A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“5 nhất” ở Sư đoàn Ba Hai Bốn

Đến các đơn vị thuộc Sư đoàn 324 những ngày tháng Sáu năm 2019, nơi đâu, chúng tôi cũng cảm nhận được không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang Quân khu giai đoạn 2014 - 2019. Niềm vui, niềm tin, quyết tâm thi đua lan tỏa từ các phòng, ban, cơ quan đến thao trường, bãi tập và được thể hiện rõ trong từng hành động, việc làm nhằm vươn lên hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cán bộ, chiến sỹ đơn vị.

Thượng tá Phạm Văn Sâm, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết: “Thực hiện đợt thi đua đột kích “Đoàn kết, sáng tạo, quyết thắng”, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cụ thể hóa mục tiêu 5 nhất (Tuyên truyền, giáo dục, xây dựng ý chí, trách nhiệm cao nhất; thực hiện nhiệm vụ đạt chất lượng cao nhất; dân chủ, đoàn kết tốt, chấp hành kỷ luật nghiêm nhất; tham gia hoạt động đền ơn đáp nghĩa đạt hiệu quả cao nhất; tổ chức các hoạt động tham gia Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang Quân khu, giai đoạn 2014-2019 đạt kết quả cao nhất) thành những việc làm, hành động, biện pháp cụ thể sát với đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ từng cơ quan, đơn vị. Bằng tình cảm, trách nhiệm, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều quyết tâm phấn đấu hoàn thành thật nhiều phần việc ý nghĩa hướng tới chào mừng Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang Quân khu…”.

Trên đường cùng chúng tôi đến các đơn vị, Thượng tá Phạm Văn Sâm cho biết thêm, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nên đợt thi đua đột kích đã thấm sâu vào nhận thức, hành động của cán bộ, chiến sỹ. 100% cán bộ, chiến sỹ đều sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kiểm tra kết thúc huấn luyện chiến sỹ mới, đối với nội dung bắn súng tiểu liên AK bài 1 có 81,72% khá, giỏi; ném lựu đạn xa trúng đích có 99,12% khá, giỏi; đánh thuốc nổ có 100% khá, giỏi. Các đơn vị huấn luyện diễn tập vòng tổng hợp, bắn chiến đấu cấp đại đội làm tốt công tác chuẩn bị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra; toàn sư đoàn không có vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn giao thông. Tổ chức Hội thi Dân vận khéo sôi nổi, ý nghĩa, đạt mục đích, yêu cầu.

Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1 hành quân rèn luyện.

Chúng tôi đến với Trung đoàn 335, tiết trời tháng Sáu nắng như đổ lửa nhưng trên các thao trường, bãi tập của các đơn vị rộn ràng khí thế thi đua huấn luyện giỏi. Trên thao trường huấn luyện chiến thuật của Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, cán bộ, chiến sỹ đang hăng say luyện tập nội dung “Đại đội bộ binh thực hành tiến công địch trong công sự”. Mặc cho những bộ quân phục ướt đẫm mồ hôi và lấm lem bùn đất nhưng các tư thế vận động chiến trường, hiệp đồng chiến đấu vẫn được cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhịp nhàng, thuần thục. Các “mục tiêu” phòng ngự trên đồi của “địch” lần lượt bị ta tiêu diệt. Kết thúc “trận đánh”, đơn vị tổ chức rút kinh nghiệm và Đại úy Nguyễn Đình Thắng, Chính trị viên Đại đội kịp thời động viên, biểu dương, khích lệ kết quả vừa đạt được của từng trung đội. Trò chuyện cùng tôi, Đại úy Nguyễn Đình Thắng nói: “Nhằm khích lệ, động viên, tạo động lực cho bộ đội thêm quyết tâm thi đua huấn luyện giỏi, trước mỗi giờ huấn luyện, chúng tôi đều tập trung đơn vị để giáo dục, quán triệt ý nghĩa các nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu “5 nhất” của phong trào thi đua đột kích chào mừng Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT Quân khu. Nhờ đó, bước vào các nội dung huấn luyện cán bộ, chiến sỹ đơn vị đều háo hức, sôi nổi thi đua nhau nhau lập thành tích…”.

Chia tay cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 chúng tôi đến Trung đoàn 1. Bước vào đơn vị, tôi thực sự  bị lôi cuốn, ấn tượng bởi cảnh quan môi trường đẹp như một công viên. Từ cổng dẫn vào các đơn vị là hệ thống hàng cây xanh tỏa bóng mát, hai bên là những thảm cỏ cùng màu xanh của vườn rau, ao cá. Nhà ở đều được sơn sửa, làm mới sáng màu. Tất cả đều được bố trí hài hòa, chính quy xen lẫn với đó là bồn hoa, cây cảnh và các cụm tiểu sinh vật cảnh, các khu vui chơi giải trí như: Sân bóng, bóng chuyền, câu lạc bộ chiến sỹ, nhà chòi, nhà nấm, ghế đá, hệ thống pa nô, biển bảng chính quy sáng màu vàng, đỏ… Tại mỗi đơn vị, các công trình chào mừng Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang Quân khu được gắn biển càng làm đẹp thêm cảnh quan đơn vị. Tôi tìm gặp các “nghệ nhân” là tác giả của những công trình, anh em đều có chung tâm sự: Chỉ bằng sự khéo léo thôi là chưa đủ mà bằng cả tình cảm, trách nhiệm hướng tới ngày hội thi đua Quyết thắng của Quân khu đã thôi thúc cán bộ, chiến sỹ đơn vị phát huy sức sáng tạo, tâm huyết để làm nên những công trình mang tính thẩm mỹ, ý nghĩa sâu sắc. Trong đợt thi đua cao điểm này, toàn sư đoàn đã có 66 công trình chào mừng Đại hội được gắn biển.

Khí thế người người thi đua chào mừng Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT Quân khu lan tỏa khắp các cơ quan, đơn vị. Chúng tôi đến Tiểu đoàn 14 đúng vào giờ thể thao tăng gia. Tiết trời nắng nóng kéo dài, song những vườn rau của đơn vị vẫn xanh mướt một màu. Ở vườn tăng gia của đơn vị, cán bộ, chiến sỹ đang tập trung chăm sóc các luống rau. Nhóm thì xới đất, nhóm vun luống, nhỏ cỏ, nhóm thì tưới nước, ai cũng miệt mài, tỉ mỉ, cẩn thận nâng niu từng cây rau. Binh nhất Hoàng Trọng Hùng, chiến sỹ Đại đội 2 bày tỏ: “Bên cạnh những thành tích ý nghĩa đạt được trên các mặt công tác thì những sản phẩm tăng gia của đơn vị được chọn trưng bày tại Hội trại chào mừng Đại hội thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang Quân khu giai đoạn 2014 - 2019 là sẽ món quà thiết thực, niềm vinh dự của chúng tôi khi góp một phần vào sự thành công của Đại hội…”. 

Đến thăm các cơ quan, đơn vị khác thuộc Sư đoàn 324, điều chúng tôi dễ dàng cảm nhận là trong mỗi lời nói, việc làm, hành động của mỗi cán bộ chiến sỹ đều toát lên khí thế thi đua sôi nổi. Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, mỗi cán bộ, chiến sỹ đơn vị đều mong muốn đóng góp một phần công sức của mình để làm thật nhiều điều hay, việc tốt nhằm hoàn thành xuất sắc đợt thi đua đột kích “Đoàn kết, sáng tạo, quyết thắng”, viết tiếp thành tích chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng lực lượng vũ trang Quân khu giai đoạn 2014 - 2019 một cách ý nghĩa, thiết thực nhất.    

     Bài, ảnh: Nghi Lâm


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết