A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nắng nóng, mùa hè nên ăn gì cho mát và giải độc cơ thể?

Thực phẩm luôn là những tiêu chí hàng đầu được lựa chọn để giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo Đông y, ngoài cơ chế thải độc tự nhiên của cơ thể, một trong những giải pháp thải độc hỗ trợ tốt nhất mà đồng chí nên làm hàng ngày đó là điều chỉnh thực đơn ăn uống kết hợp với tập thể dục, mát xa bấm huyệt.

Chỉ có tuân thủ cách chăm sóc sức khỏe khoa học thì mới đảm bảo xử lý được gốc rễ của vấn đề. Ăn uống hợp lý có thể làm giảm chất thải, tăng cường trao đổi chất trong đường ruột, giảm các độc tố hấp thụ vào cơ thể, cải thiện chức năng giải độc.

Trong mùa hè này, đồng chí đã biết những thực phẩm có tính mát, giải độc cho cơ thể chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu sau đây!

-

1. Hoa quả

 

Lê: Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt nhuận táo, sinh tân chỉ khát. Nhà bác học Lý Thời Trân đã viết: “Lý hữu trị phong nhiệt, nhuận phế, lương tâm, tiêu đàm, giáng hỏa, giải độc chi công”.

Quả dâu: Vị ngọt, tính hàn, có công dụng bổ can ích thận, tư âm dưỡng huyết, minh mục nhuận tràng, làm đen râu tóc.

Nho: Vị ngọt chua, tính bình, có công dụng bổ khí huyết, sinh tân dịch, kiện tỳ khai vị, cường tráng gân cốt, là một trong những loại quả chứa rất nhiều nước, có khả năng thanh nhiệt, trừ phiền, giải khát trong mùa hè rất tốt.

Dưa chuột: Dưa chuột có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải thử, sinh tân chỉ khát, lợi tiểu tiện, là một trong những loại quả được dùng rất phổ biến, tốt cho cả sức khỏe và làm đẹp.

Củ đậu: Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh thử giải nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải rượu rất tốt. Ngoài việc giải khát khi thời tiết nóng nực, Đông y cho rằng đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim.

2. Các món canh thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè

 

Mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có công dụng giải nhiệt, dùng làm đồ ăn thức uống vào mùa hè rất tốt. Theo các chuyên gia, mướp đắng là một loại thực phẩm giàu vitamin C giúp nâng cao chức năng miễn dịch, giúp làm giảm lượng đường trong cơ thể, giúp thanh nhiệt cơ thể và phòng chống ung thư. Theo Đông y, mướp đắng mặc dù có vị đắng, nhưng có tác dụng giải độc, giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy mướp đắng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Bí đao: Vị ngọt, tính mát, bí đao có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát. Canh mướp đắng, canh bí đao và  rất nhiều các món canh thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè các đồng chí có thể chế biến đơn giản nhưng hiệu quả giải độc rất cao

3. Đồ uống mát

 

Mía:Vị ngọt, tính hàn, có công dụng giải nhiệt sinh tân, nhuận táo tư âm, dùng rất tốt trong mùa hè để phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo…

Sinh tố bơ: là một loại thức uống được yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm mát mà còn ở giá trị dinh dưỡng. Sinh tố bơ rất tốt cho trẻ em và phụ nữ có thai, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và hạn chế bệnh tim mạch,…

Dứa: Hay còn gọi là trái thơm chứa rất nhiều vitamin và có tác dụng thanh nhiệt cơ thể trong ngày hè oi ả.

Nước dừa: Nước dừa có vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ dưỡng và tăng cường thể lực, ích khí, khu phong, sinh tân chỉ khát. Nhờ nước dừa rất giàu kali và các khoáng chất khác nên nó điều hòa dịch nội bộ và bổ sung nước cho cơ thể. Nó đã được dùng để điều trị chứng mất nước mỗi khi đồng chí bị bệnh lỵ, dịch tả, tiêu chảy, cúm và sự cân bằng chất điện phân. Uống một cốc nước dừa mỗi ngày giúp giảm nguy cơ bất thường của đường tiêu hóa, tạm biệt nhiệt miệng và nhanh chóng hồi phục cơ thể sau khi mất nước. Cùi dừa rất giòn, thơm ngon, nước mát và bổ, ngọt dịu làm nước giải khát mùa hè rất tốt.

Chanh: Vị chua, tính bình, nên quả có tác dụng sinh tân, chỉ khát, thanh nhiệt, an thai, khai vị, tiêu thực.

4. Những thực phẩm giúp giải nhiệt thanh độc, có  tính mát

 

Khoai lang: Có chứa các hoạt chống giống như insulin, có vị ngọt, không độc, tính mát, giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt, giải nhiệt và còn có thể sát khuẩn. Ăn lá khoai lang luộc giúp nhuận tràng, trị táo bón khá hiệu quả.

Giá đỗ: Giá đỗ từ lâu được xem là thực phẩm ngọt mát, đựơc rất nhiều người ưa chuộng

Đậu ván trắng: Đậu ván trắng là loại thực phẩm có vị ngọt,  tính bình, kiện tỳ ích khí, có tác dụng rất tốt trong việc cầm tiêu chảy, làm ấm tỳ vị, trừ thấp nhiệt, thanh nhiệt.

Đậu xanh là thực phẩm giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt cho cơ thể. Đậu xanh giúp lợi tiểu và chữa mụn nhọt, lở loét. Ngoài việc giải khát khi thời tiết nóng nực, Đông y cho rằng đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim.

Đậu đen: Là loại ngũ cốc cực kỳ bổ dưỡng, tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc rất tốt. Vào mùa hè, đồng chí có thể dùng đậu đen để nấu nước giải nhiệt.

Rau dền: Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải thử, bổ khí trừ phiền, minh mục hoạt thai, lợi đại tiểu tràng.

Rau cần: Vị ngọt mặn, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt lợi niệu, hóa đàm, nhuyễn kiên, tán kết.

Ngó sen: Vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt lương huyết, sinh tân, chỉ khát, giải thử trừ phiền.

Nấm rơm: Vị ngọt, tính hàn, giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm chứa nhiều chất đạm, sinh tố C và các axit amin rất cần thiết cho cơ thể, có công dụng bồi bổ và thanh nhiệt tiêu thử.

Rau lá xanh: như bina, cải xoăn, bông cải xanh, có chứa nhiều canxi, chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Rau má: Theo y học cỗ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, vào Can, Tỳ Vị  có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu.

 

                                                                                                           THÀNH VINH (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết