước, nhất là về thăm lại những nơi từng bị giam giữ thời kháng chiến như: Trại giam Phú Quốc, Nhà tù Côn Đảo.

Hội đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành, vận động các nguồn xã hội hóa để động viên, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên; phát huy tinh thần đồng chí, đồng đội, quan tâm, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hội thăm hỏi động viên hội viên, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Quan tâm đến công tác tìm kiếm hài cốt đồng đội, Hội đã tìm được 47 bộ hài cốt liệt sĩ chưa quy tập vào nghĩa trang, đưa về quê nhà an táng. Đây là minh chứng cho sự đúng đắn của tỉnh Nghệ An trong việc thành lập Hội.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, luôn ghi nhớ người có công với cách mạng, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước, Nhân dân luôn ghi nhớ, tri ân và quan tâm đến những người có công với cách mạng, trong đó có các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày. Hội nghị Trung ương 8 tới đây sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020, trong đó có chính sách người có công.

Với một số hồ sơ tồn đọng của những người có công, Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành rất quan tâm đến công tác này. Đối với những trường hợp bất khả kháng, chưa xác nhận được hồ sơ, các cấp ủy chính quyền địa phương nỗ lực đảm bảo cho những trường hợp này có chế độ chính sách giống như người có công. Bên cạnh đó, chế độ, chính sách đối với người có công được mở rộng về đối tượng thụ hưởng với mức trợ cấp được nâng lên hằng năm theo điều kiện kinh tế của đất nước. Cùng với đó, các địa phương đã có những hoạt động nhằm hỗ trợ cho người có công, gia đình chính sách.

Quang cảnh buổi gặp mặt. 

 

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong các hội viên tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng kiên trung, bất khuất trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động; bám sát đúng tôn chỉ, mục đích của Hội, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vun đắp tình đồng đội, cùng góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn chính quyền địa phương tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống những gia đình có công với cách mạng, trong đó có các hội viên Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày cũng như thành viên của các gia đình hội viên; tạo nền tảng trao truyền khí phách của người chiến sĩ cách mạng cho con cháu noi theo.

Nguồn: TTXVN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội