A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác cao, luyện tập kỹ để trị "giặc hỏa"

Chúng tôi đến Kho Xăng dầu KX3 (Cục Hậu cần Quân khu 4) vào thời điểm địa bàn Bắc Trung bộ bắt đầu chuyển sang tiết trời nóng bức. Vì lẽ đó, công tác đảm bảo an toàn kho tàng càng được đơn vị chú trọng hơn. Trong lúc, khu cấp phát nhiên liệu đang tất bật với nhiệm vụ chuyên môn thì Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Chủ nhiệm Kho lệnh cho đồng chí trực ban phát tình huống: “Báo động cháy giàn cấp phát nhiên liệu”. 

Ngay lập tức, tiếng kẻng báo động tại khu vực dàn cấp phát xăng dầu và ở cổng doanh trại vang lên dồn dập. Hệ thống điện bị cắt. Trung úy Lê Văn Hồ, Trưởng Phân kho H7, đang chỉ huy cấp phát nhiên liệu bình tĩnh ra lệnh đóng toàn bộ hệ thống van, sơ tán các xe khỏi khu vực cháy. Cán bộ, nhân viên từ các hướng nhanh chóng cơ động đến vị trí, trên tay thoăn thoắt các loại thang, bùi nhùi, câu liêm, cát, chăn amiăng…lao đến khống chế đám cháy, khí C02 từ bình cứu hỏa phụt ra phủ kín chiếc xe bồn lớn một màu trắng xốp. “Đám cháy” nhanh chóng được khống chế.

Chỉ huy Phân kho H7 huấn luyện kỹ thuật sử dụng các thiết bị trên xe chữa cháy chuyên dụng.

Quan sát buổi luyện tập phòng chống cháy nổ của cán bộ, nhân viên Kho Xăng dầu KX3 với tình huống giả định “Chữa cháy tại khu cấp phát xăng dầu cho xe xi téc” khi lực lượng hiệp đồng là cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh, Trung đoàn Bộ binh 764 (Bộ CHQS tỉnh Nghệ An) chưa đến kịp, chúng tôi nhận thấy, toàn đơn vị như được lập trình sẵn, các bộ phận phối hợp chặt chẽ, thao tác thuần thục với ý thức, trách nhiệm cao.

Sau tiếng kẻng báo động, cán bộ, nhân viên Phân kho H7 kịp thời triển khai phương án chữa cháy.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình lý giải: “Quá trình cấp phát xăng dầu cho xe xi téc có thể bị chập điện phát sinh ra tia lửa điện, lúc này nồng độ hơi xăng dầu trong không khí rất đậm đặc, dễ bắt lửa gây cháy. Nếu để xảy ra cháy nổ thì hậu quả khôn lường, không chỉ mất toàn bộ nhiên liệu mà còn đe dọa tính mạng con người, gây ra thiệt hại không thể đong đếm cho đơn vị và nhân dân. Do đó,chúng tôi phải loại bỏ triệt để mọi nguy cơ mất an toàn. Muốn vậy, đơn vị đặc biệt coi trọng báo động luyện tập các phương án PCCN, cứu sập để cán bộ, nhân viên nắm chắc nhiệm vụ của mình để không bị lúng túng, bất ngờ khi tình huống xảy ra”.

Thực hành kỹ thuật đấu nối vòi chữa cháy.

Trong câu chuyện với cán bộ, nhân viên Kho KX3 chúng tôi được các anh cho biết, nhiều năm liền trực Tết ở đơn vị, các anh đã gặp và xử trí không ít tình huống nguy hiểm đến kho tàng. Nguy hiểm nhất là thời điểm đêm Giao thừa, trên bầu trời khu vực đơn vị có thể xuất hiện các loại pháo hoa, đèn trời rơi vào hoặc bay qua khu kỹ thuật. Thiếu tá Lê Thanh Hòe, Chính trị viên Kho cho biết: “Để đảm bảo an toàn tuyệt đối kho tàng, ngoài lực lượng canh trực, đơn vị tổ chức cho anh em đón Giao thừa trước, giờ cao điểm, 100% quân số có mặt tại vị trí các kho. Khi có tình huống, lệnh báo động toàn kho phát ra, chỉ huy khẩn trương cho vận hành hệ thống bơm nước bán tự động, hệ thống phun sương ở các bể trụ đứng để làm mát toàn bộ Khu kỹ thuật đến khi mục tiêu uy hiếp an toàn kho bị tắt hoặc bay ra khỏi khu vực đơn vị.

Thực hành làm mát bể chứa nhiên liệu số 1 trong luyện tập xử lý tình huống.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình khẳng định: “Nhờ làm tốt việc dự báo và chủ động luyện tập thuần thục những tình huống có thể xảy ra trong những dịp cao điểm nên khi có tình huống, các phương án được toàn kho triển khai đúng ý định. Cùng với đó, để bảo đảm an toàn cao, đơn vị thường xuyên giáo dục nâng cao ý thức cảnh giác cho mọi quân nhân trong nhiệm vụ canh trực, đồng thời hàng tuần tổ chức luyện tập thuần thục các phương án trong kế hoạch, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cháy nổ xảy ra”.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG


Tác giả: Mạnh Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội