Chủ nhật, 17/01/2021 - 04:46
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào thành công tốt đẹp Báo Quân khu 4 đạt giải báo chí toàn quốc viết về công tác xây dựng Đảng Đặt lợi ích của Đảng, của Tổ quốc, của nhân dân và danh dự của cá nhân trên từng trang viết Tư lệnh Quân khu 4 thăm, làm việc tại Học viện Lục quân Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và 6 tỉnh phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng Đồng chí Tư lệnh Quân khu 4 dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020 Lực lượng vũ trang Quân khu 4 hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2020 Toàn quân nêu cao tinh thần cảnh giác, ý chí cách mạng tiến công, thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Đảng Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2020: Lãnh đạo toàn diện, triển khai đồng bộ các giải pháp, hoàn thành toàn diện công tác quân sự, quốc phòng Đảng ủy Quân khu 4 tập trung lãnh đạo phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 Đảng ủy Quân khu 4 (Khối Đại hội bầu): Hội nghị chuẩn bị dự thảo Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2021
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm quân ngũ trong tôi

   "Cuộc đời người chiến sĩ, giản dị đẹp biết bao, một chiếc ba lô, một khẩu súng trường một đôi dép cao su". Như chúng ta đã biết, người chiến sĩ dù ở chiến trường hay đang học tập, công tác tại đơn vị trong thời bình hiện nay, thì một trong những kỷ vật quý giá nhất là cây súng, chiếc ba lô cùng tình cảm đồng chí, đồng đội. Gắn bó với đơn vị gần 2 năm, những ngày gần chia tay với ngôi nhà thứ hai của mình, chia tay với đồng chí, đồng đội và những kỷ vật trong quân ngũ, những người lính hôm nay thực sự tràn đầy cảm xúc. 

Khác với những ngày trước, hôm nay buổi chăm sóc, bảo quản súng của chiến sĩ Trung đội 7, Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4 có phần chậm hơm, những người lính đang vừa bảo quản vừa vuốt ve lên thân hình của những cây súng, như muốn gửi gắm tình cảm của mình vào cây súng. Những cây súng mà chiến sĩ thường ví như là cô “VỢ” của mình, giờ đây chuẩn bị phải chia tay, để lại bao nhiêu kỷ niệm sâu sắc. “Đầu súng trăng treo” trong những đêm thực hiện nhiệm vụ canh gác bảo vệ đơn vị, bảo vệ khu vực trú quân. Trên thao trường nắng cháy, súng vẫn kề vai áp má, tỏa ngát mùi dầu hòa cùng những dọt mồ hôi thấm vào lòng đất. Qua chặng đường hành quân, súng lại kề vai, sát cánh. Trong vất vả, khó khăn, súng vẫn kề bên, súng lại đưa niềm vui khi người lính tiêu diệt các mục tiêu giả định trong diễn tập. Binh nhất Lương Văn Quyết, Trung đội 7, Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4 tâm sự:

  Những ngày trong quân ngũ, cùng với rèn luyện để chắc tay súng trên thao trường bãi tập, thì khi trở về với đơn vị, trở về với cuộc sống đời thường của mình thì bàn tay người lính vẫn mền mại nhẹ nhàng và tinh tế, họ tự tay luồn kim, sẽ chỉ khâu áo cho mình. Chiếc Ba lô như một góc bình yên của chiến sĩ sau những ngày học tập, công tác vất vả, qua chặng đường hành quân trèo đèo lội suối, băng rừng, Ba lô vẫn trên lưng. Khi trú quân trong rừng thì chiếc Ba lô là cả cuộc sống, đựng toàn bộ quân tư trang, đồ dùng sinh hoạt cá nhân và đựng toàn bộ tình cảm riêng tư, những kỷ niệm của đời lính theo suốt cuộc đời. Trung sỹ Trần Ngọc Sáu, Tiểu đội 1, Trung đội 7, Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 19 xúc động nói:

  Trong tình đồng đội có tình cha con, trong tình đồng đội có tình anh em và trong tình đồng đội có bè bạn, đó là những tình cảm quý báu nhất của người chiến sĩ trong môi trường quân đội. Cùng với câu trích dẫn “Về đây, đơn vị là nhà, cán bộ chiến sĩ đều là anh em”, được gắn trên các panoapich tại các đơn vị thì những hành đồng gương mẫu, trong lời nói, việc làm, những tình cảm chân thành tình thương yêu con người với con người của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị là những minh chứng sinh động về mối quan hệ cán binh trong Quân đội. Đây cũng là một trong những kỷ niệm sâu sắc của người chiến sĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về với gia đình, quê hương. Binh nhất Nguyễn Viết Dũng, Trung đội 7, Đại đội 7, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4 chia sẽ:

  Từ khi nhập ngũ cho đến ngày ra quân, chiến sĩ luôn được cán bộ các cấp quan tâm, chăm lo trong tập và công tác. Đặc biệt, Tiểu đội trưởng là người gần nhất, như người anh cả trong Tiểu đội, luôn chăn lo đến từng giấc ngủ, bữa và những việc làm nhỏ nhất cho chiến sĩ. Những đêm cuối cùng của đời quân ngũ, Trung sỹ Kha Anh Quốc, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội 1, Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4 vẫn chăm lo chiến sĩ, những người em của mình. Con chim đầu đàn chuẩn bị hoàn thành nhiệm vụ về với địa phương, nhưng Tiểu đội trưởng Kha Anh Quốc vẫn truyền lại cho chiến sĩ Tiểu đội ngọn lửa về tinh thần phấn đấu vượt qua khó khăn, gin khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngày nghỉ, giờ nghỉ ngồi trong khuôn viên thanh niên của Tiểu đoàn, Trung sỹ Kha Anh Quốc, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội 1 , Đại đội 9, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19, Sư đoàn 968, Quân khu 4 đã tâm sự với chiến sĩ của mình bằng những lời tâm huyết và Binh nhất Nguyễn Văn Tân, Chiến sĩ Tiểu đội 1 cũng bày tỏ trách nhiệm của những người em đối với người anh cả của Tiểu đội trước khi chia tay:

Người chiến sĩ có rất nhiều kỷ niệm, mỗi kỷ niệm niệm là một câu chuyện sinh động về sự phấn đấu, học tập, rèn luyện trên thao trường nắng cháy, hay phút nghỉ giải lao sau một chặng hành quân dưới nhành lan rừng; những dọt mồ hôi và nước mắt trong thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ nhân dân ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa lũ. Khi hoàn thành nghĩa vụ quan sự, trở về với gia đình, quê hương, họ sẽ mang theo kỷ niệm của mình về như một kỷ vật, để truyền lửa cho bà con nhân dân và thế hệ trẻ tình yêu Tổ Quốc, niềm tự hào của Quân đội nhân dân Việt Nam, “Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới”.

Thực hiện: HỒ VIỆT

 


Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết