A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản
Nhịp cầu nối gần tâm lũ Sa Ná

Cây cầu nối nhịp tình thương

Sáng ngày 7/8/2019, từng dòng người và phương tiện hối hả nối nhau kéo dài từ Quốc lộ 217 theo đường mòn vượt qua cầu tạm do Lữ đoàn Công binh 414 xuyên đêm nối nhịp qua sông Luồng để tiến vào bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa để tìm kiếm người mất tích, giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trước đó, lũ quét đã cuốn trôi cả bản Sa Ná, vậy nhưng để vào tìm kiếm người bị nạn, ứng cứu, khắc phục hậu quả, các lực lượng phải vượt sông Luồng rộng chừng 30m giữa dòng nước chảy xiết. Phương tiện vượt sông duy nhất là bè mảng đóng bằng luồng. Bè cố định với dây đính khóa hãm, trượt theo dây cáp căng ngang sông để tránh bị trôi; được cán bộ, chiến sĩ LLVT kéo bằng sức người và mỗi lần chỉ có thể đưa tối đa 4 người vượt sông nên công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 cơ động hành quân đến xã Na Mèo, huyện Quan Sơn.
Đến xã Na Mèo  đã hơn 20 giờ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhanh chóng triển khai nhiệm vụ.

 

Trước tình hình trên, sáng ngày 6/8/2019, Bộ Tư lệnh Quân khu đã điều động hơn 30 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 cùng các phương tiện như 15 xuồng VS1500, các vệt cầu phao, xe Zil… nhanh chóng hành quân về xã Na Mèo. Ngay sau khi nhận được lệnh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 đã tức tốc hành quân. Sau gần 1 ngày vượt hơn 300 km về đến xã Na Mèo lúc hơn 20 giờ tối. Không chút nghỉ ngơi, sau khi khảo sát các đoạn sông, các anh đã nhanh chóng triển khai phương án bắc cầu. Trước dòng nước chảy xiết hung dữ, nhưng với tâm niệm phải khắc phục hậu quả cho dân bản nhanh nhất, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn dù rất mệt sau chặng đường hành quân dài song không ai bảo ai mỗi người một việc tiến hành bắc cầu. Trong đêm tối mịt mù, trước dòng nước cuồn cuộn, ầm ào, khẩu lệnh của các chiến sĩ công binh vẫn vang lên dõng dạc; các động tác thuần thục, chính xác kết nối xuồng, vệt cầu phao để đôi bờ sông Luồng mỗi lúc thêm gần lại.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 414 xuyên đêm bắc cầu nối bờ sông Luồng.

 

Đến hơn 6 giờ sáng ngày 7/8, chiếc cầu tạm nối bờ sông Luồng nối nhịp thành công. Chị Lương Thị Nhơn cùng chồng là anh Hoàng Văn Tân, đều là người dân tộc Thái, trú tại bản Bo Hiềng (xã Na Mèo), trên tay lỉnh kỉnh đồ đạc hướng về bản Sa Ná, nơi em gái chị Nhơn là Lương Thị Nhân đang sinh sống. Chị Nhơn nói trong nước mắt: “Lũ đến, may mắn là gia đình em tôi không thiệt hại về người nhưng đồ đạc bị cuốn trôi hết. Hôm qua, vợ chồng tôi cũng đến nhưng không thể qua sông được. Đến sáng nay, may có cây cầu bộ đội bắc trong đêm nên chúng tôi mới mang được cho nhà em một số đồ dùng cần thiết".

Đến sáng những nhịp cầu cuối cùng được nối nhịp.
Hơn 7 giờ sáng ngày 7/8, người dân và các lực lượng có thể qua cầu vào bản Sa Ná.

 

Khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi sau khi xuyên đêm bắc cầu, Binh nhất Nguyễn Trọng Cường, Đại đội 10, Tiểu đoàn 4 vẫn tiếp tục cùng đồng đội túc trực để hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho người dân và các lực lượng qua cầu. Chia sẻ với tôi, Cường cho biết: “Những ngày qua, chúng tôi liên tục theo dõi tình hình mưa lũ trên địa bàn này qua các phương tiện thông tin đại chúng và rất thương người dân. Vì vậy, ngay sau khi nhận được lệnh của trên, chúng tôi khẩn trương bốc xếp vật chất, chuẩn bị quân tư trang, nhanh chóng hành quân. Tuy khá mệt sau hơn 300km hành quân, song biết nhu cầu về cầu vượt sông đang cấp thiết nên chúng tôi xác định phải thực hiện tốt nhiệm vụ bắc cầu ngay trong đêm".

Chiếc cầu nhẹ do cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh không quản hiểm nguy xuyên đêm nối nhịp qua sông Luồng đã nối các lực lượng, người dân với tâm lũ Sa Ná. Vì vậy mà công tác tìm kiếm cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả cho tâm lũ Sa Ná vì thế thuận lợi, dễ dàng hơn. 

Bài, ảnh: ĐỨC CƯƠNG - TRẦN SÂM


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Tin liên quan
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết