A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Năm không" ở Đoàn Thảo Nguyên

Đêm giao lưu văn nghệ ở Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 335 (Đoàn Thảo Nguyên) có rất đông lực lượng của đơn vị kết nghĩa tham gia. Không khí diễn ra sôi nổi, náo nhiệt bởi những tràng pháo tay rộn rã, liên tục. Ấn tượng hơn cả là màn kịch “Nói không với khói thuốc” được dàn dựng công phu, dí dỏm, hài hước và lồng ghép khéo léo nội dung “5 không”: Cán bộ, chiến sĩ không sử dụng các loại chất kích thích, hút thuốc lá; không có đơn, thư, tin nhắn nặc danh; không gây gổ, mất đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ không lưu giữ, sử dụng điện thoại di động dưới mọi hình thức; không để mất an toàn trong huấn luyện, cũng như trong hoạt động hàng ngày.

Tò mò với nội dung “5 không” trong vở kịch, tôi hỏi Trung tá Nguyễn Thanh Quang, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn, anh cho biết: “Những năm trước, việc chấp hành các quy định của đơn vị có một số biểu hiện chưa nghiêm, thậm chí còn để xảy ra vi phạm kỷ luật buộc phải xử lý. Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đã tiến hành nhiều giải pháp, trong đó việc phát động phong trào thi đua đột kích “5 không”, từ ngày 6/9 đến 21/12/2017 với các nội dung sát thực nên bước đầu mang lại sự chuyển biến tiến bộ rõ rệt trên nhiều mặt công tác của đơn vị…”.

Cán bộ Đại đội 1, Tiểu đoàn 4 quán triệt các nội dung phong trào thi đua "5 không".

Để tìm hiểu hiệu quả, sức lan tỏa của phong trào, chúng tôi đến một số đơn vị của Trung đoàn. Điều dễ nhận thấy là nội dung, chỉ tiêu của phong trào “5 không” được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi qua hệ thống pa nô, áp phích, băng rôn, bảng tin, mô hình giáo dục chính trị, truyền thanh nội bộ… Mỗi đơn vị có đặc điểm, nhiệm vụ khác nhau thì nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cũng mang những đặc trưng riêng. Các đơn vị đủ quân, làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nội dung “5 không” tập trung tuyên truyền nhiều về các hệ lụy khi sử dụng điện thoại di động trong môi trường quân đội; những hình ảnh đẹp về tình đồng chí, đồng đội, mối quan hệ quân dân... Còn tại Đại đội Vận tải 25, các nội dung của phong trào “5 không” tập trung nhiều những nội dung, hình ảnh về tác hại của các chất kích thích như: Ma túy, rượu, bia, thuốc lá và đảm bảo an toàn trong tham gia giao thông…

Đại úy Nguyễn Anh Tài, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 chia sẻ: “Ngay sau khi Trung đoàn phát động phong trào thi đua đột kích “5 không”, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn đã tiến hành nhiều hình thức tuyên truyền về nội dung, mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào tới tất cả cán bộ, chiến sĩ. Tiếp đó, tổ chức cho 100% bộ đội viết cam kết thực hiện “5 không”. Song, để phong trào thực sự đi vào cuộc sống, chúng tôi xác định rõ đội ngũ cán bộ, đảng viên phải thực sự nêu gương, tiên phong làm trước; lời nói phải đi đôi với việc làm. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phát huy dân chủ, lắng nghe tâm tư và giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của bộ đội…”.

Binh nhất Phan Văn Minh, chiến sĩ thuộc Đại đội 10, Tiểu đoàn 6 tâm sự: “Phong trào “5 không” rất thiết thực, bổ ích đối với chúng tôi. Tôi thấy khó nhất là không hút thuốc lá nhưng khi thấy các đồng chí cán bộ gương mẫu tiên phong, đồng đội thường xuyên nhắc nhở nhau thi đua cùng bỏ hút thuốc lá nên hơn 1 tháng rồi, tôi đã bỏ hẳn được thuốc lá…”.

Bằng những biện phát sát thực nên dù mới hơn 2 tháng thực hiện phong trào thi đua “5 không”, Trung đoàn 335 đã có những chuyển biến rõ rệt. Đến nay, gần 100% cán bộ, chiến sĩ không hút thuốc lá. Tình đoàn kết cán-binh ngày càng được củng cố bền chặt, không còn hiện tượng chia bè, cục bộ địa phương. Môi trường dân chủ được phát huy rộng rãi trong toàn đơn vị. Tình trạng viết đơn thư, gọi điện, tin nhắn nặc danh, vượt cấp đã chấm dứt; đơn vị tuyệt đối an toàn. Tham gia hội thi, hội thao, diễn tập đạt kết quả tốt…

Bài, ảnh: ĐỨC CƯƠNG

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội