Thứ hai, 26/02/2024 - 08:18
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ ở tỉnh Quảng Trị: Vững mạnh, rộng khắp ngay từ cơ sơ

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Thái Văn Dũng, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cho biết: “Quán triệt và thực hiện phương châm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) “vững mạnh, rộng khắp”, những năm qua, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành và các địa phương quan tâm tổ chức xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng DQTV. Chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, vai trò hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp đối với tổ chức và hoạt động của lực lượng DQTV; quán triệt và thực hiện nghiêm cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với công tác Quốc phòng - An ninh nói chung và xây dựng lực lượng DQTV nói riêng”.

Tìm hiểu về công tác xây dựng lực lượng DQTV ở tỉnh Quảng Trị chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng DQTV, hàng năm, các cơ quan quân sự từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương làm tốt các khâu, các bước trong tổ chức, xây dựng lực lượng và hoạt động của lực lượng DQTV, từ khâu rà soát tuyển chọn đầu vào, bảo đảm chế độ chính sách, đầu tư trang thiết bị, quản lý chất lượng huấn luyện... Đối với khâu “đầu vào”, các địa phương đã làm tốt quy trình từ việc rà soát, tuyển chọn, đến khâu thẩm tra xác minh lý lịch, phẩm chất chính trị, các mối quan hệ... được làm chặt chẽ ngay từ nơi cư trú và đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền và xét duyệt của các ban ngành đoàn thể ở cơ sở.

Lực lượng dân quân huyện Cam Lộ thực hành bắn chiến đấu trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Quảng Trị 
( Ảnh: HUY CƯỜNG)
                                                                                                                      

Nguồn “đầu vào” được các tổ chức đoàn thể từ cơ sở trực tiếp giới thiệu, ưu tiên những công dân có lý lịch rõ ràng, có đạo đức, sức khỏe tốt, gương mẫu chấp hành đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Quy mô tổ chức biên chế, tỉ lệ phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từng địa bàn cụ thể. Ban CHQS các huyện, thị, thành chỉ đạo và hướng dẫn Ban CHQS các xã, phường lập kế hoạch tuyển chọn những công dân đủ tiêu chuẩn vào lực lượng dân quân. Quá trình tuyển chọn được tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, công bằng.

Với phương châm xây dựng lực lượng DQTV đủ về số lượng, chất lượng ngày càng cao theo tinh thần ở đâu có dân, có tổ chức chính trị, xã hội và hoạt động sản xuất thì ở đó có DQTV. Đến nay, 100% thôn, bản, tổ dân phố của tỉnh Quảng Trị đều có lực lượng dân quân tại chỗ; 232 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xây dựng được lực lượng tự vệ; tỷ lệ DQTV toàn tỉnh đạt 1,9% dân số. Cùng với việc quan tâm xây dựng lực lượng rộng khắp, cấp uỷ các cấp đã chú trọng nâng cao chất lượng chính trị trong DQTV. Đến nay, tỷ lệ đảng viên trong DQTV đạt 33% (dân quân 28,6%, tự vệ 56,7%). 141/141 chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn là đảng viên, trong đó Đảng ủy viên xã, phường, thị trấn đạt trên 90%. Các huyện, thị, thành cũng đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện; toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng 13 nhà trực, 97 phòng trực riêng cho lực lượng dân quân.

Công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV cũng được quan tâm đúng mức. Hàng năm, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đúng phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, tổ chức huấn luyện điểm cơ sở dân quân, cơ sở tự vệ, sau đó rút kinh nghiệm và tổ chức huấn luyện rộng rãi cho 100% quân số. Thông qua huấn luyện, trình độ mọi mặt của lực lượng DQTV được nâng lên rõ rệt, chất lượng tổng hợp của lực lượng DQTV ngày càng cao, hoạt động có hiệu quả. Nhờ đó, chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng DQTV không ngừng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi có tình huống xẩy ra.

Nhờ thường xuyên chăm lo củng cố, xây dựng lực lượng theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” ngay từ cơ sở, những năm qua, lực lượng DQTV tỉnh Quảng Trị đã thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tham gia có hiệu quả trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai, lụt bão ở cơ sở. Trên tuyến biên giới, lực lượng DQTV ở các thôn, bản đã cùng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các đồn biên phòng tổ chức tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động buôn lậu, gian lậu thương mại, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

                                                                                                                                                        THẠCH CHÂU


Tác giả: LÊ XUÂN LIỆU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội