A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nâng cao chất lượng đào tạo từ đội ngũ giáo viên

Trong những năm qua, Trung tâm đào tạo lái xe (Trường Cao đẳng Nghề số 4 - Bộ Quốc phòng) luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong công tác đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Hàng năm, đơn vị đã bổ túc tay lái, nâng bậc, nâng hạng cho hơn 300 lái xe ô tô quân sự; đào tạo lái xe từ hạng A1 đến hạng E cho gần 4.000 bộ đội xuất ngũ, nhân dân trên địa bàn. Có được kết quả đó chính là nhờ Trung tâm luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, gắn việc đào tạo đội ngũ lái xe có tay nghề cao với lái xe có đạo đức nghề nghiệp và văn hóa khi tham gia giao thông.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Võ Xuân Sơn, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, chúng tôi luôn xác định đội ngũ giáo viên đóng vai trò then chốt, bởi ý thức, kinh nghiệm của lái xe là yếu tố quyết định việc bảo đảm an toàn giao thông. Vì thế, Trung tâm thường xuyên cử giáo viên tham gia các khóa tập huấn do Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức và tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, các văn bản, thông tư, các chương trình đào tạo mới cho đội ngũ giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy. Bên cạnh đó, chúng tôi còn thường xuyên tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi, lái xe an toàn để các giáo viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Nhờ vậy, những năm qua, chất lượng đào tạo lái xe của Trung tâm không ngừng được nâng lên”.

Học thực hành lái xe ô tô con tại sân tập lái của trung tâm.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe, Trung tâm còn đầu tư đồng bộ hệ thống sân tập, phương tiện tập lái và nhiều trang thiết bị phục vụ đào tạo về lý thuyết cũng như thực hành. Trong đào tạo lý thuyết, Trung tâm luôn chú trọng xây dựng và đổi mới giáo án, phương pháp đào tạo. Các môn học như Luật Giao thông đường bộ, đạo đức người lái xe, kỹ thuật lái xe được chú trọng đúng và đủ về nội dung, thời gian... Đặc biệt, trong học thực hành, ngoài tổ chức tập lái ở các bãi tập, Trung tâm còn tổ chức cho các học viên lái xe ô tô đi thực tế để làm quen các tuyến đường nội thị lúc giờ tan tầm đông người, trên đại lộ, các cung đường miền núi khó khăn, phức tạp, trong điều kiện trời mưa, đêm tối... nhằm nâng cao kỹ năng, cách xử lý các tình huống gặp phải trên đường, nhất là đối tượng lái xe kéo pháo, xe cứu hộ cứu nạn của các đơn vị binh chủng trong Quân khu. Ngoài ra, Trung tâm còn mở các lớp học tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông để giáo dục đạo đức và nâng cao ý thức cho người lái xe, đảm bảo học viên sau khi tốt nghiệp có kỹ năng thực hành tốt, có tư cách đạo đức và ý thức tổ chức kỷ luật đặc biệt là ý thức thực hiện văn hoá giao thông.

Học viên Bùi Xuân Hà, ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vừa tốt nghiệp Lớp B2, Khóa 286 chia sẻ: “Học ở đây tuy hơi xa nhưng bù lại trung tâm có điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, học viên được đào tạo bài bản và được giáo viên hướng dẫn, giảng dạy nhiệt tình, tạo tâm lý thoải mái nên bước vào thi chứng chỉ và sát hạch tôi cảm thấy rất tự tin”.

Với những giải pháp đồng bộ, gắn đào tạo nghề với đạo đức người lái xe đã xây dựng cho Trung tâm trở thành địa chỉ tin cậy của đội ngũ lái xe của các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu và quân nhân xuất ngũ, nhân dân trên địa bàn. Ghi nhận những thành tích đạt được trong những năm qua, Trung tâm luôn được các cấp khen thưởng. Từ năm 2012 đến nay, có 5 năm Trung tâm được tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng; được Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen. Hàng năm tham gia hội thi Lái xe an toàn do Sở Giao thông vận tải tỉnh Nghệ An, Quân khu tổ chức và hội thi tay lái vàng do Bộ Giao thông - Vận tải tổ chức đều đạt giải cao.

      Bài, ảnh: HUY CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết