A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin

Xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin

Tính đến 17 giờ ngày 26/9/2018, tại khu vực Nông trường Dốc Miếu thuộc thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Đội Quy tập mộ liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị và Ban CHQS huyện Gio Linh đã quy tập được 38 hài cốt liệt sĩ. Trong số 38 hài cốt liệt sĩ, 2 hài cốt có kèm theo di vật là chiếc bút máy Hồng Hà khắc rõ họ và tên liệt sĩ trên thân bút. Trong đó, một bút có khắc chữ “Hoàng Xuân Quý”, chiếc còn lại, dòng thứ nhất khắc chữ “Nguyễn Văn Hưng”, dòng thứ hai khắc chữ “Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh”, dòng thứ ba khắc chữ “Lê Thị Thể” (hoặc “Lê Thị Thế”); phía đầu ngòi viết chiếc bút này còn khắc chữ “Hưng” và “Thể” (hoặc Thế).

Các lực lượng tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực Nông trường Dốc Miếu, xã Gio Bình, huyện Gio Linh, Quảng Trị.

Ảnh: C.T.V

Sau khi Báo Quân khu 4 thông tin và được chia sẻ qua mạng xã hội, cấp ủy, chính quyền xã Mỹ Lộc và huyện Can Lộc đã xác định rõ thân nhân liệt sĩ trên chiếc bút di vật có khắc dòng chữ “Nguyễn Văn Hưng”. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình đang liên hệ và làm thủ tục đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng về quê an táng.

Từ các nguồn thông tin trên, ngoài liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng, Cựu chiến binh Lê Bá Dương, nguyên là chiến sĩ Trung đoàn 27 Triệu Hải (Trung đoàn 27 Xô Viết Nghệ Tĩnh) đã tra cứu, cung cấp danh sách 26 liệt sĩ của các đơn vị: d2, d3, E 27 hy sinh cùng ngày với liệt sĩ Hưng trong cùng một vị trí Xuân Hải (nay là Xuân Mai, Gio Bình), nơi mà Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đang tìm kiếm, cất bốc. Theo Cựu chiến binh Lê Bá Dương, đây rất có thể là hài cốt của các đồng đội cùng đơn vị với ông hy sinh trong các đợt chiến đấu giai đoạn vây ép căn cứ Cồn Tiên, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Những thông tin do Cựu chiến binh Lê Bá Dương cung cấp là cơ sở quan trọng cho việc xác định danh tính liệt sĩ. Tuy vậy, để xác định đúng danh tính của 37 hài cốt liệt sĩ còn lại trong số 38 hài cốt liệt sĩ đã tìm kiếm, cất bốc (trong điều kiện không có di vật cụ thể) là hết sức khó khăn.

Hiện nay, theo danh sách Cựu chiến binh Lê Bá Dương cung cấp, nhiều thân nhân của các liệt sĩ mong muốn xác định chính xác danh tính liệt sĩ đã hy sinh. Để xác định chính xác danh tính liệt sĩ, thân nhân các liệt sĩ cần liên hệ với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị để tiến hành các thủ tục theo quy định; trong đó có việc giám định AND theo Hướng dẫn số 600/NCC-LTHS của Cục Người có công, thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngày 21 tháng 6 năm 2012 về việc lấy mẫu sinh phẩm giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Báo Quân khu Bốn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội