A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc sát hạch toàn diện

Đô Lương (Nghệ An) những ngày cuối tháng Tư, tinh thần thi đua yêu nước, quyết tâm làm nhiều việc tốt đầy ắp trong ánh mắt mọi người. Trên mọi ngả đường, ngõ xóm, ở các cơ quan, đơn vị không khí dường như tất bật, khẩn trương hơn, người người, nhà nhà thi đua hướng tới chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Không khí thi đua sôi nổi ấy đã tiếp sức cho 33 thí sinh về tham dự Hội thi giảng dạy chính trị năm 2018 do Sư đoàn 324 tổ chức.

Quang cảnh Hội thi.

 

Nói về hội thi lần này, Đại tá Trịnh Văn Hùng, Chính ủy Sư đoàn 324 khẳng định: “Đây thực sự là một cuộc “sát hạch” mang tính toàn diện cao. Nội dung thi bao gồm thực hành giảng bài, soạn bài giảng trình chiếu Powerpoin theo đề tài và thi kiến thức trắc nghiệm. Qua đó nhằm bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực trình độ, kinh nghiệm trong giảng dạy cho đội ngũ cán bộ chính trị. Tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ chính trị trong toàn Sư đoàn có dịp giao lưu, học hỏi lẫn nhau; đồng thời giúp lãnh đạo, chỉ huy cấp trên đánh giá đúng trình độ, năng lực, khả năng của từng người để có biện pháp bồi dưỡng phù hợp; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tuyên truyền ở đơn vị, xây dựng cấp uỷ, chi bộ TSVM, Sư đoàn VMTD, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.  

Đại tá Trịnh Văn Hùng, Chính ủy Sư đoàn 324 phát biểu chỉ đạo Hội thi.

 

Ý thức sâu sắc mục đích ý nghĩa của cuộc thi và mong muốn được khẳng định mình để “xứng tầm” với vai trò người cán bộ “tâm hồn” của từng đơn vị, nên các “thí sinh” đã có một bước chuẩn bị rất kỹ trước khi bước vào cuộc “sát hạch”. Thượng tá Trần Thanh Bình, Chính ủy Trung đoàn 335 vừa là thí sinh, đồng thời là người phụ trách đội thi của Trung đoàn tham gia dự thi vui vẻ cho chúng tôi biết: “Để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho cán bộ dự thi, đơn vị đã tiến hành khá nhiều cuộc “sát hạch” ở cơ sở. Từng cán bộ dự thi “sát hạch” cho nhau, cơ quan chính trị tiến hành “sát hạch” toàn diện. Từ đó khơi dậy thế mạnh, từng bước loại bỏ mặt yếu, giúp các “thí sinh” vững vàng, tự tin bước vào cuộc “sát hạch” lần này”. Không chỉ riêng các thí sinh ở Trung đoàn 335 mà tất cả các “thí sinh” bằng sự nỗ lực của bản thân và sự tạo điều kiện của đơn vị đều bước vào “cuộc sát hạch” với một tinh thần rất cao. Vì vậy, tuy rằng những ngày diễn ra hội thi, thời tiết nắng nóng nhưng ai cũng thể hiện quyết tâm giành kết quả cao nhất. 

Thí sinh tham gia hội thi thực hành nội dung thi giảng bài.

 

Có mặt tại điểm thi thực hành giảng bài chính trị chúng tôi thật sự ấn tượng với phần thi của Đại úy Nguyễn Hồng Quân, Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335, với chuyên đề: Bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới, trong chương trình giáo dục chính trị cho đối tượng hạ sĩ quan, chiến sĩ năm thứ hai. Với chất giọng ấm và cách truyền đạt dễ hiểu cùng sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nội dung bài giảng với hình ảnh, clip trên màn hình trình chiếu PowerPoint, bài giảng của Đại úy Nguyễn Hồng Quân tỏ ra hấp dẫn, sinh động, lôi cuốn người nghe. Gặp chúng tôi sau phần thi, Nguyễn Hồng Quân bộc bạch: Hội thi diễn ra vào thời điểm đơn vị đang triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ, nhất là chiến sĩ mới bước vào kiểm tra bắn phân đoạn. Thời gian thi gấp rút, vì vậy chúng tôi đã tận dụng mọi thời gian ôn luyện, tìm hiểu thêm các tài liệu để bổ sung kiến thức nhằm chuẩn bị tốt nhất cho hội thi. Qua hội thi lần này, tôi cũng tiếp thu được nhiều kiến thức mới cũng như những kinh nghiệm hay từ đơn vị bạn trong công tác giảng dạy chính trị. Thời gian tới, tôi sẽ vận dụng những kinh nghiệm đó để nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị của đơn vị”.

Dõi theo từng phần thi, chúng tôi đều nhận thấy, hội thi giảng dạy chính trị năm nay được Sư đoàn 324 tổ chức hết sức chặt chẽ, nghiêm túc. Các thí sinh tham gia thi tuyệt đối chấp hành nghiêm các quy định, quy chế hội thi; phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, tranh thủ mọi thời gian để ôn luyện, thục luyện, rèn luyện kỹ năng sử dụng máy tính soạn thảo giáo án điện tử; tích cực tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, bám sát quy chế, quy định của Ban Tổ chức. Hội thi năm nay cũng có nhiều điểm mới đó là, phần thi kiến thức được thể hiện bằng hình thức trắc nghiệm. Đây một nội dung khó đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức toàn diện để trả lời chính xác các câu hỏi trong khoảng thời gian ngắn. Tuy vậy, các thí sinh trả lời tương đối tốt, có nhiều đồng chí đạt điểm giỏi. Đối với phần thi thực hành giảng bài, đây là nội dung quan trọng có ý nghĩa quyết định, nên các thí sinh đã tập trung vào ôn luyện, thục luyện đạt kết quả tốt. Hầu hết các thí sinh đã xác định đúng đối tượng; truyền đạt đúng, đủ nội dung; phương pháp dễ hiểu, dễ nhớ, dễ ghi; trình bày lô gíc, chặt chẽ, mạch lạc, truyền cảm, lập luận sắc bén; có ví dụ liên hệ sát với thực tiễn đơn vị; định hướng tư tưởng và hướng dẫn hành động cho bộ đội tốt, kết hợp với sử dụng các hình ảnh minh họa trên máy trình chiếu hợp lý, sát với đối tượng, nội dung trình bày; sử dụng máy trình chiếu thuần thục; tác phong chững chạc... Có thể thấy, hội thi thực sự trở thành ngày hội, "sân chơi" bổ ích cho các cán bộ chính trị trong toàn Sư đoàn. 

Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 324 trao giấy khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích cao tại Hội thi.

 

Qua 2 ngày thi tài với sự nỗ lực cố gắng cao nhất, các “thí sinh” đã vượt qua cuộc “sát hạch” một cách xuất sắc với 18 đồng chí đạt giỏi. Ban Tổ chức đã tặng giấy khen giải Nhất tập thể cho Trung đoàn 335; giải Nhì cho Trung đoàn 3; giải Ba cho Trung đoàn 1. Sư đoàn cũng trao 18 giấy chứng nhận và 8 giấy khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc tại hội thi.

                                                                 Bài, ảnh: Lê Tường Hiếu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi

Bạn cần đăng nhập để bình luận

Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết