A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phát thanh Quân đội nhân dân đổi mới, phát triển, vững bước đi lên

Cách đây 60 năm, ngày 16/3/1959, lần đầu tiên trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, bản nhạc “Vì nhân dân quên mình”, nhạc hiệu của Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân đã vang lên, lan toả khắp cả nước. Ngày ấy, miền Bắc mới hoà bình, đang tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm chỗ dựa vững chắc cho cuộc đấu tranh thống nhất đất nước; đồng bào và chiến sĩ miền Nam cũng đang sục sôi khí thế đấu tranh chống Mỹ - ngụy. Trong bối cảnh ấy, lần đầu tiên Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân - một Tờ báo nói của lực lượng vũ trang nhân dân ra đời, đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị và Bộ Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam; phát trên làn sóng Đài Phát thanh Quốc gia, góp thêm vào đội ngũ báo chí cách mạng Việt Nam một vũ khí sắc bén, góp phần cổ vũ đồng bào và chiến sĩ cả nước nỗ lực vươn lên vừa sản xuất vừa chiến đấu, bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Bám sát nhiệm vụ của lực lượng vũ trang qua các thời kỳ, đặc biệt là trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân thật sự là “người tổ chức tập thể, cổ động tập thể”, là người bạn đồng hành của người chiến sĩ trên khắp các chiến trường, mặt trận. Các phóng viên của Phát thanh Quân đội nhân dân ngày ấy đã đi bộ, đạp xe vào tận tuyến lửa Vĩnh Linh, Quảng Bình, vào chiến trường B2, B3, có mặt ở các trận địa pháo cao xạ, tên lửa, sân bay dã chiến… Có đồng chí đã anh dũng hy sinh với chiếc máy ghi âm khi đang tác nghiệp ngay tại chiến trường. Những trang “Sổ tay chiến sự” rung động lòng người, những bình luận về “Những trận đánh hay, những người đánh giỏi”, những tin tức, phóng sự phản ánh cuộc chiến đấu anh dũng của quân và dân ta ở hai miền Nam - Bắc…Những chương trình phát thanh cùng nhiều tin tức nóng hổi tính thời sự và hơi thở chiến trường đã góp phần động viên, thúc giục đồng bào và chiến sĩ cả nước thi đua lập công làm nên những chiến công hiển hách. Các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Phát thanh Quân đội nhân dân rất tự hào đã góp phần nhỏ bé nhưng rất quan trọng vào chiến công chung của dân tộc. Chính những trang viết của các phóng viên Phát thanh Quân đội nhân dân đầy ắp tính thời sự trên khắp các chiến trường ngày ấy đã trở thành nét đẹp truyền thống rất đáng trân trọng, tạo nên một diện mạo, một bản sắc, một nét riêng của một Tờ báo nói có tính chuyên biệt về quân sự-quốc phòng trong nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Sau khi đất nước thống nhất, Phát thanh Quân đội nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, thực hiện đa dạng hoá các thể loại báo nói để thông tin kịp thời, nhanh nhất, chính xác nhất về Quân đội ta làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Lào và Campuchia cũng như cuộc chiến đấu của quân và dân ta ở biên giới phía Nam, biên giới phía Bắc; các hoạt động của lực lượng vũ trang, nhiệm vụ quân sự - quốc phòng ở các địa phương tới người nghe Đài trong cả nước. Nhiều chuyên mục mới của Phát thanh Quân đội nhân dân đã ra đời như: “Câu chuyện truyền thanh”; chương trình “Dành cho các bạn trẻ trong Quân đội”; “Bản tin đọc chậm”; ca nhạc theo thư yêu cầu; “Nêu cao cảnh giác, bảo vệ Tổ quốc”; gương “Người tốt-Việc tốt”; “Người chiến sỹ hôm nay”... đã gây được ấn tượng mạnh đối với người nghe đài trong cả nước, khẳng định sức sống lâu bền trong lòng các đối tượng thính giả cho đến ngày nay.

Phóng viên chương trình Phát thanh Quân đội tác nghiệp tại thao trường.
                                                                                                                         Ảnh: 
C.T.V

Bước vào thời kỳ đổi mới, Phát thanh Quân đội nhân dân gặp phải không ít khó khăn, nhất là về đội ngũ, cơ sở vật chất, trang, thiết bị kỹ thuật, trong khi yêu cầu, nhiệm vụ tuyên truyền về hoạt động của các lực lượng vũ trang nhân dân đặt ra ngày càng cao. Đặc biệt, trước sự ra đời, phát triển ngày càng mạnh mẽ của nhiều loại hình báo chí cùng các phương tiện truyền thông hiện đại trong thời đại công nghệ số như hiện nay, các cơ quan báo chí, trong đó có Phát thanh Quân đội nhân dân nhất thiết phải tích cực đổi mới cả về nội dung, hình thức thể hiện và phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên.

Đi đôi với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, Phát thanh Quân đội nhân dân đã luôn chú trọng xây dựng đội ngũ “nhà báo – chiến sĩ” có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực nghiệp vụ, chuyên môn ngày càng cao, đồng thời đã xây dựng được một đội ngũ cộng tác viên, thông tin viên đông đảo trong cả nước (thường xuyên có từ 500-600 người). Cùng với đó, Ban Biên tập Phát thanh Quân đội ngày càng có mối quan hệ rộng rãi, chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong và ngoài Quân đội, nhất là các đơn vị biên tập của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Trong hơn 30 năm đổi mới, tình hình trên thế giới, khu vực và trong nước có những diễn biến hết sức nhanh chóng và phức tạp, các thế lực thù địch tập trung chống phá cách mạng nước ta rất quyết liệt bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; mặt trái cơ chế thị trường thường xuyên tác động, nhưng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Phát thanh Quân đội nhân dân luôn kiên định, vững vàng. Mọi nội dung tuyên truyền đều bảo đảm đúng định hướng chính trị; không có biểu hiện mơ hồ, mất cảnh giác, hoặc thương mại hóa trong tuyên truyền. Vị trí, uy tín của Phát thanh Quân đội nhân dân ngày càng được khẳng định trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam với tỉ lệ người nghe Đài theo dõi Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân ngày càng tăng, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Nội dung, thể loại và hình thức thể hiện chương trình ngày càng phong phú, đa dạng và sinh động, bám sát đời sống bộ đội và nhân dân. Những năm gần đây, nhất là từ khi Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội được thành lập (7/3/2011), Ban Biên tập Phát thanh Quân đội đã mạnh dạn, quyết liệt đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, tăng cường thể loại bình luận, điều tra, phóng sự, loạt phóng sự, tọa đàm, chương trình phát thanh trực tiếp, chú trọng tính thời sự, tính tương tác, cập nhật thông tin và tiếng nói từ cơ sở, bắt nhịp kịp thời xu thế phát triển của báo chí hiện đại…Nhờ đó tính thuyết phục, hấp dẫn người nghe ngày càng cao hơn. Sự phát triển, trưởng thành không ngừng của Phát thanh Quân đội nhân đã và đang góp phần quan trọng, xứng đáng vào quá trình xây dựng, phát triển của Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội, cơ quan ngôn luận của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng với hai loại hình “báo nói” và “báo hình”; là cầu nối thông tin giữa lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Quân đội và cán bộ, chiến sĩ toàn quân trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam. 
Do mạnh dạn đổi mới, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, nhiệm vụ của Quân đội, bám sát thực tiễn nên chất lượng tuyên truyền trên sóng Phát thanh Quân đội nhân dân ngày càng cao, được dư luận xã hội và bạn nghe đài ghi nhận; được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đánh giá cao. Những năm gần đây, Phát thanh Quân đội nhân dân đã có hàng chục tác phẩm đoạt giải cao tại Giải Báo chí Quốc gia hằng năm, các kỳ Liên hoan Phát thanh toàn quốc và các cuộc thi báo chí do các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương phát động. 

Ghi nhận hiệu quả tuyên truyền của Phát thanh Quân đội nhân dân trong thời kỳ đổi mới, năm 1996 và 1999 Nhà nước đã tặng thưởng Ban Biên tập Huân chương Chiến công hạng Nhất; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (năm 2009). Đặc biệt, năm 2011, Phát thanh Quân đội nhân dân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 2019, nhân kỷ niệm 60 năm Chương trình Phát thanh Quân đội nhân dân, Phòng Thời sự Phát thanh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Phòng Chuyên đề Phát thanh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, cùng với sự lớn mạnh của toàn quân và Đài Tiếng nói Việt Nam, trải qua các giai đoạn cách mạng, Phát thanh Quân đội nhân dân đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, với lợi ích của quốc gia dân tộc, vì Quân đội, vì nhân dân mà phục vụ. Các thế hệ cán bộ, phóng biên, biên tập viên của Ban Biên tập đã và đang kế bước nhau xây dựng Phát thanh Quân đội nhân dân và Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội luôn xứng đáng vai trò cơ quan Ngôn luận của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, tiếng nói của lực lượng vũ trang nhân dân và diễn đàn của toàn dân về nhiệm vụ quân sự-quốc phòng, xây dựng Quân đội nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

                                 Đức Trường  

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bình luận, góp ý (0)

Chưa có phản hồi
Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code
 
Xem nhiều
Liên kết Website
Tỷ giá

Quân khu - Quân chủng
Dự báo thời tiết